3,532
VIEWS

“สยามพิวรรธน์–บาร์บีคิวพลาซ่า”สร้างเทรนด์ใหม่“ลอยัลตี้ โปรแกรม”นำ NFTเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของPrivilege

Dec 21, 2021 R.Somboon

สิ่งที่น่าจับตามองของการทำ CRM ในช่วงเวลาถัดจากนี้ไปก็คือ กำลังมุ่งไปสู่โลกของดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้การทำ CRM จะถูกขับเคลื่อนผ่านดิจิทัล แพลตฟอร์มอย่างเต็มตัว เพราะนอกจากเรื่องของดาต้าที่สามารถลงลึก และสามารถนำมาวิเคราะห์ต่อยอดในการทำตลาดได้ด้วยการใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยแล้ว

ในแง่ของการทำลอยัลตี้ โปรแกรมต่างๆ สินทรัพย์ดิจิทัลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเหรียญโทเคนดิจิทัล NFT จะถูกนำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการมอบ Privilege ให้กับลูกค้า เหมือนกับที่ อริยะ พนมยงค์ ประธานบริหารสายงานนวัตกรรมของกลุ่มสยามพิวรรธน์ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ผู้ก่อตั้งบริษัท Transformational เคยให้มุมมองไว้ในงานแถลงข่าวเปิดตัว ONESIAM SuperApp ไว้อย่างน่าสนใจว่า คนรุ่นใหม่จะให้ความสนใจกับเรื่องของ Digital Assets โดยคนจะไม่พลาดในเรื่องของการสะสม Digital Assets ในรูปแบบต่างๆ เพราะฉะนั้นแล้ว จึงต้องเป็นหน้าที่ของนักการตลาดที่จะจับเทรนด์นี้ด้วยการนำ NFT ที่จับต้องไม่ได้ในโลกของดิจิทัล มาสู่การทำให้สามารถจับต้องได้ใน Physical Platform

จากเทรนด์ดังกล่าวนี้ กลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำลอยัลตี้ โปรแกรมของกลุ่มสยามพิวรรธน์ที่เป็นผู้พัฒนาศูนย์การ ค้าชื่อดังอย่างสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และไอคอนสยาม นำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการทำลอยัลตี้ โปรแกรม ผ่านดิจิทัล แพลตฟอร์มอย่าง ONESIAM SuperApp โดยสยามพิวรรธน์พยายามทลาย Pain Point ของตลาดด้วยการเทิรน์จากพ้อยท์ธรรมดา มาเป็น VIZ Coins ที่ 1 VIZ Coins สามารถเปลี่ยนเป็นเงิน 1 บาท เพื่อใช้ซื้อสินค้า แน่นอนว่าจะช่วยทั้งในเรื่องของการลดความยุ่งยากของพ้อยท์ที่สะสม และการเบิร์นพ้อยท์ของลูกค้าจากการนำพ้อยท์ของพันธมิตรที่เข้ามาร่วม อาทิ บัตรเครดิต หรือลอยัลตี้ โปรแกรมอื่นๆ ของพันธมิตรที่มี 50 รายในปีนี้ และจะเพิ่มอีก 50 รายในปีหน้า โดยลูกค้าสามารถนำ VIZ Coins ไปใช้ได้ทั้งในร้านค้าของศูนย์และกับพันธมิตรนอกศูนย์ที่เข้ามาร่วมจับมือด้วย

 

VIZ Coins จึงเป็นก้าวแรกของการสร้างความคุ้นชินกับลูกค้าในการมอบ Privilege ให้พวกเขา ซึ่งอริยะ บอกว่า ในอนาคตอาจจะมีการเทิรน์จาก VIZ Coins เป็นคริปโตเคอเรนซี่ ตามเทรนด์ของค้าปลีกที่ในอนาคตเรื่องของ Digital Assets จะเข้ามาได้รับความนิยม โดยการเปิดตัวในครั้งนี้มีการจับมือกับพันธมิตรที่ดูแลเรื่องนี้หลายรายไม่ว่าจะเป็น KX หรือ Zipmex

ในต้นปี 2022 สมาชิกจะสามารถใช้ ONESIAM SuperApp ในการทำธุรกรรมดิจิทัลในเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับ “สินทรัพย์ดิจิทัล” (Digital Assets) และดิจิทัล ยูทิลิตี้ (Digital Utility) เพิ่มเติมจากลอยัลตี้ โปรแกรม โดยในช่วงแรกนำเสนอประสบ การณ์ที่เป็นมากกว่ารีเทลระดับโลกในรูปแบบ “งานศิลปะดิจิทัล NFT” ด้วยการเปิดตัว ความร่วมมือกับ KASIKORN X หรือ KX เป็นพันธมิตรแรก ในการก่อตั้ง Coral - Super Simple NFT Marketplace (CORALWORLD.CO) เพื่อเป็นการสนับสนุน ผลักดัน ต่อยอด งานศิลปวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ของศิลปินไทยและภูมิภาคในประเทศไทยและไปสู่ระดับโลก และการร่วมมือกับ Zipmex ในการแลกซื้อคอลเลคชั่นเอ็กซ์คลูซีฟผ่าน Zipmex Token (ZMT) เป็นต้น

