อ่านกลยุทธ์ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ทำไมถึงขยายสาขาได้ถึงปีละ 700 สาขา

Mar 31, 2022 R.Somboon

ตัวเลขจำนวนสาขาของเซเว่น อีเลฟเว่น ในบ้านเรา ณ สิ้นปี 2564 มีทั้งหมด 13,134 แห่ง โดย 57% อยู่ในต่างจังหวัด

ส่วนอีก 43% อยู่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดยมากกว่าครึ่งจะเป็นสาขาของพาร์ทเนอร์ที่เข้ามาซื้อแฟรนไชส์ ซึ่งจากตัวเลขที่เซเว่น อีเลฟเว่น เคยให้ไว้ก่อนสิ้นปี 2564 จะมีร้านสโตร์บิสซิเนสพาร์ทเนอร์ จำนวนกว่า 6,500 สาขา จากจำนวนร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั้งหมดกว่า 11,700 สาขา

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เซเว่น อีเลฟเว่น ยังคงเดินหน้าขยายสาขาปีละไม่ต่ำกว่า 700 สาขา ซึ่งเป็นจำนวนตัวเลขสาขาที่มีการลงทุนมาต่อเนื่องตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยสิ่งที่เราเห็นจากการลงทุนขยายสาขาเพิ่มขึ้นของเซเว่น อีเลฟเว่นก็คือมีหลายสาขาที่เพิ่มพื้นที่จากต้นแบบดั้งเดิม 80-100 ตร.ม. เป็น 250-300 ตร.ม. พร้อมมีที่จอดรถสะดวกสบาย ไม่ต้องอยู่บนถนนใหญ่อย่างเดียว แต่กระจายไปยังถนนรองและชุมชนเกิดใหม่ต่างๆ โดยเฉพาะสาขาที่มีที่จอดรถ กลายเป็นอีกไฮไลท์ของการขยายสาขาของเซเว่น อีเลฟเว่นในช่วงที่ผ่านมา

แน่นอนว่า การขยายสาขาที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องนี้ มีหลายโลเคชั่นที่เซเว่น อีเลฟเว่น มีการเปิดสาขาใกล้เคียงกันจนแทบจะมีระยะห่างไม่มากนัก ส่วนหนึ่งน่าจะมีผลมาจากการเติบโตของชุมชนแต่ละชุมชนที่มีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ชณะที่อีกเหตุผลหนึ่ง นอกจากจะเป็นการเปิดเพื่อรองรับการเติบโตให้กับพาร์ทเนอร์ในอนาคตแล้ว ยังเป็นการตีกันคู่แข่งขันไม่ให้เข้ามาเปิดในทำเลที่ใกล้เคียงกัน

 

หลายปีก่อนหน้า เซเว่น อีเลฟเว่น เคยเรียกกลยุทธ์นี้ว่า “Same Store”

แนวคิดนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากการมองว่า แม้การมีสาขาเดียวจะมีการเติบโตของยอดขายดีกว่า แต่เมื่อมีการขยายสาขาในโลเคชั่นที่ใกล้เคียงกัน แม้การเติบโตต่อสาขาจะลดลง เพราะมีการแบ่งตัวเลขไปจากสาขาที่เปิดใหม่ แต่เมื่อรวมทุกสาขาในโลเคชั่นนั้นๆ จะสามารถทำตัวเลขการเติบโตได้มากกว่าการมีแค่สาขาเดียว

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คือหากมีสาขาเดียว ในปีแรกที่เปิดยอดขายอาจจะมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 80% แต่เมื่อมีสาขาที่ 2 ที่ 3 หรือที่ 4 ตามมา ตัวเลขการเติบโตรวมทุกสาขา น่าจะมีมากกว่า 80% ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าพอใจสำหรับการทำธุรกิจ

โดยปกติแล้ว การทำธุรกิจค้าปลีกนั้น การเติบโตจะมาจาก 2 รูปแบบ หนึ่ง คือการเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม และสอง เติบโตจากสาขาใหม่ ซึ่งในส่วนหลังนี้เข้ามาช่วยขับเคลื่อนการเติบโตได้เป็นอย่างดี

