20,856
VIEWS

RentSpree สตาร์ทอัพไทยในอเมริกา กวาดรายได้ 300 ล้านบาทในปี 2021

Feb 05, 2022 T.Wipaporn

พฤติกรรมการอยู่อาศัยของคนไทย และทั่วโลกในปัจจุบัน พบว่า ‘การเช่าบ้าน’ เป็นหนึ่งในทางเลือกที่คนนิยมกันมากขึ้น โดยในสหรัฐอเมริกา การเช่าบ้านกลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทุกปี นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1975 มาจนถึงปัจจุบัน ประมาณเป็นตัวเลขกว่า 35% ของตลาดทั้งหมดนั้นเป็นตลาดของบ้านเช่า แต่การเช่าบ้านในอเมริกานั้นไม่ง่าย

คุณปอม - เอกบุตร สิริศุภางค์ กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการหรือ COO หนึ่งในผู้ก่อตั้ง เรนท์สพรี (RentSpree) แพลตฟอร์มช่วยเหลือการเช่าบ้านแบบครบวงจร กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของ เรนท์สพรี นั้นเกิดขึ้นจากการหาบ้านเช่าในสหรัฐฯ ทำให้พบกับปัญหาของผู้เช่าบ้านคือ มีการแข่งขันค่อนข้างสูง โดยโอกาสที่จะได้บ้านมีเพียงแค่ 33% นั่นหมายถึงผู้เช่าบ้าน จะต้องทำเอกสารจำนวนมาก อีกทั้งยังใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะได้เช่าบ้านหนึ่งหลัง 

ทำให้ เรนท์สพรี ต้องการที่จะแก้ปัญหาความซับซ้อน และยุ่งยากเหล่านั้น ด้วยการเป็น ‘ตัวกลาง’ ในการเก็บข้อมูลเอกสารลูกค้าที่หาบ้านเช่า พร้อมกับตรวจสอบประวัติผู้สนใจเช่าบ้านให้กับนายหน้าและเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นผลดีกับทั้งผู้เช่า นายหน้า และเจ้าของบ้าน ที่ไม่ต้องส่งเอกสารซ้ำๆ มีความปลอดภัยในเรื่องเอกสารข้อมูลส่วนตัว เป็นการลดขั้นตอน และระยะเวลาได้อย่างดี

ข้อดีดังกล่าวทำให้ เรนท์สพรี หลายเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นับตั้งแต่ปี 2559 ที่ก่อตั้ง มาจนปัจจุบัน บริษัทมีฐานลูกค้าแล้ว 750,000 ราย (แบ่งเป็นกลุ่มเจ้าของบ้าน/นายหน้า 130,000 ราย และผู้เช่าบ้าน 620,000 ราย) ครอบคลุมทั่วทั้ง 50 รัฐในสหรัฐอเมริกา โดยมีฐานลูกค้าหลักอยู่ที่ แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริดา และเท็กซัส

สำหรับปี 2564 เรนท์สพรี สามารถทำรายได้ไปมากกว่า 300 ล้านบาท และระดมทุนรอบล่าสุดรอบ Series A ได้รับเงินลงทุนสะสมแล้ว 8.9 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 250 ล้านบาท) โดยมี 645 Ventures เป็นกลุ่มนักลงทุนหลักที่รวมลงทุนกับเรนท์สพรีตั้งแต่รอบ Seed Round พร้อมด้วย Green Visor Capital และ Vesta Ventures ซึ่งการได้รับเงินทุนครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญที่ผลักดันให้มูลค่าธุรกิจของเรนท์สพรี สูงถึง 1,600 ล้านบาท 

ส่วนในปี 2022 นี้ เรนท์สพรี ก็ได้ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 600 ล้านบาท ซึ่งเป้าหมายที่สำคัญอย่างยิ่งขององค์กร ที่จะทำให้ เรนท์สพรี กลายเป็นอีกหนึ่งสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นของคนไทยภายในปี 2024 ด้วย 4 กลยุทธ์หลัก ได้แก่

1. People - ในการพัฒนาแพลตฟอร์ม “คน” ถือเป็นกำลังหลัก นอกจากนั้น วัฒนธรรมองค์กรและการพัฒนาบุคลากร ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่เรนท์สพรีให้ความสำคัญ เรนท์สพรี มุ่งมั่นที่จะสร้างบรรยากาศการทำงานให้รองรับคนรุ่นใหม่ รวมถึงเตรียมพร้อมเรื่องสวัสดิการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมทักษะให้กับพนักงาน เพื่อพัฒนาบุคลากรปัจจุบันให้เก่งไม่แพ้บุคลากรชั้นนำตามบริษัทฯ ระดับโลกใน Silicon Valley ที่สหรัฐอเมริกา

2. Growth - การสร้าง เรนท์สพรี ให้เป็นแพลตฟอร์มการเช่าบ้านที่ครบวงจรมากขึ้น และกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับนายหน้า เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ และผู้เช่าทุกๆ คน ทั้งนี้ ก็เพื่อให้มีอัตราผู้ใช้งานที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

3. Partner - การเพิ่มจำนวนพาร์ทเนอร์และสร้างเทคโนโลยีใหม่ ทั้งนี้ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นกับลูกค้าผู้ใช้งาน และช่วยให้บริษัทฯ เข้าถึงตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

4. Brand - การเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของการเช่าบ้านจากธุรกรรมเป็นความสัมพันธ์ระยะยาว เรนท์สพรี จะเป็น PropTech สตาร์ทอัพเจ้าแรกที่จะทำให้การเช่าบ้านเป็นเรื่องที่ง่าย รวดเร็ว และปลอดภัย

นอกจากนี้ เรนท์สพรี ยังเตรียมออกบริการใหม่ๆ เพื่อครบครอบคลุมสำหรับการเช่าบ้าน รวมถึงร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ใหม่ๆ เช่น บริการการชำระเงินภายในแพลตฟอร์ม และบริการติดต่อบริษัทซ่อมแซมบ้าน ที่สามารถติดต่อได้ภายในแพลตฟอร์มเช่นเดียวกัน เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ในใน 3 ปีข้างหน้า และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ และเตรียมขยายธุรกิจไปยังประเทศอื่นๆ นอกสหรัฐฯ เช่น แคนาดา ยุโรป เอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วยในปี 2568

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.