6,404
VIEWS

“กสิกรไทย” ผู้นำสินเชื่อดิจิทัลตัวจริงเพื่อ “คนตัวเล็ก” เบื้องหลังความเท่าเทียมทางการเงินในสังคมไทย

Dec 27, 2021 -None-

เชื่อไหมว่าทุกวันนี้ในประเทศไทยมีกลุ่ม Unbanked ประมาณ 10 ล้านคน หรือคิดเป็น 18% ของผู้ใหญ่ในไทยที่ยังไม่มีบัญชีธนาคาร และถึงแม้ว่าส่วนใหญ่กว่า 61% เป็นกลุ่มที่มีบัญชีธนาคารก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าถึงบริการอื่นๆ อย่างสินเชื่อหรือบัตรเครดิตได้อยู่ดี (อ้างอิงจาก World Bank Findex ในปี 2560) ไหนจะมีแรงงานนอกระบบที่มีรายได้ไม่สม่ำเสมอและมักจะได้รับค่าจ้างต่ำกว่าแรงงานในระบบ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 55% ของผู้มีงานทำ ซึ่งประชากรเหล่านี้เป็นกลุ่มใหญ่ของประเทศเสียด้วย

เมื่อยิ่งเจอกับสถานการณ์โควิด-19 ก็ทำให้ทุกอย่างแย่ลงไปอีก เพราะคนจำนวนมากประสบปัญหาทางการเงิน ต้องการเงินทุนไว้สำหรับทำกิจการและใช้จ่ายในครอบครัว ทางออกของคนเหล่านี้มักหันไปพึ่งสินเชื่อนอกระบบ ซึ่งนอกจากมีดอกเบี้ยสูงแล้ว หลายคนอาจถูกผู้ที่ไม่หวังดีหลอกกลายเป็นปัญหาลูกโซ่ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

ในฐานะผู้นำในการพัฒนานวัตกรรมบริการต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าตลอดเวลา ธนาคารกสิกรไทย เล็งเห็นถึงความสำคัญของ “ลูกค้าที่เป็นคนตัวเล็ก” เช่นกัน เพื่อให้คนกลุ่มนี้เข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้น ถือเป็นหนึ่งในเจตนารมณ์ของธนาคารที่ต้องการสร้างความเท่าเทียมทางการเงิน (Financial Inclusion) เพื่อให้คนตัวเล็กมีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อที่ง่ายและสะดวกขึ้น ลดความเสี่ยงจากการต้องไปกู้นอกระบบ

บริการสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัล เป็นอีกแนวทางที่ธนาคารพัฒนานวัตกรรมเพื่อช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น นับเป็นกลยุทธ์ที่ Win- Win ทั้งธนาคารและลูกค้า เพราะในมุมของลูกค้าได้เข้าถึงสินเชื่อที่ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ส่วนธนาคารก็สามารถเข้าถึงกลุ่มที่ไม่เคยเข้าถึง ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ในการสร้างความเท่าเทียมด้านการเงินของธนาคาร

นวัตกรรมสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัลที่กสิกรไทยพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2563 กสิกรไทย ร่วมทุนกับ LINE (ลงทุนผ่านบริษัท ไลน์ ไฟแนนเชียล พลัส - LINE Financial Plus) เปิดตัว LINE BK ด้วยคอนเซ็ปต์ “เรื่องเงินง่ายใน LINE คุณ” ให้บริการทางการเงินเต็มรูปแบบบนแพลตฟอร์มของ LINE นับเป็นสถาบันการเงินเจ้าแรกในฐานะ Social Banking ที่มุ่งหวังให้คนไทยมีธนาคารในแอปพลิเคชัน LINE ทำทุกเรื่องเงินสะดวกไม่ต้องสลับแอปฯ เป็นการ "ยืมเงินออนไลน์ถูกกฎหมาย" ปลอดภัย ได้เงินจริง มีการรับรองและตรวจสอบได้ ขั้นตอนการยืมเงินผ่านแอปก็ไม่ยาก

จุดเด่นของ LINE BK เป็นวงเงินให้ยืมที่สามารถเบิกถอนได้สะดวกสบาย 24 ชม. ทุกที่ทุกเวลา อนุมัติไว รู้ผลทันที ใช้วงเงินได้เลยหลังได้รับอนุมัติ ไม่มีรายได้ประจำก็ยืมได้เพราะไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน มีให้เลือกเบิกถอน 2 แบบ แบบพร้อมใช้ เบิกถอนเงินสดได้เลยตลอดเวลา จ่ายคืนขั้นต่ำเพียง 2% ของยอดเบิกใช้ ได้วงเงินคืนทันทีเมื่อชำระคืน หรือเลือกแบบผ่อนชำระ เปลี่ยนวงเงินคงเหลือเป็นเงินก้อนเข้าบัญชีได้ง่ายๆ โดยสามารถเลือกผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 60 เดือน

