24,005
VIEWS

ยุคนี้ต้องประกันภัยสัตว์เลี้ยงออนไลน์ ตอบโจทย์พฤติกรรม Pet Humanization

Apr 14, 2022 N.Rotchana

Pet Humanization กลุ่มคนรักสัตว์ นิยมเลี้ยงสัตว์เสมือนลูก หมดยุคเลี้ยงสัตว์แบบคลุกข้าว ก้าวสู่ยุคถนอมดั่งดวงใจ การเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงเปลี่ยนไป จากอดีตที่เจ้าของหาข้าวหาน้ำให้กิน ฉีดวัคซีนดูแลยามป่วยไข้ แต่สัตว์เลี้ยงในยุคปัจจุบันมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตที่สูงขึ้น เริ่มตั้งแต่การจ่ายเงินเพื่อเลือกสัตว์เลี้ยง การดูแลด้านปัจจัย 4 ไลฟ์สไตล์ต่างๆไปจนกระทั่งการทำประกันให้กับสัตว์เลี้ยง

ทุกวันนี้ใครจะไปรู้ว่าบริษัทประกัน ไม่ได้มีเพียงเฉพาะของคนเท่านั้น ยังมีไปกระทั่งสัตว์เลี้ยงตัวน้อยทั้งสุนัขและแมวก็มีประกันภัยด้วยเช่นกัน นั่นเพราะบริษัทประกันสามารถต่อยอดมาสู่กลุ่มประกันสัตว์เลี้ยงได้ เพราะมีนวัตกรรมเรื่องของกรมธรรม์อยู่แล้ว โดยออกแบบกรมธรรม์ความคุ้มครองเพิ่มเติม ที่แต่ละบริษัทมีไม่เหมือนกัน เช่น ค่าวัคซีน ค่าพิธีงานศพของสัตว์เลี้ยง ค่าโฆษณาเมื่อตามหาสัตว์เลี้ยงหายไป และค่าฝากเลี้ยงกรณีเจ้าของเดินทางไปต่างประเทศอีกด้วย

ทำให้บริษัทประกัน จากเดิมมีเพียงแค่คน ต่อยอดสู่สัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นของบมจ.เมืองไทยประกันภัย, บมจ.ทิพยประกันภัย, บมจ.มิตรแท้ประกันภัย, บมจ.ฟอลคอนประกันภัย รวมถึงโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อก็ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัยมาให้เจ้าของได้ดูแลสุนัขได้อย่างเต็มรูปแบบ

ปัจจุบันคนมีพฤติกรรมการเลี้ยงสัตว์ที่เปลี่ยนไป แต่งงานน้อยลง บางคู่ไม่มีบุตร หรือมีบุตรคนเดียว และโดยเฉพาะยิ่งช่วงสถานการณ์โควิด 19 ล็อคดาวน์ อยู่บ้าน และ Work From Home มากขึ้น การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเช่นสุนัขหรือแมวเป็นเสมือนลูก หรือเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว (Pet Humanization)  มีรูปแบบการเลี้ยงดูเป็นอย่างดีและให้ความสำคัญต่อสัตว์เลี้ยงมากขึ้น โดยกลุ่มนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นี่จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการที่จะคิดผลิตภัณฑ์ หรือบริการใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคในระดับที่พรีเมี่ยมมากขึ้น

ทั้งประเทศไทยมีสุนัขและแมวเป็นสัตว์เลี้ยงรวมกันมากกว่า 10 ล้านตัว และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ จากการคาดการณ์ว่าตลาดธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทั่วโลกในปี 2026 จะมีมูลค่าถึง 6.9 ล้านล้านบาท สำหรับประเทศไทยตลาดมีมูลค่าราว 4 หมื่นล้านบาท เติบโตเฉลี่ย 10% ทุกปี จากการมองเห็นช่องทางการเติบโตในธุรกิจสัตว์เลี้ยง ทำให้มีบริการเกี่ยวกับการประกันภัยสัตว์เลี้ยง นั่นคือ เพ็ทอินชัวร์ (PetInsure)

เพ็ทอินชัวร์ ธุรกิจ Startup ที่ได้รับรางวัลรางวัล Samart Innovation Award 2017 กับผลงาน “เพ็ทอินชัวร์ ประกันภัยภัยสัตว์เลี้ยงออนไลน์” เป็นโบรกเกอร์ประกันภัยสัตว์เลี้ยงออนไลน์แบบครบวงจรเจ้าแรกในประเทศไทย เป็นประกันภัยสำหรับสุนัขและแมว โดยเปิดให้บริการมากว่า 5 ปี

เจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถเลือกและสมัครทำประกันภัยสัตว์เลี้ยงได้ทางออนไลน์ ซึ่งช่วยให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคนสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงทางการเงิน โดยสามารถเบิกเคลมค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วย อุบัติเหตุ วัคซีน เสียชีวิต

คุณชลณัฎฐ์ พูนชัฎกาญจน์ CEO PetInsure ประกันภัยสัตว์เลี้ยงออนไลน์ กล่าวว่า “เจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคนรู้ดี ว่าค่าใช้จ่ายของสัตว์เลี้ยงค่อนข้างสูง ทั้งการฉีดวัคซีน เจ็บป่วยต่างๆ เรามองเห็นโอกาสตรงนี้ เลยคิดที่จะทำประกันภัยให้สัตว์เลี้ยง โดยเริ่มแรกต้องให้ความรู้ความเข้าใจแก่เจ้าของสัตว์เลี้ยงก่อน ว่ามันจะช่วยได้ทั้งกรณีที่สัตว์เจ็บป่วย หรือเสียชีวิต รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการตามหาสัตว์เลี้ยง กรณีสูญหายอีกด้วย”

