ทำไม มือถือ & Gadget ยังคงเป็น1 ในแม็กเน็ตสำคัญของศูนย์การค้า MBK

Mar 06, 2022 R.Somboon

เวลาพูดถึงศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นตอร์ แล้ว จะนึกถึงอะไร....

แน่นอนว่า 1 ในภาพจำที่แข็งแกร่งของศูนย์การค้าแห่งนี้ก็คือ การเป็นศูนย์รวมของมือถือและ Gadget ล้ำๆ ที่ถูกปักธงในการรับรู้ของผู้บริโภคชาวไทย รวมถึงชาวต่างชาติมาอย่างยาวนาน

แม้ภาพของศูนย์การค้าที่เปิดมาแล้วกว่า 30 ปีแห่งนี้ จะถูกเปลี่ยนไปบ้างจากการรีโนเวทครั้งล่าสุดที่ถือเป็นการรีโนเวทครั้งใหญ่ในรอบหลายปี จนผู้บริหารของเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์อย่างคุณสุเวทย์ ธีรวชิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) เคยพูดไว้ในงานแถลงข่าวว่า เป็น New Episode ของเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เลยก็ว่าได้ เพราะมาในคอนเซ็ปต์ของการเป็น MBK MB COOL (MAX & BEYOND COOL) ที่ตอบโจทย์มากกว่าการเป็นแหล่งช้อปปิ้ง แต่คือสถานที่ของการใช้ชีวิตที่สามารถมาแฮ้งเอ้าท์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีการเติมเต็มทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ รวมถึงช้อปแบรนด์ดัง และศูนย์กลางการเรียนรู้ที่ใหญ่อันดับ 1 ใจกลางเมือง ในโซน Learning Hub ที่รวบรวมสถาบันกวดวิชา สถาบันสอนภาษา ไว้ในที่เดียวมากที่สุดถึง 25 แห่ง

แต่พื้นที่ที่เป็นร้านขายมือถือและ Gadget ก็ยังคงเป็น 1 ในส่วนผสมสำคัญของศูนย์การค้าแห่งนี้

สมพล ตรีภพนารถ กรรมการผู้จัดการธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) เจ้าของศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ บอกกับเราว่า พื้นที่ชั้น 4 ของศูนย์ จะยังคงถูกจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับร้านค้าที่ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ไอที มือถือ และGadget ต่างๆ ซึ่งมือถือและ Gadget ถือเป็นส่วนผสมในศูนย์ที่ยังคงเป็นแม่เหล็กสำคัญอยู่ในตัวของมัน

กรรมการผู้จัดการของเอ็ม บี เค ให้เหตุผลว่า สิ่งที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อนก็คือ เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ถือเป็น “เทรดโซน” ที่สำคัญของสินค้าในกลุ่มมือถือ โดยร้านค้าในศูนย์หลายร้านจะรับเทิร์นมือถือรุ่นเก่า เพื่อนำไปขายต่อให้กับคนซื้อชาวอินโดนีเซีย หรืออินเดีย ที่เข้ามารับมือถือรุ่นก่อนหน้าไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง

เทรนด์ของการเปลี่ยนมือถือเร็วขึ้นของผู้บริโภคชาวไทย ทำให้มีสินค้ามือ 2 คุณภาพดีมากมายที่พร้อมจะนำมาขายต่อให้กับนักหิ้วที่หิ้วไปขายที่ประเทศตัวเองอีกทอดหนึ่ง

“สินค้าที่รับซื้อเข้ามา ยังใหม่ และมีคุณภาพค่อนข้างดี อย่างตอนที่ไอโฟน 13 วางตลาดใหม่ๆ มีคนนำไอโฟน 12 มาขาย หรือมาเทิร์นรุ่นใหม่จำนวนมาก ทำให้มีซัพพลายที่จะส่งต่อไปให้กับพ่อค้าแม่ค้าต่างชาติที่หิ้วไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง นั้นคือเหตุผลว่า แม้ค่าเช่าต่อตารางเมตรของที่นี่มีราคาค่อนข้างสูง แต่ร้านค้าก็สามารถทำธุรกิจอยู่ได้”

 

เมื่อปีที่ผ่านมา เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ มีการปรับปรุงและเพิ่มโซนใหม่เข้ามาให้เราสามารถไปที่ MBK Center แล้วจบทุกอย่างได้ในสถานที่เดียว โดยมีร้านค้า ศูนย์บริการต่างๆ ครบครัน รวมถึงร้านในตำนานอยู่กันครบยังไม่ไปไหน เพื่อตอบโจทย์การซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ราคาถูก รวมถึงการนำโทรศัพท์มือถือเครื่องเก่ามาขายได้ราคาสูงกว่าที่อื่นด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีร้านขายส่งมือถือที่ใหญ่ที่สุดหลายร้าน และเป็นที่รู้จักในวงการค้าส่งโทรศัพท์มือถือ อาทิ ร้าน NASA ที่เป็นร้านขายส่งโทรศัพท์ชื่อดัง ราคาดีที่สุดอยู่คู่กับศูนย์การค้าแห่งนี้มานาน ขณะเดียวกัน ยังเป็นแหล่งที่รับหิ้วเครื่องนอกที่สามารถมาหาซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ได้ก่อนใคร

