ฟีเจอร์ใหม่ TikTok ผสาน Spotify และ Square หนุนธุรกิจขนาดย่อมสร้างยอดขาย

Nov 03, 2021 P.Patikom

TikTok มีฟีเจอร์ใหม่ที่ผสานรวมกับ Spotify และ Square หนุนให้ธุรกิจขนาดย่อมสามารถสร้างยอดขายได้อย่างจริงจัง ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถขายได้โดยตรงบนแพลตฟอร์ม ซึ่งเจ้าของธุรกิจบอกว่า พวกเขากำลังเปลี่ยนผู้ดู (Viewers) ให้เป็นลูกค้า (Customers)

แอปแชร์วิดีโอยอดนิยม TikTok มี User ทะลุ 1,000 ล้านแล้ว User ส่่วนใหญ่เป็นผู้บริโภค Gen-Z และ TikTok กำลังขยายบทบาทของตนจากการเป็นเพียงแอปโซเชียลธรรมดาไปสู่การเป็น Social Commerce เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา TikTok ได้ร่วมมือกับ Shopify ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการค้ารายแรกที่ร่วมมือกับ TikTok เพื่อเปิดตัวการช็อปปิ้งในแอป และอีกหนึ่งเดือนต่อมา TikTok และ Square ก็ได้ประกาศความร่วมมือที่คล้ายกัน 

การผสานรวมของ TikTok กับ Shopify และ Square เพื่อดำเนินการเรื่องการทำ Social Commerce บน TikTok จะช่วยให้ธุรกิจที่ใช้แพลตฟอร์มนี้สามารถเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ของตนในวิดีโอบน TikTok ได้อย่างราบรื่น ซึ่งผู้ชม (Viewers) สามารถซื้อสินค้าได้โดยตรง โดยไม่ต้องไปที่เว็บเบราว์เซอร์

บรรดาธุรกิจที่สนใจสามารถขอเข้าถึงฟีเจอร์ดังกล่าวได้ โดยการสมัครผ่านเว็บไซต์ TikTok ของ Shopify และ Square ตามลำดับ ซึ่งบรรดาธุรกิจที่เริ่มเข้าใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวบน TikTok ให้ความเห็นว่า มีการเติบโตของลูกค้าอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับแอปโซเชียลมีเดียอื่น

"เราเห็นการตอบสนองในทันที" Kyle Jiang ผู้ก่อตั้ง Juno & Co. ซึ่งเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมีสำนักงานในซานฟรานซิสโก ที่เน้นเจาะผู้บริโภค Gen Z ที่เริ่มใช้การผสานการทำงานกับ Shopify ทันทีที่เปิดตัว ให้ความเห็น "ยอดขายของเราบน TikTok เพิ่มขึ้น 10 เท่าของที่เราได้จาก Instagram และ Facebook"

Jessica Thompson ผู้ก่อตั้ง Dexter ร้าน Bee Joyful ซึ่งเป็นร้านขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่ปราศจากขยะกลบฝัง (Zero-waste) ในมิชิแกน ได้เริ่มใช้งาน Social Commerce ที่ผสานรวมกับ Square ของ TikTok เมื่อปลายเดือนกันยายน ได้เห็นการขายสินค้าของเธอในแอปภายในเวลาประมาณ 24 ชั่วโมง ซึ่งเธอกล่าวว่า "ฉันสังเกตเห็นว่าสินค้าที่ปกติแล้วไม่มียอดขาย กลับมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ เช่น โลชั่นบาร์ (Lotion Bar คือโลชั่นในแบบก้อน) ของเรามียอดขายเพิ่มขึ้น และผู้คนก็ซื้อบน TikTok"

นี่เป็นประโยชน์มากสำหรับหลาย ๆ แบรนด์ การที่ผู้ชม (Viewers) สามารถซื้อสินค้าโดยตรงใน TikTok นั้น ช่วยสร้างตลาดที่มีศักยภาพให้กับบรรดาแบรนด์ต่าง ๆ ซึ่งมีเคล็ดลับ 3 ประการ ที่จะช่วยให้เกิดความสำเร็จดังนี้

1. โชว์ไม่ขาย

ธุรกิจขนาดเล็กที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องไม่ทุ่มเทมากเกินไปในการขาย ซึ่ง Maria Wilkes ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Candid Beauté ในลอนดอน ได้กล่าวว่า "มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำให้รู้สึกเป็นธรรมชาติ และไม่พยายามบอกให้ผู้คนซื้อผลิตภัณฑ์ แต่เป็นการนำเสนอทางเลือกให้พวกเขาทำมากกว่า" Wilkes ใช้การผสานการทำงานกับ Shopify ในบัญชี TikTok ส่วนตัวของเธอ ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 46,000 คน เธอแชร์วิดีโอแบบเป็นกันเองต่อหน้ากล้อง ซึ่งมักจะแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ตัวเก่งของเธอ ซึ่งเป็นครีมชนิด Balm แต่งคิ้ว ทำงานอย่างไร

