14,146
VIEWS

แคปซูล(ใส่)อาหาร อีกหนึ่งไอเดียที่ตอบโจทย์ Lifestyle คนเมืองญี่ปุ่น

Mar 28, 2017 S.Ammarit

แคปซูล(ใส่)อาหาร DELICIOUS SUPPLEMENT ได้เข้าร่วมประกวดผลงานในงานเทศกาลประกาศรางวัล ADFEST 2017  เรามาดูกันดีกว่าว่าความพิเศษของแคปซูล(ใส่)อาหารนี้ เด็ดอย่างไร และจุดเริ่มต้นของไอเดียมาจากไหน  

ด้วยวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นที่เร่งรีบจนไม่มีเวลาดูแลตัวเองเรื่องอาหารการกิน จะเห็นได้จากในสถานีรถไฟแทบทุกสถานีมีร้านอาหารอยู่ แต่ไม่ค่อยมีใครกิน เพราะเป็นชั่วโมงเร่งรีบในการไปทำงาน บริษัทรถไฟของญี่ปุ่น Japan Railways มองเห็นปัญหาตรงนี้และได้นำไปต่อยอด

จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ DELICIOUS SUPPLEMENT ที่เห็นแค่บรรจุภัณฑ์ก็รู้ได้เลยว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นการดีไซน์บรรจุภัณฑ์ที่ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น เพราะคนญี่ปุ่นมักไม่มีเวลาดูแลตัวเอง และมักจะซื้ออาหารเสริมหรือวิตามินมาทานมากกว่า ดังนั้นจึงได้ออกแบบกล่องบรรจุอาหารโภชนาการ DELICIOUS SUPPLEMENT ให้เป็นแคปซูล เพื่อจะสื่อว่าอาหารที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์นี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นการสื่อความหมายผ่านแพ็คเกจจิ้งได้ดี 

นอกจากเรื่องดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์ อีกหนึ่งเรื่องที่เจ๋งไม่กันก็คือ การนำระบบ AI Doctor เข้ามาประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์ 

การทำงานของผลิตภัณฑ์จะมีระบบ AI Doctor (ระบบอัจฉริยะที่ Japan Railways สร้างขึ้นให้มีความสามารถเหมือนหมอคนหนึ่ง) ผ่านแอพพลิเคชั่น LINE ที่สามารถให้คำปรึกษาและแนะนำเรื่องอาหารโภชนาที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคน โดยจะมีอาหาร 4 ประเภทที่สามารถบรรจุลงในแคปซูล ซึ่งใน 4 ประเภทนี้ AI doctor จะคำนวณสารอาหารและประเภทอาหารออกมาให้อัตโนมัติ และถึงแม้จะมีช่องใส่อาหารแค่ 4 ช่อง แต่ AI doctor สามารถแนะนำรายการที่เหมาะสมกับเราได้ไม่มีซ้ำและจำเจแน่นอน เพราะมีอาหารมากกว่า 2 ล้านเมนูในแอพพลิเคชั่น ที่เอามามิกซ์แอนด์        แมชด้วยกันได้ และแน่นอนว่าชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้ศูนย์อาหารหลายแห่งสนใจร่วมโครงการนี้ เห็นได้เลยว่าแคมเปญแคปซูล(ใส่)อาหาร DELICIOUS SUPPLEMENT นี้ วินวินกันทั้งผู้บริโภคและร้านอาหารเอง

จุดเริ่มต้นของไอเดียนี้มาจากการมองเห็นปัญหาของคนญี่ปุ่นที่ไม่มีเวลาดูแลเรื่องอาหารการกินของตัวเอง จึงตอบโจทย์ด้วย DELICIOUS SUPPLEMENT ที่สามารถช่วยในเรื่องของความสะดวกสบาย และได้คุณค่าทางโภชนาการตรงตามที่ร่างกายของแต่ละคนต้องการอีกด้วย

Brand : Delicious Supplement

Agency : Beacon/Leo Burnett Tokyo, Tokyo

Company Entering :  Beacon/Leo Burnett Tokyo, Tokyo

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.