5,614
VIEWS

“ทรูออนไลน์” ที่สุดของ Lifestyle Fulfillment สู่ความเป็นที่สุด Household Lifestyle Enabler

Apr 29, 2022 -None-

ว่ากันว่าความยากของการเป็นที่ 1 คือการรักษาตำแหน่งไว้ให้มั่น แต่ไม่ว่าจะยากแค่ไหน “ทรูออนไลน์” ก็สามารถรักษาตำแหน่งผู้นำไว้ได้อย่างเหนียวแน่นด้วยการคว้ารางวัล 2022 Thailand’s Most Admired Brand ได้อีกครั้ง 8  ปีติดต่อกัน แม้สมรภูมิการแข่งขันจะรุนแรงมากขึ้นมาโดยตลอดก็ตาม   

คุณธนภูมิ ภาคย์วิศาล ผู้อำนวยการและหัวหน้าสายงานการพาณิชย์ทรูออนไลน์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงเส้นทางที่ทำให้ทรูออนไลน์แข็งแกร่งอย่างทุกวันนี้มาจากองค์ประกอบสำคัญ 2 ข้อ เริ่มจากการฟัง “เสียงบ่น” ของลูกค้าและนำ  ฟีดแบ็คต่างๆ มาปรับปรุง และจับเทรนด์ให้ได้แล้วเริ่มทำก่อนคู่แข่ง

นี่เองที่ทำให้ทรูออนไลน์สามารถสร้าง Success Story ในปีที่แล้วได้อย่างสวยงาม โดยเป็นอีก 1 ปี ที่ยังคงยืนหยัดการเป็นผู้นำตลาดอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์โดยครองตลาดกว่า 40% โดยมีอัตราการเติบโตของรายได้มากถึง 9% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลยหากเทียบจากฐานลูกค้าที่มีอยู่ในมือ 4.6 ล้านคน

Success Story ดังกล่าวเกิดจากการพัฒนาในทุกมิติ ตั้งแต่คุณภาพเครือข่ายที่เร็วและแรงที่สุดในตลาดซึ่งถือเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญของธุรกิจนี้ จนได้รับรางวัลการันตีจากเวทีระดับโลก 5 ปีซ้อน World Branding Awards ประเทศอังกฤษ รางวัลจากสถาบันทดสอบคุณภาพระดับโลก nPerf 2 ปีซ้อน รางวัล “อินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ที่ดีที่สุดในไทย” และ “อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ดีที่สุด" ปี 2020 - 2021 

ไม่เพียงเท่านั้นทรูออนไลน์ยังเป็นผู้นำที่สร้างความแตกต่างในตลาด โดยคิดค้นนวัตกรรมด้าน Lifestyle Fulfillment อยู่ตลอดเวลา ยิ่งเมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ผู้คนอยู่บ้านมากขึ้นย่อมเกิดดีมานด์การใช้งานอินเทอร์เน็ต บ้านที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ทรูออนไลน์ได้พัฒนาเทคโนโลยีอุปกรณ์ Gigatex Fiber Router ที่ให้ความแรงเน็ตบ้านไฟเบอร์ 1 Gbps รายแรก และรายเดียวไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริม บนโครงข่ายทรูไฟเบอร์ที่ครอบคลุมมากที่สุดทั่วไทยเปิดบริการความเร็วระดับ Gigabit เป็นรายแรกที่ทำให้ช่องสัญญาณของทั้งบ้านมีขนาดที่กว้างขึ้น สามารถใช้งานได้เร็วพร้อมๆ กันทั้งครอบครัว นับเป็นแพ็กเกจที่คุ้มค่าที่สุดในตลาด

