4,261
VIEWS

10 Bestination ไทยแลนด์เหนือจดใต้ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ส่องวิถีชีวิตท้องถิ่น แล้วอินไปกับธรรมชาติ

Mar 29, 2017 P.Patcharin

ทุกวันนี้สายเที่ยว เห็นใครเช็คอินที่เที่ยวชิลล์ๆ ชิคๆ ที่ไหน ก็ยกขโยงตามๆกันไปที่นั่น วันนี้เลยวางพิกัด 10 แห่งน่าเที่ยวตลอดทั้งปี!! ตามรอยรายการ ไอ เลิฟ ไทยแลนด์ (I Love Thailand) ทางช่อง3 HD(ช่อง 33) ที่ขนแหล่งท่องเที่ยวตั้งแต่เหนือจดใต้ มาให้ทึ่งไปกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมแบบไทยๆ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องได้เห็นและได้สัมผัสสักครั้ง

เริ่มจากสายบุญ...ไม่ว่าไปเยือนถิ่นไหนก็ต้องเข้าวัด สักการะบูชาสิ่งศักดิ์ เพื่อขอพรให้การเดินทาง แคล้วคลาดปลอดภัย ไกลหน่อยแต่ดีต่อใจมาก 

“ทุ่งทะเลหลวง” จังหวัดสุโขทัย

เป็นอีกหนึ่งทัศนียภาพบนท้องฟ้าที่สวยงาม และน่าตื่นตาตื่นใจ ทุ่งทะเลหลวง หรือเกาะรูปหัวใจ ที่ถูกรายล้อมด้วยผืนน้ำรูปหัวใจ ที่นี่เป็นโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ออกแบบจัดสร้าง ให้เป็นดินแดนรูปหัวใจ เรียกกันว่า "แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ" หรือเรียกโดยทั่วไปว่า “เกาะรูปหัวใจ”ตรงใจกลางแผ่นดินรูปหัวใจ มีการสร้างมนฑปทรงจตุรมุข ประดิษฐสถาน"พระพุทธรัตนสิริสุโขทัย" พระพุทธรูปเก่าแก่อายุเกือบ700 ปี

“วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี” จังหวัดแพร่

ทีเด็ดของวัดนี้ คือวัดแห่งนี้ได้รวบรวมความสุดยอดของศิลปะล้านนาจาก 11 แห่ง จุดเด่นที่สะดุดตาผู้ที่ผ่านไปมาคือพระพุทธรูปขนาดใหญ่บนยอดเขาเตี้ย ๆ ประทับนอนปางไสยาสน์ เป็นพระพุทธศิลป์แบบพม่า ยาวจากพระเกตุมาลาจรดพระบาท 85 เมตร และสิงห์คู่เชิงราวบันไดพญานาคที่มีทั้งความศักดิ์สิทธิ์ และความงดงาม

“วัดภูมินทร์” จังหวัดน่าน  

วัดเก่าแก่ที่มีอายุมานานกว่า 400 ปี เป็นวัดที่มีอาคารทรงจัตุรมุขหนึ่งเดียวในประเทศไทย วัดภูมินทร์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีอายุกว่า 100 ปี โดยมีภาพที่เป็นไฮไลท์ของที่นี้คือ “ปู่ม่านย่าม่าน” หรือ “ภาพกระซิบรักบรรลือโลก” เป็นภาพชายหนุ่มกับหญิงสาวในชุดแต่งกายแบบพม่า หรือไทใหญ่ กำลังยืนกระซิบกระซาบกัน ใช้สายตาเป็นสื่อภาษาใจต่อกัน ภาพนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุดทั้งด้านองค์ประกอบ และอารมณ์ ซึ่งสะท้อนความเป็นชาวไทลื้อได้อย่างไม่มีที่ติ

“พระธาตุพนม” จังหวัดนครพนม

พระธาตุพนม ประดิษฐานอยู่ในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร องค์พระธาตุเป็นพุทธเจดีย์ที่บรรจุ     พระอุรังคธาตุ(กระดูกส่วนหน้าอก)ของพระพุทธเจ้า ผลจากการขุดค้นทางโบราณคดีลงความเห็นว่า           พระธาตุพนมสร้างขึ้นเมื่อราว พ.ศ.1200-1400 เมื่อสร้างเสร็จก็ได้อัญเชิญพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้าจากประเทศอินเดียมาประดิษฐานไว้ข้างใน นอกจากนี้พระธาตุพนมยังถือว่าเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีวอกอีกด้วย

ด้านสายแชะ&แชร์ มาทางนี้ ชมวิถีชีวิตของคนพื้นถิ่น หลงใหลในความงดงามของธรรมชาติ และเรียนรู้สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ที่ต้องไปถึงถิ่นเท่านั้นถึงจะได้รู้ได้เห็น เพราะดูรูปในอินเตอร์เน็ต มันไม่สวยงามเท่าได้เห็นของจริง

“ปราสาทสัจธรรม” จังหวัดชลบุรี 

เป็นสถาปัตยกรรมไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สวยงามดั่งเทพเนรมิต บนเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ ชิ้นส่วนที่นำมาก่อสร้างปราสาทสัจธรรมแห่งนี้จะเป็นไม้ทั้งหมด แม้แต่ตัวล็อกที่เอาไว้เชื่อมไม้แกะสลักแต่ละชิ้นไม่ได้ใช้ตะปู แต่ใช้ระบบเข้าเดือยไม้แบบไทย ภายในปราสาทได้แฝงเนื้อหาทางปรัชญา และศิลปวัฒนธรรมที่เป็นมรดกของมนุษย์ สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของศาสนา 