สิ่งที่น่าจับตามองก็คือ การรีโนเวทครั้งใหญ่ของเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ที่เริ่มเปิดตัวโฉมใหม่มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ถือเป็นการปรับโฉมที่เติมเต็มจุดขายใหม่ๆ เข้าไป ไม่ว่าจะเป็น การมีศูนย์รวมของสถาบันกวดวิชา ที่ชั้น 6 การเติมมิกซ์ในส่วนที่แบรนด์ชั้นนำสำหรับนักช้อปปิ้งอย่าง ร้านดอง ดอง ดองกิ ที่เปิดให้บริการแบบ 24 ชั่วโมง ช้อปของแบรนด์ GQ อวดโฉม The New Transformer of GQ คอนเซ็ปต์สโตร์รูปแบบใหม่เป็นแห่งแรกในประเทศไทย Dilok (ดิลก) ร้านจำหน่ายรองเท้ากีฬาแบรนด์ดังปรับโฉมร้านเป็น Dilok Basketball Store เอาใจผู้ที่ชื่นชอบกีฬาบาสเกตบอลและตกแต่งร้านในคอนเซ็ปต์ใหม่สุด STADIUM สร้างบรรยากาศให้รู้สึกเหมือนอยู่ในสนามการแข่งขัน (The Stadium) ร้านยอดนิยมในออนไลน์ JBUYNOW เปิดตัว Flagship Store สาขาที่มีหน้าร้านเป็นแห่งแรก และ Adidas & Puma Outlet Store เปิดสาขาใจกลางเมืองเป็นครั้งแรก เป็นต้น

รวมถึง การเข้ามาทำร้านค้าปลีกเองของ ICC ในเครือสหกรุ๊ป ที่เตรียมเปิดตัวห้างสรรพสินค้า At First ในชั้น G โซน A บนพื้นที่กว่า 2,800 ตร.ม. พบกับไลฟ์สไตล์ช้อปรูปแบบใหม่ของ His&Her และแบรนด์แฟชั่นหลากหลายแบรนด์ในเครือสหพัฒน์ อาทิ ลาคอสท์ (LACOSTE) กีลาโรช (Guy Laroche) แอร์โรว์ (ARROW) วาโก้ (Wacoal) แอล (ELLE) แด็กซ์ (DAKS) 

เช่นเดียวกับการเติมร้านอาหารชื่อดังที่เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ต้องการผลักดันให้ตัวเองก้าวขึ้นไปเป็นแหล่งแฮ้งเอ้าท์ ที่คนไทยสามารถมาแวะชิลได้ทั้ง 4 มื้อ ตลอด 24 ชั่วโมง

ในการนี้ จะมีเติมแบรนด์ร้านอาหารใหม่ๆ รวมถึงร้านกาแฟ และร้านเครื่องดื่ม ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่เข้าไปหลายแบรนด์ ชินคันเซ็น ซูชิ Secret Chamber (ซีเคร็ต แชมเบอร์) ทิม ฮอร์ตันส์, GQ, เฮือนอีแม่, บ้านคุณแม่, สุกี้ตี๋น้อย, Oppa Daek, ลิ้มเหล่าโหงว, Hunter Village เป็นต้น โดย สมพล บอกว่า จะเลือกร้านอาหารที่แตกต่างหรือศูนย์การค้าอื่นๆ ไม่มีเป็นอันดับแรกก่อน อย่างสุกี้ตี๋น้อย ก็ถือเป็นครั้งแรกที่ร้านสุกี้แบรนด์นี้เข้ามาเปิดในศูนย์การค้าใจกลางเมืองสิ่งที่น่าสนใจก็คือจะมีการเพิ่มโซนที่เป็นพื้นที่แฮงก์เอาท์ที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตอบโจทย์นักเที่ยวกลางคืน โดยมีการปรับเปลี่ยนเป็นระเบียงแทนการใช้กระจกใสกั้น มีร้านที่เพิ่มมา อาทิ Cat on the Roof, Secret Chamber, และ Taurus ซึ่งเป็นแบรนด์ร้านผับกึ่งเรสเทอรองต์ที่คุ้นชินในช่วงยุคปี 2530 เป็นการเพิ่มโซนดังกล่าวเข้ามาเพื่อรองรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนทำงานรุ่นใหม่โดยเฉพาะ

ที่น่าจับตามองก็คือการปรับโฉมในครั้งนี้ เอ็ม บี เค จะมีการปรับรูปแบบการสร้างรายได้ใหม่ เป็นการใช้วิธีแบ่งเปอร์เซ็นต์รายได้หรือค่าจีพี แทนที่จะเป็นการจ่ายค่าเช่าตามขนาดพื้นที่แบบเดิมตายตัว ซึ่งถือได้ว่าการเก็บจีพีจะได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งร้านเองก็ไม่ต้องเสี่ยงหากมีลูกค้าน้อยรายได้ไม่ค่อยดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีสถานการณ์โควิดแบบนี้ ร้านค้าก็ไม่ต้องเสี่ยงเกินไป เท่ากับว่าขายได้มากน้อยเท่าใดก็จ่ายค่าจีพีตามสัดส่วนที่เจรจาตกลงกันไว้ ซึ่งมีตั้งแต่ 5-35% แล้วแต่ขนาดพื้นที่ ขนาดกิจการ เป็นต้น

ขณะที่โซนขายมือถือ และ Gadget นั้น ยังคงออกมาในลักษณะของการเก็บค่าเช่า ที่แม้วันนี้ นักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามาบ้านเราน้อยลง แต่เชื่อว่า จะสามารถเพิ่มแรงส่งในการดึงคนเข้าศูนย์จากมิกซ์ใหม่ๆ ที่เสริมเข้าไป โดยคาดว่า ทราฟิก น่าจะปรับขึ้นมาเป็น 120,000 คน/วัน เพิ่มจาก 80,000 คน/วันในช่วงก่อนหน้านี้

แน่นอนว่า โซนขายมือถือ ยังคงเป็นภาพจำที่แข็งแกร่งของเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์.....

 

MBK

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.