“แต่ละปีทรูออนไลน์จะอัพเกรดอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปทุกปี ในเวลาเดียวกันความคาดหวังของลูกค้าก็สูงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การพัฒนาแต่ละครั้งของเราจะต้อง Beyond Step ขึ้นไปอีกระดับเพื่อรองรับดีมานด์ หรือไลฟ์สไตล์ที่จะเกิดขึ้นในอีก 3-6 เดือนข้างหน้ามาให้บริการกับลูกค้า เบื้องหลังมาจากการที่เรามีทีมนวัตกรรมที่เก่งทำหน้าที่คอยจับเทรนด์เทคโนโลยีทั่วโลก และตอบสนอง Unmet Need ของลูกค้า”

การมอนิเตอร์รูปแบบการใช้งาน และแนวโน้มความต้องการของลูกค้าอยู่ตลอดเวลา ทำให้ทรูออนไลน์มองเห็นพฤติกรรมการใช้งานของสมาชิกในบ้านที่แตกต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์ จึงส่ง True Gigatex Flexi บริการใหม่ ที่ให้สมาชิกในบ้านเลือกปรับความเร็วเองได้ตามไลฟ์สไตล์ในแต่ละช่วงเวลาผ่าน www.trueonline.com/truegigatexflexi โดยมีให้เลือก 3 ไลฟ์สไตล์ไม่ว่าจะเป็นโหมดการทำงานหรือการเรียนออนไลน์ (Work&Learn) โหมดดูหนังฟังเพลง (Streaming) หรือโหมดเล่นเกม (Gaming) เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่การใช้งานในแต่ละประเภทของสมาชิกในบ้าน โดยเทคโนโลยีจะทำการล็อกแยกช่องสัญญาณแบนด์วิดธ์ให้กว้างขึ้น เพื่อเน้นรองรับการใช้งานตามโหมดที่เลือก

“วันนี้คนอยู่บ้านเยอะมากขึ้นและต้องการเติมเต็มในเรื่อง Entertainment กลุ่มทรูจึงพัฒนาทั้ง Content และพัฒนา Content Platform ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนวันนี้กล้าพูดได้ว่าเราเป็นอันดับ 1 ในด้านจำนวนและความหลากหลายของคอนเทนต์ผ่านกล่องทรูไอดี ทีวี ซึ่งปีที่ผ่านมาได้เปิดตัว Android TV เวอร์ชั่นใหม่ออกสู่ตลาดที่ให้สปีดที่ดีมาก ส่งผลให้ Android TV ของทรูออนไลน์เติบโตเป็นอันดับต้นๆ ในภูมิภาคเอเชีย”

สำหรับ  Prepay True Wireless Hi-Speed  เป็นอีกบริการหนึ่งที่ทรูออนไลน์สร้างความตื่นเต้นให้กับตลาดอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา ในฐานะเจ้าแรกของการตอบโจทย์ลูกค้าที่ชอบบริการแบบเติมเงิน และไม่ชอบมีสัญญาผูกมัด เจาะกลุ่มผู้ที่พักอาศัยในหอพัก อพาร์ตเมนต์ และคอนโด ให้เข้าถึงเน็ตความเร็วสูงแบบไร้สาย โดยมีแพ็กเกจให้เลือกทั้งแบบรายชั่วโมง รายวัน รายสัปดาห์

แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่จะขาดไม่ได้ก็คือบริการหลังการขายที่ทรูออนไลน์มีความพร้อมด้วยพนักงานช่างมากถึง 4,000 คนที่มีความรู้ความชำนาญในการดูแลลูกค้าทั่วประเทศรับประกันซ่อมเร็วและแก้ปัญหาการใช้งานได้ตรงจุด นอกจากนี้ยังนำ AI มาใช้ในระบบหลังบ้านในการตรวจจับความเสถียรของ Router ในแต่ละบ้านเพื่อแก้ไขก่อนที่ลูกค้าจะพบปัญหาการใช้งานด้วยซ้ำ

