2 ยักษ์สมาร์ทโฟนรุก EV, Xiaomi ผลิต 300,000 คันต่อปีเริ่ม 2024, Apple 2025

Nov 29, 2021 P.Patikom

2 ยักษ์สมาร์ทโฟนโลก Xiaomi และ Apple มีความชัดเจนมากขึ้นในการรุกเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV - Electric Vehicle)

Xiaomi เตรียมขายรถยนต์ไฟฟ้าของตนในปี 2024 ขณะที่ทางด้าน Apple ซึ่งมีข่าวออกมาก่อนหน้า Xiaomi หลายปีเกี่ยวกับการรุกเข้าสู่ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ก็มีรายงานข่าวล่าสุดออกมาว่า Apple จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของตนในปี 2025 และจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนิดขับ เคลื่อนตัวเอง (Self-driving EV) ด้วย

สำหรับ Xiaomi หนึ่งในยักษ์ใหญ่สมาร์ทโฟนจีน ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 2 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลก รองจาก Samsung (ข้อมูล ณ ไตรมาสที่ 2 ปี 2021) ซึ่งได้เคยมีข่าวว่ากำลังจะรุกเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้านั้น วันนี้ข่าวดังกล่าวมีความชัดเจนแล้ว สำนักข่าว Reuters ได้รายงานข่าวในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2021 (เวลาสหรัฐ) ว่า

Xiaomi Corp. ยักษ์ใหญ่ด้านสมาร์ทโฟนของจีน จะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ที่สามารถผลิตรถยนต์ได้ 300,000 คันต่อปี ในกรุงปักกิ่ง, รายงานข่าวดังกล่าวของ Reuters อ้างอิงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi จะถูกสร้างขึ้นเป็น 2 ระยะ (Two Phases) และ Xiaomi จะสร้างสำนักงานใหญ่ สำนักงานขาย และสำนักงานด้านการวิจัย รถยนต์ไฟฟ้าของตน ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีปักกิ่ง (Beijing Economic and Technological Development Zone), Beijing E-Town ซึ่งเป็นหน่วยงานพัฒนาเศรษฐกิจที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ได้กล่าวในบัญชี WeChat อย่างเป็นทางการ

Beijing E-Town กล่าวว่า คาดว่าโรงงานจะมีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากออกสู่ตลาดในปี 2024 ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ประกาศโดย Lei Jun ประธานบริหาร (Chief Executive) ของ Xiaomi ที่ได้ประกาศเมื่อเดือนตุลาคม 2021

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Xiaomi กล่าวว่า จะลงทุน 10 พันล้านดอลลาร์ในธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าของตนตลอด 10 ปีข้างหน้า และ บริษัทได้จดทะเบียนธุรกิจสำหรับหน่วยธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า (EV Unit) เสร็จสิ้นเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

Xiaomi ได้เปิดร้านค้าหลายพันแห่งเพื่อกระตุ้นการเติบโตของยอดขายสมาร์ทโฟนของตนในประเทศ และ Xiaomi ก็ตั้งใจที่จะใช้ร้านค้า เหล่านี้เป็นช่องทางสำหรับแผนงานขายรถยนต์ไฟฟ้าของตนด้วย

ขณะที่ทางด้าน Apple ที่ปัจจุบัน เป็นยักษ์ใหญ่อันดับสามในตลาดสมาร์ทโฟนโลก นั้น มีรายงานข่าวเกี่ยวกับการจะรุกเข้าสู่ตลาดรถยนต์ ไฟฟ้าออกมาก่อนหน้า Xiaomi หลายปี คือมีข่าวออกมาตั้งแต่ปี 2014 และจากนั้น ก็มีข่าวออกมาเป็นระยะ ๆ เกี่ยวกับโครงการรถยนต์ ไฟฟ้าของ Apple ซึ่งใช้ชื่อว่า Project Titan ล่าสุดทางสำนักข่าว The Verge ก็ได้รายงานข่าว โดยอ้างอิงรายงานข่าวของสำนักข่าว Bloomberg เมื่อประมาณกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า Apple ต้องการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนตัวเอง (Self-driving EV) ในปี 2025 พร้อมชิปแบบ Custom Chip ที่สร้างโดย Apple

