อำนาจ สิงหจันทร์ “แอลจีมีเทคโนโลยีล้ำหน้าที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์”

Jan 06, 2022 -None-

แม้วิกฤตโควิด-19 จะกระทบต่อกำลังซื้อและทำให้ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายประเภทติดลบ แต่สำหรับ “แอลจี” กลับมีผลประกอบการที่ดีกว่าตลาดกราฟยอดขายพุ่งสูงขึ้นตั้งแต่เกิดเหตุการณ์โรคระบาด โดยเฉพาะกลุ่มโทรทัศน์ที่มีการเติบโตของยอดขายเพิ่มขึ้น 10% ในขณะที่ตลาดติดลบ 14% จากมูลค่าตลาดรวม 16,800 ล้านบาท ส่วนเครื่องซักผ้าของแอลจีนั้นไม่เพียงแต่ยังรักษาตำแหน่งผู้นำตลาด 20 ปีติดต่อกัน ด้วยมาร์เก็ตแชร์ 35% จากมูลค่าตลาดรวม 10,500 ล้านบาท แต่ยังขึ้นเป็นเจ้าตลาดเครื่อง  ซักผ้าฝาหน้าได้สำเร็จ ทำให้ปัจจุบันเครื่องซักผ้าแอลจีเป็นเจ้าตลาดในทุกเซ็กเม้นต์

คุณอำนาจ สิงหจันทร์ ผู้จัดการอาวุโส แผนกการตลาด บริษัท แอลจี อิเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าเป็นผลมาจากการปรับแผนการทำงานในหลายๆ ด้านด้วยกัน ทำให้แอลจีสามารถพิชิตตลาด และครองใจผู้บริโภคทุกกลุ่ม

โดยในส่วนของโทรทัศน์ต้องยอมรับว่าในช่วงที่ผ่านมา OLED TV ของแอลจีเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในฐานะทีวีที่ผลิตจากเทคโนโลยีขั้นสูงสามารถเปล่งแสงเองได้โดยไม่อาศัยหลอดไฟ ทำให้ภาพมีความคมชัด สีไม่ผิดเพี้ยนให้มุมมองกว้างสบายตา แถมดีไซน์บางเฉียบ พร้อมกับฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์  ซึ่งแอลจีปรับกลยุทธ์ด้วยการเพิ่มไลน์อัพสินค้าเพื่อให้ลูกค้าจับต้องได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจากที่เคยอยู่ใน  นิชมาร์เก็ต วันนี้ LG OLED TV สามารถขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น เกิดประสบการณ์การใช้งานและการบอกต่อ จนวันนี้ภาพรวมของ OLED TV มีสัดส่วน 10% ของตลาดทีวีทั้งหมด แน่นอนว่า LG OLED TV เป็นเบอร์ 1 ในเซ็กเม้นต์นี้ครองส่วนแบ่ง 80%

“LG OLED TV เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 8 ปีที่แล้วมี 55 นิ้วขนาดเดียว เจาะกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อจึงเป็นสินค้าที่รู้จักกันในวงแคบ เราใช้เวลา 5-6 ปีทำตลาดเพื่อให้คนรู้จักมากขึ้น แต่จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นในปี 2563 หลังเราเพิ่มไลน์อัพสินค้า มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 48-88 นิ้ว ด้วยรุ่นที่หลากหลายลูกค้าจึงเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทำให้จำนวนยูนิตที่ขายในแต่ละเดือนเป็นกราฟขาขึ้นตลอด ประกอบกับเราดิสเพลย์จำนวนยูนิตสินค้ามากขึ้น รวมถึงเพิ่มจำนวนร้านค้าที่วางจำหน่ายกว่า 500 ร้านค้าจากที่มีอยู่ทั้งหมด 1,000 ร้านค้า โดยเฉพาะสาขาใหญ่จะมีสินค้าครบทุกซีรีส์เลยทำให้โอกาสในการขายของเรามากขึ้นตามไปด้วย”