ขณะที่ Jessica Thompson ผู้ก่อตั้ง Dexter ยอมรับว่า ไม่จำเป็นต้องเน้นแต่การขาย "ปรัชญาของฉันเกี่ยวกับ TikTok คือฉันไม่ขาย ฉันจะแชร์ว่า สิ่งนี้จะช่วยคุณหรือช่วยโลกได้อย่างไร" เธอกล่าว โดยสังเกตว่า เธอมักจะโน้มเอียงไปทางการให้การศึกษาและแนะนำวิธีเล็ก ๆ ที่ผู้ชม (Viewers) สามารถเปลี่ยนกิจวัตรของพวกเขา ให้เป็นการใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น  ตัวอย่างหนึ่ง เช่น ผู้ชมสามารถใช้แว็กซ์ขี้ผึ้งของแบรนด์ แทนแรปพลาสติกได้

2. การทดลองเพื่อให้ได้รับความสนใจสูงสุด

"สิ่งที่สนุกเกี่ยวกับแพลตฟอร์มนี้คือ คุณไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นหรือมีการพูดถึงแบบปากต่อปาก (Viral) กันมากขนาดไหน" Thompson กล่าว "ฉันพยายามผสมผสานสิ่งที่ตลก อินเทรนด์ และ การให้ข้อมูลรวมเข้าด้วยกัน"

เพราะว่าอัลกอริธึมของ TikTok มีความเป็นส่วนตัวสูง การทำให้เนื้อหาของคุณมีความหลากหลาย (โดยเฉพาะเมื่อคุณเริ่มใช้งานครั้งแรก) ในขณะที่การใช้การผสานรวมการช็อปปิ้งในแอป จะช่วยให้คุณได้รับยอดขายเพิ่มขึ้น เนื่องจากวิดีโอต่าง ๆ อาจให้บริการกับผู้ใช้ TikTok ที่แตกต่างกัน

อีกวิธีหนึ่งที่แบรนด์ต่างๆ สามารถใช้ในการเพิ่มยอดขายได้ คือ การเฝ้าติดตามเทรนด์ (Trends) อย่างใกล้ชิด "ก่อนที่พวกมันจะตาย" Wilkes จาก Candid Beauté กล่าว

เนื่องจากเทรนด์ของ TikTok อาจเกี่ยวข้องกับการใช้เสียงใน TikTok หรือเทคนิควิธีการตัดต่อภาพและเสียงใน TikTok ที่แพร่หลายนั้น จะมีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่ง Wilkes มีผู้ช่วยที่ช่วยให้เธอได้เห็นเทรนด์เหล่านั้นในแพลตฟอร์ม และติดตามบัญชีของบรรดาผู้เล่น TikTok ที่เป็นเทรนด์ใน TikTok เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น

3. ทำให้เป็นธรรมชาติ (Organic)

เมื่อพูดถึงความสำเร็จของแบรนด์ใด ๆ ก็ตาม ความถูกต้องอย่างคงเส้นคงวาที่แปลเป็นวิดีโอ ที่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวหรือไม่เป็นทางการ เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากบน TikTok มากกว่าโฆษณาแบบเดิม ซึ่ง Wilkes ได้ให้ผู้ติดตาม (Followers) ของเธอ ดูเบื้องหลังการเติมเต็มผลิตภัณฑ์และเส้นทางการเป็นเจ้าของธุรกิจของเธอ ในขณะที่ Thompson มักจะลิปซิงค์กับเสียงกัดที่กำลังเป็นเทรนด์ในแอป เพราะพวกเขาตระหนักดีว่า เมื่อบรรดาผู้ชม (Viewers) รู้สึกเชื่อมโยงกับพวกเขาเป็นการส่วนตัว ผู้ชม (Viewers) เหล่านั้นก็มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนเป็นลูกค้ามากขึ้น

เมื่อผู้ชม (Viewers) ถูกดึงดูดเข้าสู่วิดีโอแล้ว ส่วนที่เหลือก็เป็นเรื่องง่าย "การมีลิงก์ในวิดีโอเป็นเรื่องดี เพราะพวกเขาจะได้ทำเพียงแค่คลิกปุ่มเดียวเพื่อเข้าถึงผลิตภัณฑ์" Thompson กล่าวเสริม

Cr : Inc.

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.