วิกฤตขาดแคลนชิป กดดัน Apple หยุดผลิต iPhone, iPad เป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ

Dec 09, 2021 -None-

ปัญหาการขาดแคลนซัพพลายเชนทั่วโลก (Global Supply Chain Shortages) อันเนื่องมาจากการขาดแคลนชิป (Chip Shortage) และส่วนประกอบอื่น กำลังส่งผลกระทบต่อการผลิต iPhone และ iPad ของ Apple ทำให้ต้องหยุดการผลิตเป็นเวลาหลายวัน ในช่วงเวลานี้อันเป็นช่วงฤดูการขายในช่วงเทศกาลปลายปี ซึ่งมีกำลังซื้อมหาศาล สื่อ Engadget รายงาน โดยอ้างอิงรายงานข่าวจากสำนักข่าว Nikkei Asia

ก่อนหน้านี้ Apple เคยลดเป้าหมายการผลิต iPhone 13 ของปีนี้ และต้องลดการผลิต iPad เพื่อจัดสรรชิ้นส่วนเพิ่มเติมสำหรับอุปกรณ์มือถือเรือธงของตน แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษที่บริษัทต้องหยุดดำเนินการที่โรงงานของบริษัทในจีนในช่วงสัปดาห์ทองของจีน

สำหรับในเรื่องการที่ Apple ลดเป้าหมายการผลิต iPhone 13 ลงนั้น สำนักข่าว Daily Mail (Mail Online) ของอังกฤษได้รายงานข่าวไว้ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมปีนี้ว่า  Apple ได้ลดเป้าหมายการผลิตสำหรับปีนี้ลงมากถึง 10 ล้านเครื่อง ลดลงจากเป้าหมายเดิมที่ 90 ล้านเครื่อง เนื่องจากการขาดแคลนชิปทั่วโลก

ทั้งนี้ปกติแล้ว โรงงานของ Apple ในจีนจะเร่งการผลิตในช่วงวันหยุดของจีนซึ่งมีขึ้นในต้นเดือนตุลาคม โดยทำงานเป็นกะตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ทันกับความต้องการซื้อในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปี

แต่ในปีนี้ มีรายงานว่า พนักงานของบริษัทได้หยุดพักผ่อนแทน โดยผู้จัดการซัพพลายเชนได้บอกกับสื่อสิ่งพิมพ์ว่า มันไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะจ่ายค่าล่วงเวลาสำหรับการทำงานในช่วงวันหยุด เมื่อมีส่วนประกอบและชิปที่จำกัดมากสำหรับการผลิต ด้วยเหตุนี้ ผู้คนที่อาจคิดจะซื้อ iPad ใหม่หรือ iPhone ใหม่เป็นของขวัญคริสต์มาสสำหรับคนที่คุณรักหรือตัวเอง อาจไม่สามารถซื้อได้ทันช่วงเทศกาล

Engadget ได้อ้างอิงรายงานข่าวจาก Nikkei Asia ที่ระบุว่า ปัญหาห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) เริ่มต้นตั้งแต่ก่อนการระบาดใหญ่ของ COVID-19 เมื่อบรรดาบริษัทจีนที่ถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำ ต้องกักตุนสินค้าเพื่อเอาตัวรอด รวมทั้งการล็อกดาวน์ COVID-19 ในมาเลเซีย และเวียดนาม อันเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์เดลต้า ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการผลิตชิ้นส่วนเกี่ยวกับไฟฟ้าที่ต้องใช้ในการผลิต และชิปจำนวนมาก

Tim Cook, CEO ของ Apple ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บริษัทสูญเสียรายได้ 6 พันล้านดอลลาร์สำหรับไตรมาสที่สิ้นสุดในเดือนกันยายน เนื่องจากข้อจำกัดด้านซัพพลายเชน และเขาเชื่อว่าจะขาดทุนมากขึ้นในไตรมาสสุดท้ายของปี

ยังคงต้องจับตาดูว่า Apple จะยังคงได้รับความต้องการในระดับเดียวกันหรือไม่ เมื่อถึงเวลาที่มีส่วนประกอบในการผลิตอุปกรณ์ Engadget ได้อ้างอิงรายงานข่าวของ Nikkei Asia ที่ระบุว่า Apple ได้บอกซัพพลายเออร์ว่า ความต้องการยังคงมีอยู่สำหรับ iPhone 13 และได้ให้เร่งการผลิตส่วนประกอบในเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม และมกราคม, อ้างอิงจากรายงานข่าวก่อนหน้านี้ของสำนักข่าว Bloomberg แม้ว่า Apple ได้เคยเตือนซัพพลายเออร์ว่า ความต้องการที่เป็นแหล่งรายได้ที่ใหญ่ที่สุดได้อ่อนแอลงก่อนวันหยุดช่วงเทศกาล

Cr : engadget / Daily Mail (Mail Online)

Source

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.