จากการเปิดให้บริการมาแล้ว 1 ปีของ LINE BK ได้เห็นถึงแนวโน้มของคนไทยในการเปิดรับบริการทางดิจิทัลใหม่ๆ อย่าง Social Banking จากจำนวนผู้ใช้บริการ LINE BK ที่ปัจจุบันมีมากกว่า 3.4 ล้านราย โดยมีหลายๆ ปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโต อาทิ สถานการณ์โควิดที่ทำให้หลายคนต้องใช้ชีวิตอยู่บ้านเกือบตลอด 24 ชั่วโมง ร้านค้าร้านอาหารเปิดให้บริการเฉพาะช่องทางออนไลน์ ทำให้พฤติกรรมการจับจ่ายหรือการทำธุรกรรมทางการเงินของผู้บริโภคย้ายมาอยู่บนโลกออนไลน์เกือบ 100% เป็นโอกาสให้ผู้บริโภคหลายๆ คนได้ลองเปิดใจใช้บริการ LINE BK โดยเฉพาะบริการวงเงินให้ยืมสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัลใน LINE ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างมาก

ในปีนี้กสิกรไทยยังได้พัฒนาเทคโนโลยีการขอสินเชื่อบุคคล ที่สามารถสมัครได้ด้วยตัวเองบน K PLUS คือ “สินเชื่อเงินด่วน Xpress Loan” และ “บัตรเงินด่วน Xpress Cash” ซึ่งลูกค้าที่มีบัญชีเงินเดือนกับธนาคารกสิกรไทยจะรู้ผลอนุมัติเร็วสุดภายใน 15 นาที

หากจำกันได้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาประเทศไทยเจอกับสถานการณ์โควิด-19 ที่กลับมาระบาดหนักในระลอก 3 และ 4 สาขาของธนาคารจำเป็นต้องปิดให้บริการชั่วคราวเนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ในห้างสรรพสินค้า และจำกัดจำนวนการเข้าใช้บริการภายในสาขาสแตนด์อะโลนด้วย   แต่เพื่อตอกย้ำผู้นำสินเชื่อดิจิทัลตัวจริง    กสิกรไทยได้คิดค้นนวัตกรรมสร้างช่องทางการสมัครสินเชื่อบุคคลด้วยตัวเอง (Self-Apply) ผ่าน K PLUS ขึ้นมา ทำให้ใช้งานสะดวกมากขึ้น เพราะทั้ง กระบวนการตั้งแต่สมัครขอสินเชื่อ พิจารณาอนุมัติเป็น Digital ทั้งหมด ซึ่งเกิดจากการบูรณาการทั้งการใช้เทคโนโลยีการเงินทั้ง AI, Machine Learning, และ Digital Marketing ประสานกับความเชี่ยวชาญการปล่อยกู้ที่สั่งสมมายาวนานของธนาคารในการพิจารณาเครดิตภายใต้ความเสี่ยงในระดับที่ยอมรับได้ มอบอำนาจให้ลูกค้า “คนตัวเล็ก” มีรายได้เพียง 7,500 บาทต่อเดือนก็สามารถสมัครสินเชื่อบุคคลผ่าน KPLUS ที่มอบประสบการณ์ที่ไหลลื่นได้ทุกที่ทุกเวลา ใช้เวลาสมัครไม่เกิน 15 นาทีก็ทราบผลอนุมัติและรับเงินทันที

การใช้งานที่สะดวกง่ายดายตอบโจทย์นี้เองทำให้การขอสินเชื่อบุคคลบน K PLUS (Self-Apply) ได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาด หลังเริ่มเปิดบริการ Self-Apply บน K PLUS ในเดือนมีนาคม 2564 ก็สามารถขึ้นเป็นช่องทางการสมัครอันดับ 1 คิดเป็น 46% ของช่องทางทั้งหมดตั้งแต่เดือนแรกที่เปิดบริการ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก ในช่วงสถานการณ์โควิด และช่วงล็อกดาวน์ระหว่างเมษายนถึงสิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ช่องทาง Self-Apply สามารถเติบโตคิดเป็น 60% ของช่องทางทั้งหมด  โดยพบว่าลูกค้าที่สมัครเข้ามาช่องทางนี้ 75% เป็นลูกค้ากลุ่ม “คนตัวเล็ก” ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการเงินของกลุ่มลูกค้าต่างจังหวัดได้มากขึ้นด้วย โดยสัดส่วนของลูกค้า ต่างจังหวัดสมัครผ่านช่องทางนี้เป็นสัดส่วนกว่า 60% ของลูกค้าทั้งหมด ส่งผลให้ยอดสินเชื่อบุคคลของธนาคารกสิกรไทย ณ เดือนตุลาคม 2564 เติบโตขึ้นถึง 200% จากปี 2563

และแน่นอนว่าตัวเลขเหล่านี้ย่อมเป็นดัชนีชี้วัดให้เห็นภาพความเท่าเทียมด้านการเงินที่เพิ่มมากขึ้นในสังคมไทยด้วย 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.