บิ๊กซี ส่ง “สิริฟาร์ม่า” แจมตลาดร้านยา 40,000 ล้านบาท

Jan 01, 2022 R.Somboon

ความน่าสนใจของตลาดร้านขายยาของบ้านเรา นอกจากจะมีขนาดของตลาดใหญ่ด้วยมูลค่าตลาดสูงถึง 40,000 ล้านบาทต่อปีแล้ว ตลาดนี้ ยังมีการเติบโตในตัวเลขค่อนข้างดี ในปี 2563 ที่ผ่านมา ตลาดเติบโตถึง 7.5% โดยมีปัจจัยสนับสนุนมาจากการแพร่ระบาดของโควิด –19 ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัวมียอดขายออกมาค่อนข้างดี

หากมองเข้ามาที่ตัวเลขของจำนวนร้านขายยาแล้ว จะพบว่า บ้านเรามีร้านขายยาอยู่กว่า 20,000 ร้าน ในจำนวนนั้น เป็นตัวเลขของเชนร้านยาประมาณ 25% และร้านขายยาแบบสแตนด์อะโลน หรือร้านยาแบบเดี่ยวๆ ที่ไม่ได้เป็นเชนอีก 75%

 

 

ปัจจุบันร้านขายยาที่เป็นเชนจะมีทั้งที่เป็นผู้ประกอบการชาวไทย และเชนจากต่างประเทศ อาทิ วัตสัน จากฮ่องกงบู๊ทส์ สัญชาติอังกฤษ ร้านยาซูรูฮะ สัญชาติญี่ปุ่น ร้านยามัตสึโมโตะคิโยชิ สัญชาติญี่ปุ่นส่วนร้านยาที่เป็นเชนสัญชาติไทย อาทิ ร้านยา Health Up ร้านยา eXta ร้านยา Save drug ร้านยา Fascino ร้านยา Pure และร้านยากรุงเทพดรักส์สโตร์

แม้ภาพรวมของตลาดจะยังมีการเติบโตที่ดี แต่การแข่งขันในตลาดนี้ก็ออกมารุนแรงเช่นกัน โดยเฉพาะกับการเข้ามาของผู้เล่นรายใหญ่ที่เข้ามาด้วยการมีเงินทุนที่พร้อมจะลงทุนในการขยายสาขา ล่าสุดกับการเปิดร้านยา “สหฟาร์ม่า” ของบิ๊กซี คือตัวอย่างในเรื่องดังกล่าวนี้

ผู้เล่นในตลาดค้าปลีกรายใหญ่อย่างบิ๊กซี เข้าตลาดร้านยามานานแล้ว โดยมีแบรนด์ร้านยาอย่าง Pure เป็นแบรนด์หลัก และใช้รูปแบบการขยายสาขาด้วยการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบิ๊กซี ปัจจุบัน มีการขยายสาขาไปทั้งสิ้น ประมาณ 144 สาขา

 

ขณะที่ สหฟาร์ม่า เป็นแบรนด์ใหม่ที่เพิ่งถูกส่งเข้าตลาดเมื่อไม่นานนี้ เป็นการขยายสาขาในรูปแบบออกนอกห้าง โดยเปิดสาขาแรกไปแล้วที่ย่านตลาดพรานนกจัดจำหน่ายยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ร้านยาแบรนด์นี้ บิ๊กซี วางคอนเซ็ปต์ไว้ในรูปแบบของ “ขายปลีก ในราคาส่ง” ที่จะเน้นการขายยาและเวชภัณฑ์ในราคาที่ต่ำกว่าร้านยาทั่วไป 15%

ร้านขายยา“สิริฟาร์มา”  จะเป็นร้านยาในรูปแบบขายปลีก-ส่ง จัดจำหน่ายนราคาคุ้มค่าตามมาตรฐาน ทั้ง ยา เวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยนำเข้าจากทั้งในและต่างประเทศ มีมาตรฐานรับรอง ปลอดภัย และน่าเชื่อถือ  พร้อมให้บริการคำแนะนำจากเภสัชกรตลอดเวลาทำการ ซึ่งการเน้นขายยาราคาส่งนั้น ทำให้บิ๊กซีเลือกเปิดสาขาแรกที่ย่านตลาดพรานนก ซึ่งอยู่ใกล้โรงพยาบาลศิริราช ถือเป็นทำเลที่ร้านยาส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การขายส่ง หรือขายยาในราคาที่ถูกกว่าร้านยาทั่วไป  โดยบิ๊กซี วางแผนขยายสาขา "สิริฟาร์มา" อย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมเปิด 2 สาขาเพิ่มเติม ในกรุงเทพมหานคร ในปี 2565 และตั้งเป้าขยายเพิ่ม 11 สาขาทั่วประเทศ ภายในปี 2569

 

ส่วนเหตุผลที่เลือกวางตำแหน่งของร้านสิริฟาร์ม่า ให้เป็นร้านยาที่ขายความคุ้มค่า คุ้มราคา นั้น จะเป็นตำแหน่งการตลาดที่แตกต่างจากร้าน Pure ที่เข้าตรงถึงผู้บริโภค โดยนอกจากผลิตภัณฑ์แล้ว ยังเน้นในเรื่องของการให้คำแนะนำในเรื่องของยา เวชภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กับผู้บริโภค โดยเป็นส่วนหนึ่งที่เข้ามาช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบ และทำตลาดสอดรับกับคอนเซ็ปต์ของบิ๊กซี คือ ร้ายยาคนไทย หัวใจคือคุณภาพ

ดร. มลฤดี เลิศอุทัย กรรมการบริหาร รองผู้จัดการใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการค้าปลีกขนาดเล็ก บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี บอกว่า เหตุผลสำคัญในการเปิดร้านยาสิริฟาร์ม่านั้น เป็นเพราะบิ๊กซี เล็งเห็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจร้านขายยา เนื่องจากโครงสร้างประชากรของประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้ เป็นปัจจัยสนับสนุนสำคัญที่ทำให้ร้านยายังคงมีโอกาสทางการตลาดที่ดีเปิดกว้างรออยู่

ถือเป็นอีกการขยับตัวของยักษ์ค้าปลีกอย่างบิ๊กซีที่น่าจับตามองไม่น้อยทีเดียว.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.