20,574
VIEWS

freshket รุกภูมิภาคตอบโจทย์ผู้บริโภคและร้านอาหารยุค Next Normal

Feb 15, 2022 J.Wara

ช่วงที่ผ่านมาการระบาดของโควิด-19 อาจส่งผลกระทบหนักกับภาคธุรกิจส่งผลให้บรรยากาศทางเศรษฐกิจค่อนข้างซบเซา อย่างไรก็ตามปัจจัย 4 อย่างอาหารก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ขาดไม่ได้เราจึงได้เห็นธุรกิจใหม่ๆ อย่างบริการส่งของสดออนไลน์ได้รับความสนใจและเติบโตขึ้นรับเทรนด์การทำอาหารอยู่บ้านของผู้บริโภค ช่วยให้ร้านอาหารทั้งรายใหญ่และรายเล็กสามารถเข้าถึงวัตถุดิบที่สด สะอาด  มีคุณภาพ และเป็นตัวเชื่อมให้ผลผลิตของเกษตรกรสามารถขายได้ในสภาวะที่เกิดการล็อกดาวน์เช่นช่วงที่ผ่านมา

 

freshket เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มสตาร์ทอัพ ที่ให้บริการจำหน่ายวัตถุดิบออนไลน์สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารและกลุ่มผู้บริโภค มีสินค้าครบทั้งของสดของแห้งกว่า 7,000 รายการ

 

เราเริ่มต้นจากธุรกิจที่บ้านซึ่งขายเมล็ดพันธุ์ผักให้เกษตรกรอยู่แล้วทำให้เรามีคอนเน็คชั่นของเกษตรกรเบื้องต้นประกอบกับเรียนจบมาก็ไปทำงานข้างนอกและมองถึงการหาธุรกิจเป็นของตัวเองจนมีโอกาสเข้าไปที่ตลาดไทและเปิดธุรกิจเล็กๆ กับเพื่อนทำเป็นโรงคัดตัดแต่งวัตถุดิบจากเกษตรกรส่งให้กับร้านอาหาร หรือที่เรียกว่า Processing Center ซึ่ง ตอนนั้นเราก็มองเห็นโอกาสว่า ตลาด Food Supply ที่ส่งให้ร้านอาหารมีการค้าขายตลอด 24 ชั่วโมงและสินค้าค่อนข้างหลากหลาย ตลาดนี้ค่อนข้างใหญ่มีมูลค่าถึง 7.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐคุณพงษ์ลดา พะเนียงเวทย์ ผู้ร่วมก่อตั้ง และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ freshket เล่าถึงจุดเริ่มต้นของ freshket   

 

เมื่อเห็นโอกาสจึงพัฒนาแพลตฟอร์มขึ้นมาโดยนำเทคโนโลยีเข้ามาจัดการในระบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ สร้างความโปร่งใสให้ตั้งแต่เกษตรกร ผู้ผลิต สามารถส่งต่อไปถึงเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม รวมไปถึงผู้ผลิตอาหารทั่วไป ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เพื่อความเป็นธรรมที่สุดสำหรับทุกฝ่ายภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ว่า “freshket จะไม่สต๊อกวัตถุดิบสดข้ามวัน เพื่อให้ลูกค้าได้รับของที่สดใหม่ในทุกวัน 

 

เราเป็นแหล่งรวมวัตถุดิบออนไลน์สำหรับร้านอาหาร โดยที่เน้นการพัฒนา Food Supply Chain เพื่อให้ได้คุณภาพสินค้าวัตถุดิบที่ดีที่สุด รวมถึงการบริการไปถึงหน้าร้านอาหารที่ดีที่สุด นี่คือคำจำกัดความของเรา ซึ่งปัจจุบันเราให้บริการอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นหลัก มีร้านอาหารที่ซื้อวัตถุดิบจากเราประมาณ 4,500 ราย สินค้าหลักๆ มีกว่า 7,000 รายการ เป็นสินค้าอยู่ใน 22 ประเภท ส่วนใหญ่เป็นของสด ผัก เนื้อสัตว์ อาหารทะเล 