จะเห็นได้ว่าจิ๊กซอว์แต่ละตัวถูกพัฒนาเป็นสเตปขึ้นมาจนทำให้ทรูออนไลน์กลายเป็นเบอร์ 1 ในตลาด แน่นอนว่า ปีนี้ทรูออนไลน์ยังคงต่อยอดความสำเร็จด้วยการสร้างความแตกต่างอีกครั้งด้วยการวางตำแหน่งเป็น  Home Solution รองรับเทรนด์ Smart Living

“เราพยายามหนีสงครามราคา เพราะมองว่าไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างให้อุตสาหกรรมเติบโต เราจึงสร้างเกมการแข่งขันใหม่ต่อเนื่องผ่านนวัตกรรมที่เพิ่มความคุ้มค่าให้ลูกค้า ซึ่ง Home Solution มาจากการที่เรามองเห็นเทรนด์การใช้อุปกรณ์ต่อเชื่อมอินเทอร์เน็ต และ IoT ภายในบ้านมีอัตราสูงขึ้นทุกปีมีลูกค้ากว่า 20% มีอุปกรณ์เฉลี่ยมากกว่า 10 อุปกรณ์ต่อครัวเรือน และปริมาณการใช้แบนด์วิดธ์แต่ละคนสูงขึ้น 30% ต่อปี ปีนี้เราจึงเดินหน้าพัฒนาคุณภาพและความเร็วของเครือข่ายอย่างต่อเนื่องและเสริมด้วย Home Solution ที่สอดคล้องไปตามทิศทางของกลุ่มทรูคอร์ปอเรชั่นภายใต้ True LivingTECH อุปกรณ์ IoT ที่ช่วยยกระดับบ้านธรรมดาให้เป็นบ้านอัจฉริยะ”

จากแผนการทำงานในปีนี้แสดงให้เห็นว่าทรูออนไลน์กำลังทิ้งห่างคู่แข่งมากขึ้นไปทุกขณะด้วยการเติมเต็มความต้องการและเพิ่มความพึงพอใจให้ลูกค้า Household ในทุกๆ ด้าน

“ปีนี้เรามองไปที่ลูกค้าเป็นหลัก เพราะลูกค้ามีความคาดหวังสูงขึ้นในทุกๆ วันไม่ใช่ทุกเดือน ดังนั้นเมื่อตลาดแข่งขันสูง ทรูออนไลน์มีหน้าที่ต้องหันกลับไปมองลูกค้าว่าเราจะตอบโจทย์ให้ได้มากกว่าคู่แข่งได้ยังไง ซึ่งตรงนี้จะทำให้ลูกค้าสัมผัสได้ว่า ทรูออนไลน์เป็นแบรนด์ที่คุ้มค่าได้อย่างชัดเจน นอกจากจะสร้างความเติบโตให้กับฐานลูกค้าใหม่ได้แล้ว สำหรับลูกค้าเก่าก็จะรู้สึกรักและอยากอยู่กับทรูออนไลน์ต่อไป เพราะเป็นแบรนด์ที่มีนวัตกรรม”

สำหรับการทำงานในระยะยาว คุณธนภูมิ กล่าวว่า ทรูออนไลน์วางหมุดหมายที่จะเป็นผู้นำตลาดอย่างยั่งยืน ด้วยวิธีการทำงาน Fail Fast, Fail Forward ที่ไม่ต่างไปจาก Tech Company ประกอบกับวิสัยทัศน์ที่ได้รับจากท่านประธานบริษัท ทรูออนไลน์จะก้าวเป็น Household Lifestyle Enabler อย่างแท้จริงในอีก 5 ปีข้างหน้า 

“เพราะเราไม่ได้มองตัวเองว่าเป็นแบรนด์อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์อีกต่อไป แต่ทรูออนไลน์กำลังจะก้าวไปสู่แบรนด์ที่เข้าใจลูกค้า และพยายามตอบโจทย์ชีวิตที่เปลี่ยนไปของลูกค้าในแต่ละช่วงเวลาและทุกสถานการณ์”

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.trueonline.com  

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.