6,303
VIEWS

ผ่าโมเดล “โลตัส โก เฟรช” สาขาริมโขงนครพนม เมื่อค้าปลีกไซส์เล็กแปลงร่างเป็น “Community Hub”

Jan 11, 2022 R.Somboon

ภาพของการขยายสาขาของเชนค้าปลีกในปัจจุบัน โดยเฉพาะร้านค้าปลีกไซส์เล็กอย่างคอนวีเนียนสโตร์ที่เราจะได้เห็นจากนี้ไปนั้น นอกจากการขยายสาขาเข้าไปในโลเคชั่นที่มีโอกาสทางการตลาด และเป็นโลเคชั่นที่สาขาเดิมยังเจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ไม่เต็มทีนักแล้ว

เราน่าจะได้เห็นการขยายสาขาที่ Customize ตามกลุ่มเป้าหมายแต่ละโลเคชั่น โดยการรุกขยายสาขาควบคู่ไปกับการมีสินค้าที่หลากหลาย ทำให้บทบาทของคอนวีเนียน สโตร์ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ที่ตั้งอยู่ตามชุมชนต่างๆ คอยสร้างความสะดวกให้กับผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังเป็นเน็ตเวิร์คที่ทรงพลังในการจัดจำหน่ายสินค้าของบรรดาซัพพลายเออร์ด้วยเช่นกัน

ในทำนองเดียวกัน สาขาบางแห่งยังเข้ามาทำหน้าที่เป็น Third Place ให้กับลูกค้าในโลเคชั่นนั้นๆ เราจึงได้เห็นภาพของการขยายสาขาที่ไม่เพียงแค่เป็นเครือข่ายการขายสินค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นที่แฮงก์ เอาท์ หรือเป็นจุดในการเช็กอิน ถ่ายรูป เพื่อแชร์ในโซเชียลมีเดียของคนรุ่นใหม่

การขยายสาขาล่าสุดของ โลตัส โก เฟรช ที่นครพนม คืออีกภาพสะท้อนในเรื่องนี้ โลตัส เปิดตัว โลตัส โก เฟรช (Lotus’s go fresh) สาขาริมโขง จังหวัดนครพนม มินิซูเปอร์มาร์เก็ตที่เป็นสาขานำร่องในการพลิกโฉมการออกแบบสาขาให้มีความกลมกลืนกับสถาปัตยกรรมท้องถิ่น สวยงาม โดดเด่น นอกจากเป็น One-stop เดสทิเนชั่นของการช้อปปิ้งสินค้าครบครันแล้วยังมีระเบียงพร้อมมุมจิบกาแฟจาก Jungle Café และแลนด์มาร์คถ่ายรูป พร้อมเปิดพื้นที่หน้าสาขาจัดตลาดนัดสัญจร ให้ร้านค้าในชุมชนจำหน่ายสินค้าท้องถิ่นฟรี

อรกานดา อรรถวิภัชน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านปฏิบัติการค้าปลีก โลตัส กล่าวว่า “โลตัส มุ่งมั่นที่จะช่วยให้ลูกค้าของเรารู้สึกดีๆ ทุกวันที่โลตัส ผ่านการจำหน่ายสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึง และการส่งมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีเลิศผ่านทุกช่องทาง ทั้งร้านสาขาของเราและแพลทฟอร์มออนไลน์ โดย โลตัส โก เฟรช สาขาริมโขง เป็นสาขาในรูปแบบมินิซูเปอร์มาร์เก็ตที่เป็นสาขาต้นแบบในด้านการออกแบบที่โดดเด่น โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมท้องถิ่น นำมาประยุกต์ให้เข้ากับสถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย ที่สาขานี้เรามีสินค้าครอบคลุมทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นแผนกอาหารสด อาหาร แห้ง สินค้าอุปโภค เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม นอกจากนั้น ความพิเศษของสาขานี้คือระเบียงที่ตั้งอยู่บนชั้นที่ 2 ของสาขา ที่จัดเป็นสถานที่ให้ลูกค้าสามารถดื่มชากาแฟจาก Jungle Café ที่ตั้งอยู่ในสาขา อร่อยกับเครื่องดื่มที่ชงจากวัตถุดิบคุณภาพ ไปพร้อมกับการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามริมแม่น้ำโขง

แนวคิดในการขยายสาขาในรูปแบบที่ว่านี้ ไม่ใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้นครั้งแรก ย้อนไปในปี 2018 เซเว่น อีเลฟเว่น ก็ใช้วิธีเดียวกันในการขยายสาขาเข้าไปเปิดที่ริมโขงของจังหวัดนครพนม บริเวณพญาศรีสัตตนาคราช จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นอีกรูปแบบใหม่ของสาขาเซเว่น อีเลฟเว่นที่เปิดตัวมาในช่วงที่ผ่านมา

เซเว่น อีเลฟเว่น มีการพัฒนาสโตร์ฟอร์แมตใหม่ๆ เพื่อรองรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ซึ่งเรื่องของโมเดล หรือฟอร์แมตของสโตร์ก็มีส่วนสำคัญในการเข้าถึงลูกค้า โดยเซเว่น อีเลฟเว่น ในบ้านเรามีการปั้นโมเดลของสาขาในรูปแบบใหม่ๆ ออกมาให้บริการอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นการรองรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการส่งโมเดลของร้านที่มีพื้นที่นั่งชิลในร้านในโลเคชั่นที่เป็นเมืองท่องเที่ยว หรือการให้พื้นที่สำหรับนั่งทานในร้านในบางสาขา