 

แน่นอนว่าแพลตฟอร์มให้บริการส่งของสดออนไลน์ไม่ได้มีแค่ freshket รายเดียว แต่สิ่งที่ทำให้ freshket เติบโตอย่างต่อเนื่องเกิดจากจุดเด่นในเรื่องของการบริการจัดส่งทุกวัน ไม่มีวันหยุด สามารถเลือกเวลาจัดส่งเองได้ตามความสะดวก พร้อมการันตีคุณภาพที่ 100% 

สินค้าที่เป็นอาหารสดมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบตั้งแต่เนื้อสัตว์ ผัก ไปจนถึงอาหารแห้ง อาหารทะเลและเครื่องปรุงรสในราคาที่ไม่แตกต่างจากตลาดสด สินค้าจัดส่งมีการแพ็กใส่ถุงง่ายต่อการหยิบใช้ และบรรจุใส่กล่องอีกครั้งเพื่อป้องกันวัตถุดิบเสียหาย ส่วนอาหารสดประเภทเนื้อสัตว์มีการบรรจุน้ำแข็งใส่กล่องเพื่อรักษาความสดให้นานขึ้น รวมทั้งการจัดส่งสินค้าอย่างรวดเร็วภายในวันรุ่งขึ้น นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถดูข้อมูลการสั่งย้อนหลัง และสามารถสั่งรายการเดิมที่เคยสั่งซ้ำๆ ได้ เพื่อความสะดวกรวดเร็วต่อการใช้งาน

 

เมื่อธุรกิจเติบโต freshket  มองถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีให้เชื่อมต่อทุกองค์ประกอบและทุกกิจกรรมใน Supply Chain Ecosystem เข้าด้วยกัน รวมถึงสร้างความสะดวกและประสิทธิภาพให้ทุก Stakeholders ในการบริหารจัดการคำสั่งซื้อและการจัดการสินค้า และการเข้าถึงข้อมูลเพื่อการขยายบริการไปทั่วประเทศ การขยายฐานลูกค้า การเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มลูกค้าเดิม โดยปัจจุบันนั้นยังถือว่ามีสัดส่วนการสั่งจาก freshket ในระดับที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับการซื้อวัตถุดิบในรูปแบบเดิม แต่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องจาก Megatrend ทั้งในเรื่องของ Digital Transformation of Consumption & Digital Economy ที่ถูกเร่งด้วย COVID-19 และ Megatrend ด้าน Health & Well-being สะท้อนให้เห็นถึงโอกาสในการเติบโตของส่วนแบ่งอีกมาก

 

คุณพงษ์ลดา เสริมว่า การพัฒนาแพลตฟอร์มและบริการของ freshket ก็เพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับทุกคน ตอบโจทย์หลากหลายความต้องการของร้านอาหารและผู้บริโภค และรองรับบริการหลากหลายรูปแบบให้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าทุกประเภท 

 

สิ่งที่เราต้องการพัฒนาคือเรื่องของ Food Supply Chain Platform โดยเรามีการพัฒนา Order Management System ซึ่งปัจจุบันร้านอาหารสามารถสั่งวัตถุดิบอาหารได้ทาง 3 ช่องทางของเรา คือผ่านโมบายแอพ, เว็บไซต์ และอีเมลที่เราพัฒนาระบบ OCR ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการรับออร์เดอร์จากไฟล์ PDF เข้าสู่ระบบของเราได้เลย ส่วนที่ 2 คือเราพัฒนาระบบ Order Management System สำหรับฝั่งซัพพลายเออร์ซึ่งเขาสามารถรับ Order จากระบบได้ทันทีเช่นเดียวกัน สุดท้ายคือเรามีการพัฒนาแวร์เฮ้าส์และโลจิสติกส์เพื่อทำให้เราเชื่อมโยงส่วนต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด สามารถส่งสินค้าจากเกษตรกรที่มาจากฟาร์มไปสู่ร้านอาหารได้ภายใน 20 ชั่วโมง

