เปลี่ยนชิปจาก Intel ใช้ M1 ส่งผลให้รายได้แล็ปท็อป Mac ของ Apple เพิ่มขึ้น

Jan 01, 2022 P.Patikom

เมื่อเดือนเมษายน 2021 Tim Cook, CEO ของ Apple ได้กล่าวในระหว่างการรายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ของบริษัท ว่าการใช้ชิป M1 (ที่ Apple พัฒนาเอง) ช่วยกระตุ้นการเติบโตของรายได้ของคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac ของ Apple 70.1% ทำให้รายได้แตะ 9.1 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสดังกล่าว

ซึ่งการเติบโตยังคงดำเนินต่อไปในไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ เมื่อรายรับจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mac เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ในไตรมาสนั้น Apple ได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป iMac ใหม่ทั้งหมด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบใหม่มีตัวเครื่องเป็นโลหะที่บางเฉียบ บางกว่ารุ่นก่อนหน้าที่ใช้ชิป Intel ในขณะที่ให้ประโยชน์อื่นๆ เช่น เว็บแคม (Webcam) ที่ดีกว่ามาก ลำโพงที่ยอดเยี่ยม และจอแสดงผลที่คมชัดกว่า 

ชิป Apple M1 ตัวแรกเปิดตัวในปี 2020 ในแล็ปท็อป MacBook Air  ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าชิปของ Intel ในขณะที่ให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นและการออกแบบที่ไม่ต้องมีพัดลม ช่วยให้ MacBook Air รุ่นใหม่ของ Apple เงียบยิ่งขึ้นไปอีก นี่ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นความสำเร็จตั้งแต่เริ่มแรก จุดเปลี่ยนดังกล่าวทำให้ Apple สามารถคิดใหม่เกี่ยวกับการพัฒนาคอมพิวเตอร์ Mac รุ่นใหม่ๆ ได้อย่างสมบูรณ์

Apple วางตลาดคอมพิวเตอร์ Mac ใช้ชิป M1 อีก 2 รุ่นในปี 2021 ได้แก่ iMac ใหม่ทั้งหมด และ MacBook Pro ใหม่ที่มีชิป M1 เวอร์ชันใหม่ที่ทรงพลังยิ่งกว่าเดิม

แล็ปท็อปรุ่นใหม่ทำงานบนโปรเซสเซอร์ M1 Pro และ M1 Max ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดของ Apple สามารถจัดการกับงานหนักๆ ได้มากขึ้น เช่น การตัดต่อวิดีโอความละเอียดสูงหลายไฟล์พร้อมกัน  มีหน้าจอที่สว่างกว่า คมชัดกว่า และราบรื่นกว่ารุ่นก่อนหน้า และยังคงมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน ด้วยการออกแบบโปรเซสเซอร์ของ Apple ที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น  จับคู่กับพอร์ตมากมายที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถต่ออุปกรณ์เสริมความเร็วสูง เช่น จอแสดงผลเพิ่มเติม หรือพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามการระบาดใหญ่ครั้งใหม่ของ COVID-19 เชื้อ Omicron ทำให้รายได้ของกลุ่ม Mac มีการชะลอตัวในไตรมาสที่ 4 รายได้จาก Mac เพิ่มขึ้นเพียง 1.6%  แต่ก็เป็นเช่นเดียวกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายอื่น ๆ

ความสำเร็จของโปรเซสเซอร์ (ชิป) M1 ที่ Apple พัฒนาเองและ Apple ระบุออกมานั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อการทำตลาดโปรเซสเซอร์ของ Intel ในภาพรวม ประกอบกับยังต้องเผชิญแรงกดดันจากการรุกของคู่แข่งสำคัญรายอื่น เช่น AMD และ Qualcomm จะทำให้ Intel คงต้องทำงานหนักขึ้นในด้านการวิจัยและพัฒนา เพื่อนำโปรเซสเซอร์ที่มีเทคโนโลยีเหนือคู่แข่งออกสู่ตลาด ดังเช่นที่ Intel เคยเป็นมาในอดีต

Cr : CNBC

Source

 

IT

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.