คุณอำนาจ ให้ความเห็นว่าในอนาคตมูลค่าตลาด OLED TV จะมีขนาดใหญ่มากขึ้น เพราะเทคโนโลยีที่โดดเด่นเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ซึ่ง LG OLED TV มีความได้เปรียบทั้งในแง่จำนวนรุ่นที่มีให้เลือก และระบบ ThinQ AI ใช้งานง่ายด้วยเมจิกรีโมท รองรับการสั่งงานด้วยเสียงทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จึงทำให้ประสบการณ์การใช้งานทีวีสะดวกและแตกต่างจากที่เคย

สำหรับกลุ่มเครื่องซักผ้าแอลจีในปีนี้พูดได้เต็มปากว่ายืนหนึ่งในทุกเซ็กเม้นต์ หลังครองเบอร์ 1 ในเซ็กเม้นต์เครื่องซักผ้าฝาหน้ามาครองได้สำเร็จตั้งแต่ต้นปี ตอกย้ำผู้นำตัวจริงของตลาด

“ต้องบอกว่าเครื่องซักผ้าแอลจีเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคอยู่แล้ว ส่วนหนึ่งจากประสบการณ์การใช้งานเครื่องซักผ้าฝาบนจากคอนโด อาคารที่อยู่อาศัย หรือร้านซักผ้าที่แอลจีครองตลาดคอมเมอร์เชียลอยู่ เมื่อเขาสัมผัสได้ถึงประสิทธิภาพในการใช้งานและความทนทานของเครื่องซักผ้า วันหนึ่งเมื่อลูกค้าจะซื้อเครื่องซักผ้ามาใช้เองก็จะนึกถึงแบรนด์แอลจีเป็นแบรนด์แรก ตรงนี้แหละที่ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาเลือกใช้เครื่องซักผ้าฝาหน้าของแอลจี ซึ่งประเภทเครื่องซักผ้าฝาหน้าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 เพราะมีฟีเจอร์ที่เหมาะกับกลุ่มที่ให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ เช่น โปรแกรม Allergy Care ที่มีเทคโนโลยี LG Steam+™ ช่วยขจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ 99.9% เช่น ไรฝุ่น, ฝุ่นขนาดเล็กในใยผ้า ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้หรือปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และยังช่วยลดรอยยับบนเสื้อผ้าได้ถึง 30%* ช่วยให้การซักผ้าในแต่ละครั้งมั่นใจได้ว่าสะอาด ปลอดภัย และถนอมเนื้อผ้า ซึ่งแอลจีเพิ่มไลน์อัพครอบคลุมทุกเซ็กเม้นต์ตั้งแต่ Entry Market จนถึง Super Premium”

การพัฒนาด้านนวัตกรรมที่ไม่หยุดนิ่งทำให้วันนี้แอลจีขยับไปสู่การผลิตตู้ถนอมผ้า โดยล่าสุดเปิดตัว  LG Styler  นวัตกรรมในการดูแลเสื้อผ้าสำหรับทุกคนในครอบครัว เหมาะสำหรับเสื้อผ้าที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ อาทิ เสื้อสูท ชุดราตรี หรือสิ่งของที่ยากต่อการทำความสะอาดโดยการซัก มาพร้อมกับดีไซน์ล้ำสมัยเสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งภายในบ้าน ตอบโจทย์การใช้งานให้กับผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง

แน่นอนว่า แอลจีขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้คิดค้นนวัตกรรมในระดับแนวหน้าของโลก แอลจีคาดว่ากลุ่ม ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีด้านอากาศ อาทิ เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ และหน้ากากฟอกอากาศ (PuriCareMask) จะเป็นโปรดักต์ตัวต่อไปที่จะพิชิตตลาดและครองใจผู้บริโภคทุกกลุ่ม เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในกลุ่มทีวีและเครื่องซักผ้าของแอลจีมาแล้ว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.