 “อำเภอบ่อเกลือ” จังหวัดน่าน

ที่นี่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตเกลือบนภูเขา เกลือภูเขาที่นี่แตกต่างจากเกลือทะเล เพราะเกลือสินเธาว์ไม่มีไอโอดีนแต่ทางสาธารณสุขก็เข้ามาช่วยโดยเอาไอโอดีนผสม ความพิเศษบ่อเกลือที่นี่ คือเป็นบ่อเกลือสินเธาว์บนภูเขาแห่งเดียวของโลก ซึ่งหากเราไปเยือนที่นี้นอกจากจะได้พบกับธรรมชาติที่สวยงามแล้วยังจะพบเห็นภาพชาวบ้านที่ต้มแกลือด้วยวิธีแบบดั้งเดิม ที่แม้แต่กาลเวลาก็ไม่สามารถเปลี่ยนความงดงามนี้ได้

 “อุทยานแห่งชาติภูเรือ” จังหวัดเลย

อยู่ติดกับประเทศลาว พื้นที่ป่าภูเรือประกอบด้วยทิวเขาสูง สลับซับซ้อนเรียงรายเป็นรูปต่างๆ น่าพิศวงสลับกับที่ราบเป็นบางส่วน สาเหตุที่ขนานนามว่า "ภูเรือ" เพราะมีภูเขาลูกหนึ่งมีชะโงกผายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่ และที่ราบบนยอดเขา มีลักษณะคล้ายท้องเรือ ตลอดจนมีธรรมชาติ และทิวทัศน์ที่สวยงาม เมื่อเดินทางไปถึงภูเรือแล้วก็ต้องลองแวะชิมอาหารที่ร้านภูเรือไก่ย่าง ซึ่งถือว่าเป็นของขึ้นชื่อของที่นั้นอีกด้วย

“ถ้ำพระยานคร” จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  

ถูกค้นพบโดยเจ้าพระยานครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาส ถ้ำพระยานคร และทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพลับพลาจัตุรมุขขึ้น จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ คือ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ เป็นพลับพลาแบบจัตุรมุข เมื่อมองเข้าไปจากปากถ้ำแล้วจะเห็นแสงอาทิตย์ส่องผ่านปล่องภูเขาด้านบนลงมากระทบกับพลับพลาที่ประทับกลายเป็นแสงเรืองรองส่องประกาย และยังถูกยกให้เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ (และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว 1 ใน 9 ความมหัศจรรย์ของแหล่งท่องเที่ยวยามกลางวันที่จะงดงามที่สุด ตามคู่มือท่องเที่ยว 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)

ถ้าอากาศมันร้อนแรงเบอร์นี้ สุดท้ายแล้ว...ก็ต้องหาทริปลงน้ำคลายร้อนหรือจะแค่ได้ไปชิลล์ริมน้ำสักแห่ง คัดสรรมาให้ 2 แหล่งว้าวๆ ได้แก่

“หาดคุ้งวิมาน” จังหวัดจันทบุรี

หาดคุ้งวิมานเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงหาดหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี อีกหนึ่งสถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง  นั่นก็คือ ถนนเลียบชายหาดคุ้งวิมานหรือชื่ออย่างเป็นทางการว่าถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เป็นถนนที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดในภาคตะวันออก ตัวถนนโค้งไปตามภูเขา เป็นถนนเพื่อการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลระดับสากลอย่างยั่งยืน และยังเป็น 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวของ Dream destinations ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแนะนำให้มาเที่ยว

 “หล่มภูเขียว” จังหวัดลำปาง

"หล่มภูเขียว" คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำ     ขนาดใหญ่คล้ายปล่องภูเขาไฟตั้งอยู่บนภูเขา สภาพโดยรอบของหล่มภูเขียว มีลักษณะเป็นป่าดิบแล้ง รายล้อมไปด้วยหน้าผาที่เกิดจากภูเขาหินปูน มีความเงียบสงบ และมีสัตว์หลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนภายในหลุม หรือแอ่งจะมีแหล่งน้ำที่มีความใส นิ่ง และลึกมากจนไม่สามารถระบุได้ และสามารถมองเห็นพื้นน้ำเป็นสีฟ้าไปจนถึงสีเขียวมรกตได้อีกด้วย แถมยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลายชนิด ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยว  สุดอันซีนที่น่าแวะไปชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติ ที่แอบซ่อนอยู่ได้เป็นอย่างดี   

เห็นอย่างนี้แล้ว...ก็รีบปัดฝุ่นกล้องตัวเก่ง นัดคิวเพื่อนรู้ใจ เสิร์ชข้อมูลวางแผนการเดินทาง เที่ยวครบทั้ง 10 แห่งที่จัดมาให้ ก็มีรูปอวดเพื่อนในเฟซบุ๊คได้ทั้งปีแล้ว

ขอบคุณภาพจาก นายหัว www.naihua.net , the TripPacker  และ www.chillpainai.com

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.