6,036
VIEWS

ถอดรหัส เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ บริหารศูนย์การค้า 24 ชม. อย่างไรให้ปัง

Jan 12, 2022 BrandAge Team

หากจะนิยามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่มีวิถีชีวิตยืดหยุ่น คงจะเป็นกลุ่มคนที่สามารถประกอบอาชีพหลายอย่างควบคู่กันได้ จัดสรรเวลาและสถานที่ทำงานได้เอง ชอบเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานเพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ จึงทำให้ธุรกิจที่เกี่ยว ข้องกับไลฟ์สไตล์ต้องปรับรูปแบบการให้บริการเพื่อตอบโจทย์เทรนด์ดังกล่าว เกิดเป็นเทรนด์ธุรกิจ 24 ชั่วโมง ที่เราสามารถพบเห็นได้มากในปัจจุบัน

ในแง่ของผู้ประกอบการเมื่อขยายเวลาเปิดทำการก็เท่ากับว่ามีโอกาสเพิ่มกำไรมากขึ้น ซึ่งหลาย Developer ก็หันมาทำธุรกิจนี้ หนึ่งในนั้นก็มี สีลมเอจ โครงการมิกซ์ยูสย่านสีลมที่จะเป็นสังคมแซนด์บ็อกซ์แห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ พร้อมเปิดบริการ 24 ชั่วโมง

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโครงการมิกซ์ยูส (Mixed-use) คือโครงการที่รวมเอาอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์มาไว้ด้วยกัน ที่ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จึงทำให้โครงการมิกซ์ยูส เกิดมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่อย่างตรงจุด

เห็นได้ชัดว่าปัจจุบันพฤติกรรมในการทำงานของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก คนรุ่นใหม่หันมาทำธุรกิจส่วนตัวหรือทำฟรีแลนซ์มากขึ้น ซึ่งง่ายต่อการจัดสรรเวลาที่สะดวกต่อการทำงานของตนเอง รวมถึงหลายหน่วยงานที่มีการปรับเปลี่ยนเวลาในการทำงานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ด้วย แตกต่างจากคนในสมัยก่อนที่ทำงานกันเป็นเวลาและทำงานแค่ที่ออฟฟิศเท่านั้น

เพื่อตอบรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคยุคใหม่ เหล่าผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าต่างๆ ต้องเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนโฉมจากห้างสรรพสินค้าเดิมๆ ที่แต่ก่อนเป็นเพียงศูนย์การซื้อขายสินค้า ให้กลายเป็นพื้นที่ที่อำนวยความสะดวกได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะกิน จะเดิน จะเล่น จะทำงาน ก็สามารถทำได้ทุกอย่าง ซึ่งตอบครบทุกโจทย์ของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ

ก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้สร้างสามย่านมิตรทาวน์ เป็นโครงการมิกซ์ยูสแห่งแรก ตั้งอยู่บริเวณมุมถนนพญาไท-พระราม 4 ออกแบบภายใต้แนวคิด “คลังแห่งอาหารและการเรียนรู้” ซึ่งในปี 2564 มีจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการเฉลี่ย 57,000 คนต่อวัน และคาดว่าในปี 2565 Traffic จะเพิ่มขึ้นเป็นเฉลี่ย 70,000 คนต่อวัน

สีลมเอท ถือเป็นโครงการมิกซ์ยูสแหล่งที่ 2 รองจากสามย่านมิตรทาวน์ ซึ่งเราจะมาถอดรหัสกันว่ามีวิธีการบริหารศูนย์การค้าอย่างไรให้ดึงดูดผู้บริโภคได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าย่านธุรกิจแนวหน้าของกรุงเทพฯ ผู้คนก็พร้อมตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าสีลม แต่ใครจะเชื่อว่าจากชุมชนวัดริมฝั่งแม่น้ำ จะกลายเป็นพื้นที่ที่เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นที่ดินที่ราคาสูงลิ่วจนใครๆ ก็ยากที่จะเอื้อมถึงอีกด้วย ที่ดินย่านสีลมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหล่าผู้ประกอบการทั้งหลายอยากจะครอบครอง เพราะทำเลที่ตั้งก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน

