Facebook วางแผนจะ Rebrand บริษัทด้วยชื่อใหม่ เพื่อรุกสู่โลก Metaverse

Oct 21, 2021 P.Patikom

Facebook กำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนชื่อบริษัทในสัปดาห์หน้า เพื่อสะท้อนถึงการมุ่งเน้นที่การสร้าง Metaverse, อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวที่มีความรู้โดยตรงในเรื่องนี้

การเปลี่ยนชื่อที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่ง Mark Zuckerberg, CEO วางแผนที่จะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้ในการประชุมประจำปี Connect Conference ของบริษัท ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ แต่ก็เป็นไปได้ที่อาจเปิดเผยเร็วกว่านี้ เรื่องนี้หมายถึงการส่งสัญญาณความทะเยอทะยานของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ที่ปรารถนาจะเป็นที่รู้จักมากกว่าแค่การเป็นบริษัทโซเชียลมีเดีย 

การ Rebrand อาจทำให้แอป Facebook สีน้ำเงิน กลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จำนวนมากภายใต้บริษัทแม่ที่ดูแลกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ เช่น Instagram, WhatsApp, Oculus และอื่นๆ ซึ่งโฆษกของ Facebook ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

Facebook มีพนักงานมากกว่า 10,000 คน ที่กำลังสร้างฮาร์ดแวร์สำหรับผู้บริโภค (Consumer) เช่น แว่นตา AR (Augmented Reality) ซึ่ง Zuckerberg เชื่อว่า ในที่สุดมันจะแพร่หลายในกลุ่มผู้บริโภคทั่วทุกหนแห่งเหมือนกับสมาร์ทโฟน

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Zuckerberg ได้บอกกับ The Verge ว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า “เราจะเปลี่ยนจากสิ่งที่ผู้คนมองว่าเราเป็นบริษัทโซเชียลมีเดียเป็นหลัก ไปสู่การเป็นบริษัท Metaverse”

การ Rebrand ยังสามารถทำหน้าที่แยกงานอนาคต ที่ Zuckerberg มุ่งเน้นไปจากการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนที่ Facebook เผขิญอยู่ภายใต้วิธีการทำงานของแพลตฟอร์มโซเชียลในปัจจุบัน การรั่วไหลของเอกสารภายในจำนวนมากไปยังสื่อใหญ่ The Wall Street Journal และการให้การเกี่ยวกับเอกสารดังกล่าวต่อหน้ารัฐสภาของ Frances Haugen อดีตพนักงานของ Facebook ส่งผลให้หน่วยงานกำกับดูแลการต่อต้านการผูกขาดในสหรัฐอเมริกาและที่อื่น ๆ กำลังพยายามทำให้บริษัทแตกสลาย และทำให้ความเชื่อมั่นของสาธารณชนต่อวิธีที่ Facebook ทำธุรกิจตกต่ำลง

Facebook ไม่ใช่บริษัทเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงรายแรกที่เปลี่ยนชื่อบริษัทเมื่อความทะเยอทะยานขยายตัว ในปี 2015 Google ได้ปฏิรูปองค์กรใหม่ทั้งหมด ภายใต้บริษัทโฮลดิ้งที่ชื่อ Alphabet ส่วนหนึ่งเพื่อส่งสัญญาณว่า บริษัทไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือค้นหา (Search Engine) อีกต่อไป แต่ยังเป็นกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ ที่มีบริษัทผลิตรถยนต์ไร้คนขับ และเทคโนโลยีด้านสุขภาพ ส่วน Snapchat ก็ได้เปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น Snap Inc. ในปี 2016 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่บริษัทเริ่มเรียกตัวเองว่า "Camera Company (บริษัทกล้อง)" และเปิดตัวแว่นตา Spectacles ที่มีกล้องถ่ายภาพติดอยู่กับแว่นตา

สื่อ The Verge ระบุว่า ชื่อบริษัทใหม่ของ Facebook นี้ เป็นความลับที่ปกปิดไว้อย่างแน่นหนา และไม่ได้รู้กันในวงกว้างแม้แต่ในหมู่ผู้บริหารระดับสูง ชื่อที่น่าจะเป็นไปได้อาจเกี่ยวข้องกับ Horizon ซึ่งเป็นชื่อของ VR (Virtual Reality) Version ที่ยังไม่แพร่หลายของ Facebook-meets-Roblox ที่บริษัทได้พัฒนาขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชื่อของแอปนั้นเพิ่งถูกปรับแต่งเป็น Horizon Worlds ไม่นาน หลังจากที่ Facebook ได้สาธิตเวอร์ชั่นสำหรับการทำงานร่วมกันในที่ทำงาน ที่เรียกว่า Horizon Workrooms

นอกเหนือจากความคิดเห็นของ Zuckerberg แล้ว Facebook ยังคงวางรากฐานสำหรับการมุ่งเน้นที่เทคโนโลยียุคต่อไปมากขึ้น เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา Facebook ได้จัดตั้งทีม Metaverse โดยเฉพาะ และเมื่อไม่นานมานี้ Andrew Bosworth ผู้บริหารฝ่าย AR และ VR จะได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็น ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (Chief Technology Officer) และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Facebook ได้ประกาศแผนการที่จะจ้างพนักงานเพิ่มอีก 10,000 คนเพื่อทำงานเกี่ยวกับ Metaverse ในยุโรป

Metaverse "จะเป็นจุดสนใจที่ยิ่งใหญ่ และผมคิดว่า นี่เป็นส่วนสำคัญของบทต่อไปสำหรับพัฒนาการของอินเทอร์เน็ตหลังจากยุคของอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์มือถือ (Mobile Internet)" Zuckerberg บอกกับ Casey Newton ของ The Verge ในฤดูร้อนนี้ “และผมคิดว่า มันจะเป็นบทที่ยิ่งใหญ่ต่อไปสำหรับบริษัทของเราด้วย เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจริง ๆ ในด้านนี้”

แต่มีเรื่องที่ซับซ้อนคือ แม้ว่า Facebook ได้ส่งเสริมแนวคิดของ Metaverse อย่างหนักในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่มันก็ยังไม่ใช่แนวคิดที่เข้าใจกันอย่างแพร่หลาย คำ Metaverse นี้สร้างขึ้นโดย Neal Stephenson นักประพันธ์นิยายวิทยาศาสตร์ เพื่ออธิบายโลกเสมือนจริงที่เป็นสถานที่สำหรับผู้คนที่ต้องการหลบหนีจากโลกแห่งความเป็นจริงอันเลวร้าย และตอนนี้มันถูกนำไปใช้โดยหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก และก็เป็นบริษัทที่ก่อให้เกิดการถกเถียงกันมากที่สุดในโลกด้วย ซึ่ง Facebook จะต้องอธิบายว่าทำไมโลกเสมือนจริง Metaverse ของ Facebook จึงคุ้มค่าต่อการดำดิ่งเข้าไปอยู่ภายใน

Cr : THE VERGE

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.