3,181
VIEWS

เอไอเอส ตอกย้ำความแข็งแกร่งทุกมิติ เดินหน้าเปิดตัวโครงข่ายไฟเบอร์อัจฉริยะรายแรกและรายเดียว

Dec 28, 2021 -None-

เอไอเอสไฟเบอร์เขย่าวงการตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์อีกครั้ง ประกาศตัวเป็นผู้ให้บริการไฟเบอร์รายแรกและรายเดียวในเมืองไทยที่ทำความเร็วของเน็ตบ้านได้ถึง 2Gbps ตอบสนองความต้องการจากวิถีชีวิตยุค New Normal รวมถึงเครือข่าย 5G ที่ครอบคลุมสูงสุด พร้อมเดินหน้าสร้างมาตรฐานใหม่ของเน็ตบ้านเพื่อคนไทยด้วยการพัฒนานวัตกรรมเครือข่ายและขีดความสามารถในการออกแบบบริการ และแพ็กเกจเน็ตบ้านที่เข้าถึงและเข้าใจ Insight ของลูกค้าทุกกลุ่ม

โดยในช่วงวันที่ 17 - 20 ธันวาคม 2021  ที่ผ่านมา เอไอเอสได้มีการเปิดตัวไปอย่างยิ่งใหญ่ผ่านสื่อ Digital Out Of Home โดยการ Freeze จอจำนวน 10 จอ รอบๆ กรุงเทพฯ ให้เป็นโฆษณาเฉพาะ AIS Fibre  เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคแบบสุดยิ่งใหญ่ว่าเป็นรายแรกและรายเดียวของไทยที่ให้ความเร็วของเน็ตบ้านได้ถึง 2Gbps  ตอกย้ำความเป็น “ที่สุด เน็ตบ้าน สปีดใหม่ ครอบคลุมทั่วบ้าน” #อยู่กับเอไอเอสดีที่สุด

คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า ตลอดเวลาการดำเนินธุรกิจ กระทั่งก้าวสู่ปีที่ 32 ของการให้บริการ เอไอเอสไม่เคยเปลี่ยนแปลงเจตนารมณ์ในฐานะ Digital Life Service Provider ที่มุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีเพื่อประเทศ พร้อมส่งต่อความเชื่อมั่นให้แก่ทุกภาคส่วนว่า โครงข่ายและบริการ Digital จากเอไอเอสจะยังสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มและช่วยสนับสนุน ยกระดับวิถีชีวิตประชาชน และรูปแบบการบริหารจัดการของภาคอุตสาหกรรมต่างๆได้อย่างเต็มที่ โดยตลอดระยะเวลา 31 ปีที่ผ่านมาได้ใช้งบประมาณเพื่อร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคมประเทศไปแล้วกว่าล้านล้านบาท แบ่งเป็นส่งมอบเงินให้ประเทศ 523,000 ล้านบาท  และลงทุนเครือข่ายและใบอนุญาตกว่า 481,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ภายใต้บริบทของโลกใหม่ที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การปรับตัวเพื่อให้มีความพร้อมก็เป็นสิ่งที่เอไอเอสได้เตรียมการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การประกาศเคลื่อนตัวจาก Telecom Operator สู่ Digital Life Service Provider เมื่อ 6 ปีก่อน และล่าสุดยกระดับสู่ Cognitive Telco (ค็อกนิทิฟเทลโค่) มุ่งมั่นกับ 3 เป้าหมายหลัก คือ

1. เพิ่มประสิทธิภาพ สร้างประโยชน์ให้แก่ลูกค้าอย่างสูงสุดเสมอจากธุรกิจไร้สายปัจจุบัน 

2. ต่อยอดกลไกแห่งการเติบโตผ่านธุรกิจเน็ตบ้านและบริการลูกค้าองค์กร

3. ลงทุนในธุรกิจดิจิทัลเพื่อการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต และการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนสู่อนาคตในฐานะ Cognitive Telco

ดังเช่นล่าสุดกับการเดินหน้ายกระดับโครงข่ายไฟเบอร์ ซึ่งถือเป็นหัวใจของ Digital Infrastructure สู่ 2Gbps เป็นรายแรกของไทย เช่นเดียวกับการพัฒนานวัตกรรมโครงข่าย 5G  จนปัจจุบันครอบคลุมสูงสุด อันถือเป็นการปฏิบัติตามพันธกิจในฐานะผู้รับใบอนุญาตใช้งานคลื่นความถี่ที่จะต้องสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อคนไทยเสมอ ตอบสนองความต้องการจากวิถีชีวิตยุค New Normal เดินหน้าสร้างนวัตกรรมพาไทยสู่ที่ 1 โลกอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงสร้างมาตรฐานใหม่เน็ตบ้านเพื่อคนไทยด้วยการพัฒนานวัตกรรมเครือข่าย แต่ยังออกแบบบริการและนำเสนอแพ็กเกจเน็ตบ้านที่เข้าถึงและเข้าใจ Insight ของลูกค้าทุกกลุ่มอีกด้วย โดยแพ็กเกจ 2Gbps มาในราคาเริ่มต้นที่ 1,299 บาทเท่านั้น

“เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้รับประสบการณ์คุณภาพจากแพ็กเกจนี้ได้อย่างดีที่สุด เราใช้ศักยภาพของโครงข่ายอัจฉริยะ Smart Network รวมกับความล้ำหน้าของ Smart CPE Lab และ Smart Service Monitoring ที่ได้นำความรู้ความสามารถของชาว AIS Fibre ในการผสมผสานเทคโนโลยีหลากหลาย อาทิ  AI ,ML และ Robotic ทำให้เราเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค และเทรนด์การใช้งานในอนาคต พร้อมๆ การผนึกกำลังพันธมิตรระดับโลก ด้วยการพัฒนาอุปกรณ์ Smart Optical Converter (2.5Gbps) ส่งความเร็วจากเน็ตเวิร์ค AIS Fibre ระดับ 2 Gbps สู่บ้านลูกค้าได้อย่างเต็มสปีด พร้อมกับนำ Device Brand Name รุ่น Top ที่รองรับการใช้งานได้สูงถึง 2Gpbs อย่าง Linksys เข้ามาติดตั้งเป็นครั้งแรกในไทย”

ที่สุดของโครงข่ายไฟเบอร์ของเอไอเอสยังมาพร้อมกับความเป็นที่สุดของการบริการที่ดีเยี่ยมยกระดับมาตรฐานบริการใน 24 ชั่วโมง เพราะ AIS Fibre เป็นผู้ริเริ่มและเป็นเจ้าเดียวในตลาดที่กล้าการันตีในเรื่องนี้ ด้วยการให้คำมั่นสัญญากับลูกค้าในเรื่องของการติดตั้งที่รวดเร็ว การแก้ปัญหาภายใน 24 ชม. และความตรงต่อเวลาในการให้บริการ

“ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้เราก้าวขึ้นเป็นผู้เล่นหลักของตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดเหนือตลาดมาตั้งแต่ปีแรกที่เข้าสู่ตลาด ถึงวันนี้เราสามารถวางโครงข่ายไฟเบอร์ให้บริการครอบคลุมพื้นที่กว่า 3.5 ล้านครัวเรือนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และรวมกว่า 8 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศทั้ง 77 จังหวัด ได้รับความไว้วางใจจากคนไทยแล้วกว่า 1.7 ล้านราย ท้ายที่สุดเรายังคงเดินหน้าพัฒนาคุณภาพของการใช้งานควบคู่ไปกับการให้บริการเพื่อสร้างประสบการณ์ที่เหนือกว่าสำหรับลูกค้าและคนไทย”

ที่ผ่านมา AIS Fibre ยังคงเติบโตในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ แม้ว่าโดยภาพรวมจะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 AIS Fibre เป็นบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงภายใต้การดำเนินงานของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ผู้นำด้าน Digital Life Service Provider อันดับ 1 ที่มีคลื่นความถี่ในการให้บริการมากที่สุดรวม 1450 MHz และมีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดกว่า 43.7 ล้านเลขหมาย (ณ กันยายน 2564) โดยเปิดให้บริการเมื่อปี 2558 และสร้างความตื่นตัวให้กับตลาดเน็ตบ้านด้วยการเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์จากเทคโนโลยีไฟเบอร์ออฟติกแท้ 100% รายแรกในไทย ปัจจุบันได้ขยายโครงข่ายโดยมีสัดส่วนลูกค้าเป็น 50:50 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

สำหรับทิศทางของการพัฒนาเน็ตเวิร์คเพื่อคนไทยในอนาคต คุณวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ AIS อธิบายว่า เอไอเอสเป็นรายแรกที่ประกาศเปิดตัวการให้บริการ 5G หลังจากที่ได้รับใบอนุญาตเพียงไม่กี่วันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563  โดยถือครองคลื่นความถี่มากที่สุด ครบทั้งย่านความถี่ต่ำ กลาง และสูง ครอบคลุมการใช้งานทุกรูปแบบจนถึงปัจจุบัน AIS 5G ให้บริการแล้วด้วยความครอบคลุมสูงสุดทั่วประเทศ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 90% ในเขตกรุงเทพฯ ครอบคลุม 100% ในพื้นที่ EEC เพื่อมอบประโยชน์ให้กับคนไทยและประเทศชาติ และมอบประสบการณ์ใช้งานในด้านอื่นๆ ทั้งความครอบคลุม, ความเร็ว, การเชื่อมต่อกับ IoT Device ตลอดจนอัตรา Latency ที่เราโฟกัสเพื่อรักษาคุณภาพที่เป็นเลิศอยู่ตลอดเวลา

“แน่นอนว่า AIS 5G ต้องสามารถเสริมศักยภาพให้แก่ภาคอุตสาหกรรมได้อย่างดีด้วยเช่นกัน เพื่อให้มีขีดความสามารถทางการแข่งขันที่แข็งแกร่งทัดเทียมกับนานาชาติ โดยที่ผ่านมา ได้ทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ทั้งภาครัฐและเอกชน ส่งผลให้วันนี้เริ่มมีการนำเครือข่าย 5G Private Network มาให้บริการจริงแล้วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนอกจากจะสามารถสร้าง Business Process รูปแบบใหม่ๆ หรือช่วยทำ Digital Transformation ในองค์กรแล้ว ยังช่วยสร้างโอกาสในการลดค่าใช้จ่ายและข้อได้เปรียบเกี่ยวกับอัตราภาษีให้แก่บางอุตสาหกรรมอีกด้วย”

และนี่คือมิติการแข่งขันที่มุ่งไปที่คุณภาพและประสบการณ์การใช้งานมากกว่าแข่งกันที่ราคา โดยการพัฒนานวัตกรรมของ AIS Fibre ที่คิดนำทำก่อนเพื่อให้ลูกค้าสามารถ Work From Home, Learn From Home, Play From Home พร้อมกันด้วยความเร็วแรงระดับ 2Gbps ส่งตรงสู่บ้านลูกค้าได้อย่างเต็มสปีดก่อนใคร

เป็นคำตอบสุดท้ายของเน็ตบ้านว่าอยู่กับเอไอเอสดีที่สุด

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.