หลังจากนี้ คุณพงษ์ลดา มองถึงการขยายพื้นที่ให้บริการไปยังหัวเมืองสำคัญและเมืองท่องเที่ยว เช่น หัวหิน พัทยา เชียงใหม่ ภูเก็ต เพื่อรองรับการให้บริการร้านอาหารในการบริหารจัดการและการจัดหาวัตถุดิบภายหลังการเปิดประเทศ พร้อมเครือข่ายและพื้นที่บริการขนส่งให้ครอบคลุมทั้งประเทศด้วยระบบ e-Logistics โดยเฉพาะในจุดยุทธศาสตร์สำหรับการขนส่งทางถนน รวมถึงเพิ่มความหลากหลายในตัวโปรดักต์เนื่องจากสถานการณ์โควิด - 19 ที่ยังคงอยู่ และราคาอาหาร วัตถุดิบจะยังสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นสาเหตุให้ freshket มองถึงการขยายความหลากหลายประเภทสินค้าให้กว้างและลึกขึ้น เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการทั้งลูกค้าบ้านและกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเนื้อสัตว์, ผัก, อาหารทะเล, เครื่องปรุงทุกชนิดและเครื่องดื่ม ไปจนถึงอุปกรณ์ทำความสะอาด ชุดป้องกันโควิด-19 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้มากที่สุด หรือแม้แต่เทรนด์ Vegan, Planted-base อาหารที่ทำจากพืชเป็นหลักที่กำลังมาด้วยเช่นกัน

 

ปัจจุบันเราขายสินค้าที่เป็นสินค้าเกษตร ปีนี้เราจะมีการทำพาร์ทเนอร์ชิพกับสเปเชียลตี้โปรดักต์ เช่น อาจจะมีของอิมพอร์ตมากขึ้นเพื่อเพิ่มความหลากหลายบนแพลตฟอร์มของเรา นอกจากนี้เราจะมีการพัฒนาระบบ Supply Chain Network ซึ่งปีนี้เราจะมีการลงทุนในเรื่องของเทคโนโลยีเพื่อทำให้ Supply Chain หลังบ้านของเราแข็งแกร่งขึ้น freshket  ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการเติบโตที่ 3 เท่า หรือขยายร้านอาหารเพิ่มเป็น 15,000 ร้านในปีนี้ พร้อมเพิ่มประเภทสินค้าให้กว้างและลึกยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกประเภท และร้านอาหารทุก Cuisine มุ่งเน้นที่ศักยภาพการบริหารจัดการบนแอปพลิเคชันให้ freshket เป็นผู้ช่วยส่วนตัวร้านอาหารครบถ้วนถึง 90% ในขณะเดียวกันมุ่งเน้นที่ช่วยร้านอาหารปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์บ้านเมือง ไม่ว่าจะเป็นของแพง ของขาด หรือกระแสเงินสด โดยจับมือกับพันธมิตรหลายๆ ฝ่าย ในไตรมาสแรกร่วมมือกับธนาคารกรุงไทยในโปรแกรมคู่ค้าพารวยเพื่อให้ครอบคลุมการช่วย เหลือกลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการร้านอาหารได้ตรงจุด

 

และเพื่อตอกย้ำตัวตนและ DNA ของ freshket จะมีแคมเปญ What’s freshket เพื่อบอกตัวตนของแบรนด์และบริการของ freshket ไปจนถึงความคุ้มค่าในการใช้บริการ และคุณภาพของสินค้า โดยมี Tagline ว่า สดจริง เชฟ เลือกใช้ #ส่งทุกวันสดทุกวัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจถึงคุณภาพของสินค้า บริการจัดส่งพร้อมใช้ทันทีไม่มีคัดทิ้ง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.