กลยุทธ์ในรูปแบบ Same Store นี้ ยังเข้ามาเป็นตัวช่วยกันคู่แข่งขันไปในตัว ทำให้หาพื้นที่เปิดสาขาได้ยากขึ้น หรือไม่ก็ต้องใช้ต้นทุนในการเช่าที่มากกว่า การมีสาขาอยู่ในโลเคชั่นเดียวกัน หรือใกล้เคียงกันนี้ ยังช่วยในเรื่องของสต๊อกสินค้าบนเชลฟ์ ที่หากสาขาใดสาขาหนึ่งสต๊อกขาดลงก็สามารถวิ่งไปยืมสินค้าจากสาขาใกล้เคียงได้ ทำให้ไม่เสียโอกาสในการขาย

ยิ่งปัจจุบัน เซเว่น อีเลฟเว่น มีการทำตลาดในรูปแบบดิลิเวอรี่ด้วย การมีหลายสาขาในโลเคชั่นเดียวกัน น่าจะเข้ามาช่วยให้การบริการครอบคลุมพื้นที่มากยิ่งขึ้น

ที่ผ่านมา การขยายสาขาของเซเว่น อีเลฟเว่น จะคำนึงถึง 5 ประเด็นหลัก คือ ทำเล ต้องพิจารณาว่าตั้งอยู่ในจุดที่มีผู้คนสัญจรผ่านไปมามากหรือน้อย อยู่ริมถนนหรือในซอย ลักษณะอาคารเป็นแบบใด ย่านนั้นเป็นย่านชุมชน ออฟฟิศ โรงเรียน โรงงาน หรือโรงพยาบาล มีจุดรับส่งรถสาธารณะหรือไม่ พื้นที่มีโอกาสขยายตัวอีกไหม เพื่อเป็นปัจจัยในการคัดเลือกสินค้ามาจำหน่ายให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าในพื้นที่ โดยเซเว่น อีเลฟเว่น ใช้ระบบ Store Assortment นั่นคือ การคัดเลือกสินค้าให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ โดยใช้ระบบไอทีวิเคราะห์ฐานข้อมูลพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้าในพื้นที่นั้นๆ เพื่อให้สามารถนำเสนอสินค้าให้ตรงใจลูกค้า

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เซเว่น อีเลฟเว่น มีฟอร์แมตของสโตร์ที่ค่อนข้างหลากหลาย แมตช์กับโลเคชั่นแต่ละแห่งได้แบบลงตัว อย่างฟอร์แมตที่อยู่ในอาคารสำนักงานที่เน้นพื้นที่สำหรับนั่งทานอาหารในร้าน หรือฟอร์แมตที่เป็นร้านขนาด 3 – 4 ห้อง มีที่จอดรถ ซึ่งเป็นฟอร์แมตที่เราพบเห็นได้บ่อย เนื่องจากเป็นรูปแบบสาขาที่เข้ามารองรับการขยายตัวของจำนวนรถยนต์ รวมถึงการขยายของเมืองที่เกิดชุมชน และถนนสายใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น

 

ไม่เพียงเท่านั้น เซเว่น อีเลฟเว่น มีการจับมือกับ Strategic Partner ในกลุ่มธุรกิจต่างๆ เพื่อเร่งการขยายสาขาและเข้าถึงผู้บริโภคในหลากหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น ปตท. เปิดสาขาเซเว่น อีเลฟเว่น ในสถานีให้บริการน้ำมัน ปตท., ผนึกกำลังกับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ อาทิ แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ เปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในโครงการคอนโดมิเนียมแอล.พี.เอ็น เป็นต้น

การนำระบบแฟรนไชส์มาเป็นส่วนหนึ่งในการขยายสาขา ทำให้เซเว่น อีเลฟเว่น สามารถขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว แน่นอนว่า แม้หลายโลเคชั่นจะมีการเปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่น มากกว่า 1 สาขา แต่เมื่อมัดรวมเหตุผลทั้งหมดเข้าด้วยกัน จึงไม่แปลกใจที่ทำไมเซเว่น อีเลฟเว่น จึงยังคงเดินหน้าขยายสาขาในรูปแบบนั้น.....

เซเว่น อีเลฟเว่น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.