รายงานข่าวยังบอกว่า Apple ได้เสร็จสิ้น "งานหลักส่วนใหญ่" เกี่ยวกับโปรเซสเซอร์ใหม่ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนโครงการรถยนต์ไฟฟ้า อัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเอง (Autonomous Electric Car Project) ที่เป็นความลับซึ่งรู้จักกันในชื่อ Titan

และยังมีรายงานข่าวว่า Apple ได้รายงานว่า ขณะนี้กำลังเร่งไทม์ไลน์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติขับเคลื่อนตัวเองที่กำลังพัฒนา โดยมี เป้าหมายใหม่คือ จะเปิดตัวภายในเวลาเพียง 4 ปี นั่นคือภายในปี 2025

ทีมซิลิคอนของ Apple เองเป็นผู้ออกแบบชิป ซึ่งเป็น "ส่วนประกอบที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุด" ที่ได้รับการพัฒนาสำหรับโครงการนี้ และบริษัทพร้อมที่จะนำชิปไปใช้ในโลกแห่งความเป็นจริงในกลุ่มรถยนต์ทดสอบในแคลิฟอร์เนีย และหวังว่าจะสร้างยานพาหนะที่มี "การป้องกันที่แข็งแกร่ง" กว่าของคู่แข่ง

เป้าหมายในตอนนี้สำหรับ Project Titan คือการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนตัวเอง ภายในกว้างขวาง และดูคล้ายกับการจัดที่นั่งแบบ ลีมูซีนที่ Canoo สตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้า (EV Startup) ได้โปรโมทไว้ในต้นแบบรถตู้ไฟฟ้าของตน 

ทำให้มีข่าวว่า ในจุดหนึ่ง Apple กำลังเจรจาเพื่อซื้อ Canoo ตามที่ The Verge ได้เคยรายงานข่าวไว้เมื่อต้นปีนี้ และ Apple เพิ่งได้มีการ จ้างงานหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งของสตาร์ทอัพดังกล่าว 

รถยนต์ไฟฟ้าของ Apple จะมีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่สไตล์ iPad ที่จะเรียกใช้ User Interface (UI) ที่คล้ายกับ iOS

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุว่า รูปแบบธุรกิจยังไม่แน่ชัด มีรายงานว่า Apple ได้พิจารณารูปแบบธุรกิจหลายรูปแบบ รูปแบบหนึ่งคือ การพยายามสร้างกองกำลังรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเอง (Self-driving Fleet) เพื่อแข่งขันกับ Uber, Lyft และ Waymo แต่ก็มีรายงานอีกทาง หนึ่งว่า "สถานการณ์ที่มีแนวโน้มมากกว่า" คือ Apple จะขายรถยนต์ไฟฟ้าให้กับบุคคลทั่วไป

ยังมีรายงานว่า Apple ต้องการให้รถใช้งานได้กับมาตรฐาน "Combined Charging System (CCS Standard - ระบบชาร์จแบบรวม)" ซึ่งจะทำให้สามารถชาร์จรถยนต์ที่สถานีชาร์จไฟฟ้าด่วนสาธารณะส่วนใหญ่ได้

เมื่อมองในภาพรวมของการรุกเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของ 2 ยักษ์สมาร์ทโฟนโลก Xiaomi และ Apple จากรายงานข่าวที่ระบุชัดเจนของ กำหนดการวางตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi และกำลังผลิต 300,000 คันต่ออปีนั้น นี่อาจจะเป็นแรงกดดันมากขึ้นต่อแผนงานรุกเข้าสู่ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple ซึ่งกำหนดการของ Apple ที่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนตัวเองว่า จะเป็นภายใน 4 ปีนี้น ถ้า Apple จะเปิดตัวในปี 2024 ชนกับ Xiaomi ก็เป็นช่วงเวลาที่อยู่ภายใน 4 ปีเช่นกัน

Cr : REUTERS / THE VERGE

Source

Source

Automotive

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.