โมเดลธุรกิจของเพ็ทอินชัวร์ไม่ได้มีเป้าหมายไปดิสรับประกันภัยสัตว์เลี้ยงแบบเดิมที่มีอยู่ในตลาด แต่จะจับมือกับพาร์ทเนอร์เพื่อโตไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องสัตว์เลี้ยงต่างๆ โดยวางแผนเรื่องการระดมทุนในอนาคต

ธุรกิจประกันสัตว์เลี้ยงได้เข้ามามีบทบาทในการรับประกันอุบัติเหตุและเจ็บป่วยของสัตว์เลี้ยง เพื่อสร้างความอุ่นใจและช่วยทำให้เจ้าของสัตว์สามารถวางแผนการเงินเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่มีได้ดียิ่งขึ้น เมื่อมีการเตรียมพร้อมทางการเงินสำหรับเรื่องสุขภาพและอุบัติเหตุไว้แล้ว ก็จะทำให้เจ้าของสัตว์ไม่ต้องเกิดความลังเลในการที่จะพาสัตว์เลี้ยงเข้ารับการรักษาในยามจำเป็น

“จุดเด่นของเพ็ทอินชัวร์ คือการที่มี AI Chatbot ในการตอบคำถาม มีพนักงานที่สามารถตอบกรมธรรม์ได้อย่างรวดเร็ว และกรมธรรม์สามารถใช้งาน คุ้มครองได้ทันทีหลังชำระเงินเสร็จ เพราะเราเชื่อมต่อโดยตรงกับหลังบ้านของบริษัทประกัน มี API ในการจัดการเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ สามารถซัพพอร์ตลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ รวมถึงมีเรื่อง Service ในการเคลมประกันช่วยดูแลลูกค้า ซึ่งลูกค้าไม่ต้องติดต่อกับประกันเอง เพียงแค่แจ้งเคลมผ่านเราเท่านั้น โดยเราจะดูแลตลอด”

การทำประกันสัตว์เลี้ยงก็ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือช่วยป้องกันความเสี่ยงทางการเงินให้กับตัวเจ้าของสัตว์เองได้อีกทางหนึ่งด้วย เพราะไม่ว่าเราจะดูแลสัตว์เลี้ยงของเราดีแค่ไหน ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่สัตว์เลี้ยงของเราจะไปสร้างความเสียหายทั้งทางร่างกายหรือทรัพย์สินให้ผู้อื่นได้

ประกันสัตว์เลี้ยงของเพ็ทอินชัวร์ คุ้มครองเฉพาะสุนัขและแมวทุกสายพันธ์ที่มีอายุระหว่าง 3 เดือนถึง 7 ปี โดยสัดส่วนของเบี้ยประกันภัยเป็นประกันภัยสุนัขมากกว่าประกันภัยแมว แต่เริ่มเห็นเทรนด์ของความสนใจในเรื่องของแมวเพิ่มมากขึ้น

ความคุ้มครองของกรมธรรม์ เช่น คุ้มครองการเสียชีวิตทั้งจากอุบัติเหตุและการเจ็บป่วย คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั้งจากอุบัติเหตุและการเจ็บป่วย ความรับผิดชอบต่อความเสียหายทั้งร่างกายและทรัพย์สินของบุคคลภายนอกอันเกิดจากสัตว์เลี้ยง

ส่วนข้อยกเว้นของกรมธรรม์ การเสียชีวิตหรือเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นภายในช่วง 60 วันแรก นับจากวันที่กรมธรรม์ใหม่เริ่มคุ้มครอง การเสียชีวิตหรือเจ็บป่วยที่มีสาเหตุมาจากพยาธิ เห็บ หมัด ไร เล็น โรคเรื้อน หรือโรคผิวหนังทุกชนิด การถูกฆ่าโดยเจตนา ถูกวางยาพิษ หรือถูกกลั่นแกล้ง และโรคระบาดของสัตว์เลี้ยง

ราคาการประกันเริ่มต้นที่ 500 บาทต่อปี ไปจนถึงราคาสูงสุดอยู่ที่ 6,700 บาทต่อปี อุบัติเหตุคุ้มครองสัตว์เลี้ยงสุนัขและแมวทุกสายพันธ์ โดยไม่ต้องตรวจสุขภาพ ตอนนี้มีจำนวนลูกค้ามากกว่า 5,000 กรมธรรม์ และมีค่าใช้จ่ายด้านการดูแลรักษาสัตว์เลี้ยงเฉลี่ย  1,000 – 2,000 บาทต่อเดือน

“ประกันสำหรับสัตว์เลี้ยงยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากในอนาคต ซึ่งทางบริษัทเองอาจจะต้องเตรียมความพร้อมสำหรับการพัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ประกันภัยสำหรับสัตว์เลี้ยงให้มีความยืดหยุ่น คุ้มครองง่ายๆ สะดวกซื้อ เพื่อรองรับความต้องการของคนรักสุนัขและแมวที่สูงขึ้น” คุณชลณัฎฐ์กล่าวอย่างมั่นใจ

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.