ฟอร์แมตหรือสโตร์ใหม่ๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นนี้ ถือเป็นการปรับรูปแบบการสร้างฟอร์แมตสโตร์ที่แตกต่างจากในอดีตอย่างสิ้นเชิง โดยในอดีตนั้น เซเว่น อีเลฟเว่น จะมองถึงการนำเสนอสินค้าในสาขาให้แมตช์กับแต่ละโลเคชั่น อาทิ สาขาที่อยู่ใกล้เรสซิเดนซ์ก็จะนำเสนอสินค้าที่เป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน หรือสาขาที่อยู่ใกล้โรงเรียน ก็จะนำเสนอสินค้าของนักเรียนมากหน่อย นอกเหนือจากเรื่องฟู้ดที่เป็นแกนหลักอยู่แล้ว เป็นต้น

แต่ในปัจจุบัน การพัฒนารูปแบบของสโตร์นั้น จะเน้นไปที่ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในโลเคชั่นนั้นๆ อาทิ สาขาที่เน้นพื้นที่นั่งทานในร้านเพื่อรองรับกลุ่มคนทำงานออฟฟิศ หรือสาขาที่มีพื้นที่จอดรถสำหรับรองรับจำนวนรถยนต์ที่มีมากขึ้น ขณะที่บางสาขาจะถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นแลนด์มาร์คในเรื่องของการท่องเที่ยวในพื้นที่นั้นๆ รวมถึงการวางตัวเองเป็น Community Hub ของชุมชนที่ตั้งสาขาอยู่ตามแนวทางของร้านค้าปลีกไซส์เล็ก หรือคอนวีเนียนสโตร์ที่มีทิศทางไปทางนั้น เป็นต้น

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การขยายสาขาในฟอร์แมตใหม่ๆ นี้ เรื่องของดีไซน์จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น อย่างกรณีของโลตัส โก เฟรช สาขานครพนมที่เปิดนี้ จะเป็นสาขาแฟลกชิพที่มีสถาปัตยกรรมไทยร่วมสมัยที่โดดเด่น ได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านพื้นถิ่นลุ่มน้ำโขง หลังคาทรงจั่วบังแดดและฝนบริเวณชายคา ผนังก่ออิฐ ช่องแสง และผนังฝาปะกน ผสมผสานอย่างลงตัว ซึ่งน่าจะเป็นต้นแบบของการดีไซน์สาขาในพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ด้วย โดยสาขานี้ มี 2 ชั้น มีพื้นที่จับจ่ายใช้สอยหลักอยู่บนชั้น 1 ส่วนชั้น 2 มีพื้นที่สำหรับนั่งพักผ่อน จิบกาแฟ และชมวิว

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีพื้นที่ที่เป็นลานด้านหน้าสาขาเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ สำหรับจัดตลาดนัดสัญจร ให้ผู้ประกอบ การ SME เกษตรกร และร้านค้าในชุมชนหมุนเวียนมาจำหน่ายสินค้า รวมถึงมีเครื่อง “ข.ขวด แลก ข.ไข่” รับขวดพลาสติกเพื่อนำไปรีไซเคิล โดยลูกค้าสามารถแลกไข่ไก่ 1 ฟองเมื่อนำขวดพลาสติก 10 ขวดมารีไซเคิล ช่วยสร้างพฤติกรรมในการแยกขยะและรักษาสิ่งแวดล้อมให้ชุมชนใกล้เคียงทั้งหมดจะเป็นตัวช่วยผลักดันให้โลตัส โก เฟรช สาขานี้ ก้าวขึ้นมาเป็น Community Hub ของชุมชนดังกล่าวอย่างสมบูรณ์แบบ

ความน่าสนใจอีกอย่างก็คือการใช้สาขาในแหล่งท่องเที่ยว เข้ามาเป็นจุดเช็กอิน เพื่อถ่ายภาพ รวมถึงการแฮงก์ เอาท์ ที่สามารถนั่งจิบกาแฟชิลๆ ได้นั้น ถือเป็นอีกรูปแบบที่ฉีกแนวทางไปจากการทำตลาดเดิมๆ เนื่องจาก ร้านค้าปลีกไซส์เล็กที่ขายความสะดวกนั้น ส่วนใหญ่ลูกค้าจะใช้เวลาในการช้อปหรือซื้อสินค้าไม่นานนัก เพราะเป็นการซื้อแบบเติมเต็ม หรือซื้อเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบาย

สาขาในรูปแบบใหม่ส่วนใหญ่จะมีร้านกาแฟเพื่อให้ลูกค้าใช้เวลาอยู่ในสาขานานขึ้น ซึ่งนอกจากการนั่งชิลๆ จิบกาแฟแล้ว ยังสามารถเช็กอินและถ่ายรูปเพื่อโพสต์ในโซเชียลมีเดียได้ แน่นอนว่า การอยู่ที่สาขานานขึ้นจะช่วยในเรื่องของการเพิ่ม Engagement ที่ต่อยอดไปสู่การสร้าง Store Loyalty และการปูทางไปสู่การเป็นร้านค้าปลีกที่ลูกค้ารักในระยะยาว....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.