ก่อนพัฒนาสู่ช่วงที่ 2  ซึ่งทางสยามพิวรรธน์ได้ร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำ อาทิ   X Spring (เอ็กซ์สปริง) และ เจ เวนเจอร์ส เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลครบวงจรภายในปีหน้า นอกจากนี้ สยามพิวรรธน์ยังเตรียมขยายศักย ภาพการเชื่อมโลกจริงและโลกเสมือนจริงบน Metaverse ด้วยการจับมือกับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ลูกค้าจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่เชื่อมต่อประโยชน์อันหลากหลายไว้ในที่เดียว และจะมีการพัฒนาธุรกิจและกิจกรรมดิจิทัลเรื่องอื่นๆ บน ONESIAM SuperApp อย่างต่อเนื่อง

แนวโน้มที่มาแรงในเรื่องนี้ กลายเป็นเรื่องของการชิงเข้ามา “ปักธง” เป็นแบรนด์แรกๆ ของตลาด ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญของการทำแบรนด์ที่ต้องผลักดันให้แบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของลูกค้า

ตัวอย่างที่น่าสนใจในเรื่องนี้ก็คือความเคลื่อนไหวของบาร์บีคิวพลาซ่า ที่เข้ามาสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ร่วมกับ     บิทคับ (Bitkub) แพลตฟอร์มด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนชั้นนำ ถือเป็นครั้งแรกของเชนร้านอาหารในประเทศไทยที่มีการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในการประมวลผล และจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบกระจายศูนย์ ร่วมออกแบบและจัดทำ Super Privilege ที่สุดแห่งสิทธิพิเศษเพื่อมอบให้แก่ลูกค้าสมาชิก GON Gang และชาว GON Lover

การขยับตัวในครั้งนี้ สอดรับตามเทรนด์ผู้บริโภคในโลกยุคดิจิทัล และสอดคล้องต่อความต้องการของลูกค้าด้วย NFT (Non-Fungible Token) สำหรับภาพรวมความร่วมมือแบ่งออกเป็น 2 แกนหลักทั้งภายในองค์กร ได้แก่ 1.BITKUB ACADEMY การให้ความรู้และคำแนะนำเรื่องคริปโตแก่พนักงาน  2.CRYPTO as BONUS ให้สิทธิพิเศษกับพนักงานฟู้ดแพชชั่นในการใช้แพลตฟอร์มบิทคับ และภายนอกองค์กร ได้แก่ 1.การจัดทำ CO-PROMOTION ให้สิทธิพิเศษกับลูกค้าของบิทคับ และลูกค้า ของบาร์บีคิวพลาซ่า และ 2. ปิดท้ายด้วยปรากฏการณ์ใหม่ GO(N)FT การนำโทเคนดิจิทัล NFT ผูกร่วมกับสิทธิประโยชน์เหนือระดับแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนให้แก่ลูกค้าสมาชิก GON GANG CLUB เร็วๆ นี้

 

 

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร ฟู้ดแพชชั่น บอกกับเราว่า ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของเชนร้านอาหารในไทยเมื่อบาร์บีคิวพลาซ่า ได้ประกาศจับมือกับ Bitkub อย่างเป็นทางการ ด้วยการนำเทคโนโลยีบล็อกเชน และนวัตกรรมใหม่ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเหรียญโทเคนดิจิทัล NFT เข้ามามีบทบาททั้งภายในองค์กร ในการให้ความรู้เรื่องคริปโต และมอบสิทธิพิเศษแก่พนักงานฟู้ดแพชชั่น รวมทั้งภายนอกองค์กร ในการมอบ Super Privilege โดยผูกกับ NFT ให้แก่ลูกค้าสมาชิก GON GANG CLUB

“ในช่วงเริ่มต้นเฟสแรก เราเริ่มจากการทำภายในองค์กรก่อน และจะเริ่มเข้าสู่เฟส 2 ยิงตรงที่กลุ่มลูกค้า เพื่อรักษาจำนวน Active Member และสร้างโอกาสการเพิ่มสมาชิกใหม่ในกลุ่มลูกค้าที่สนใจเรื่อง Blockchain โดยจะมีเอ็กซ์คลูซีฟแคมเปญออกมา ช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 อยากให้รอติดตามบิ๊กเซอร์ไพรส์ที่เราตั้งใจมอบให้แก่แฟนๆ บาร์บีคิวพลาซ่า”

 

ขณะที่ จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวว่า การนำศักยภาพของเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ผ่านกลไก Gamification โดยใช้ NFT สามารถช่วยเพิ่ม Foot Traffic หรืออัตราการเข้าร้านอาหาร สถานที่ต่างๆ ได้ จะเป็นการช่วยให้ผู้ประกอบการ สามารถสร้างสรรค์กลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย และความภักดี ต่อแบรนด์สินค้า

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านอาหาร สามารถดึงดูดคนให้กลับมาเข้าร้านได้หลังจากที่ต้องประสบปัญหานี้จากวิกฤตในช่วงโควิด นอกจากนั้นแล้วกลุ่มลูกค้าของบิทคับหรือคนในแวดวงคริปโตเคอเรนซี่ยังเป็นคนรุ่นใหม่ที่ต้องการลองสิ่งใหม่หรือเป็นคนแรกที่ได้ทำอะไรที่แตกต่างก็จะสามารถเป็นกลุ่มคนที่ปลุกกระแสการใช้งานสินทรัพย์ดิจิทัลนี้ได้ และในทางกลับกันผู้คนทั่วไปยังสามารถเริ่มต้นเรียนรู้เรื่อง NFT หรือสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวหรือเข้าถึงยากอีกต่อไป”

ร้านอาหารและเครื่องดื่ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.