สีลม ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดทำเลทองใจกลางเมืองของกรุงเทพฯ ในช่วงแรกได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งทางการเงินและแหล่งธุรกิจ มีชาวต่างชาติเข้ามาปักหลักมากจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “วอลล์สตรีท” ของเมืองไทย นอกจากจะเป็นที่ตั้งของบริษัทชั้นนำของไทยและบริษัทต่างชาติแล้ว ยังเป็นจุดเชื่อมการคมนาคมทั้ง BTS และ MRT ที่สะดวกต่อการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ

สีลมเอจ ตั้งอยู่บนหัวมุมถนนสีลมหรืออาคารเดิมของโรบินสันสีลม เป็นทำเลทองทางเศรษฐกิจที่เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่และสตาร์ทอัพโดยเฉพาะ มูลค่าโครงการกว่า 1,800 ล้านบาท พร้อมเป็นแพลตฟอร์มให้ทุกธุรกิจที่เริ่มต้นได้ง่ายด้วยบริการที่ตอบโจทย์ มีโซนรีเทลที่ทำการเปิดตั้งแต่ 11.00 น. ถึงเที่ยงคืน และโซนพิเศษ 2 ชั้นแรกที่เป็นร้านอาหารเปิดให้บริการ รองรับบุคลากรจากรพ.จุฬา, ชาวสวนลุม, คนทำงาน-นักเที่ยวไนท์ไลฟ์

โครงการนี้คาดหวังให้เป็นแซนด์บ็อกซ์แห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ภายในโครงการประกอบด้วยพื้นที่สำนักงานและรีเทล 7 ชั้น รวมกว่า 10,000 ตารางเมตร ถือว่าเป็นพื้นที่ไม่ใหญ่มาก แต่อยู่ในโลเคชั่นที่เป็นทำเลทองและน่าสนใจ เพราะตึกนี้อยู่บริเวณหัวมุมถนนสีลมตัดถนนพระราม 4 และเชื่อมต่อได้ทั้ง MRT สีลม กับ BTS ศาลาแดง และโรงพยาบาลจุฬาทำให้โดนจับตามองว่าพื้นที่นี้อาจกลับมาสร้างความคึกคักอีกครั้ง

ธีรนันท์ กรศรีทิพา รองกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาธุรกิจรีเทลเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) ระบุว่า กลุ่มคนในย่านนี้มีความหลากหลายมาก ซึ่งทุก ๆ กลุ่มจะมีอย่างหนึ่งที่เหมือนกัน คือการหากิจกรรมในการทานอาหาร จากที่กล่าวมาทำให้เห็นถึงช่วงเวลาในการประกอบการของสีลมเอจ ในโซนพิเศษ 2 ชั้นแรก ที่สามารถจะตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคในช่วงเวลาที่แตกต่างกันได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นเหตุทำให้เปิดโซนศูนย์การค้า 24ชั่วโมง

ทางบริษัทเล็งเห็นถึงไลฟ์สไตล์ของผู้ริโภคที่ต่างกันแตกต่างกัน ศูนย์การค้าสีลมเอจจึงมองว่าการเปิดบริการทุกช่วง เวลาจะสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากกว่า ทางบริษัทจึงสร้างโซนรีเทลขึ้นมา ที่เปิดบริการตั้งแต่ 11.00 น. ถึงเที่ยงคืน และโซนพิเศษที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลัก 5 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มพนังงานทำงานออฟฟิศ ที่ใช้บริการช่วง เวลา 06.00-18.00 น.กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ มาใช้บริการช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนถึง18.00 น. กลุ่มคนทำงาน-นักเที่ยวไนท์ไลฟ์ ใช้บริการช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนถึง 06.00 น. และ 18.00-24.00 น. กลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไปใช้บริการช่วงเวลา 06.00-18.00 น. และกลุ่มผู้มาออกกำลังกาย-พักผ่อนที่สวนลุมพินี จะใช้บริการเวลา 2 ช่วงคือช่วงเช้า เวลา 06.00 – 08.00 น. และช่วงเย็น เวลา 18.00-21.00 น.ซึ่งทางบริษัทได้ออกแบบศูนย์การค้าให้ตอบโจทย์และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในทุกช่วงเวลา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.