3,793
VIEWS

จาก “แอร์เติมเงิน” สู่ “Yudee” แพลตฟอร์มเงินผ่อน 0% การสร้างโอกาสการขายที่ไม่ธรรมดาของ “ไฮเออร์”

Apr 16, 2022 R.Somboon

สิ่งที่แบรนด์ที่เป็น “มวยรอง” มักนำมาใช้ในการทำตลาดก็คือ การเลือกแนวทางการทำตลาดที่ฉีกหนีไปจากแบรนด์ผู้นำ เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ให้กับตัวเอง ซึ่งภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องดังกล่าวนี้ก็คือการเปิดตัว Yudee แพลตฟอร์มเงินผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า 0% ของไฮเออร์ แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศจีน ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้

ไฮเออร์ปั้นโมเดลธุรกิจ “Yudee Live Life Smarter” หรือ “อยู่ดีมีสไตล์ อยู่สบายแบบสมาร์ท” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการขายเครื่องใช้ไฟฟ้าเงินผ่อน 0%  ที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ไม่ต้องการใช้เงินก้อนใหญ่ แต่สามารถซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลากหลายหมวด เช่น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ตู้แช่ และทีวีในราคาที่จับต้องได้โดยทุกผลิตภัณฑ์เป็นผลิตภัณฑ์ IoT ทั้งสิ้น โดยผู้บริโภคสามารถสั่งงานควบคุมชำระค่างวดผ่านแอปพลิเคชัน Yudee ได้อย่างง่ายดายรวดเร็ว และมีการรับประกันต่อเนื่องสูงสุด 12 ปี

โมเดลนี้ เป็นโมเดลการขายที่ไฮเออร์เปิดตัวที่เมืองไทยเป็นที่แรก ก่อนที่จะนำไปใช้ในการทำตลาดกับกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งข้อแตกต่างของ Yudee กับการทำตลาดเงินผ่อนรายอื่นๆ ในตลาดก็คือ การเลือกสินค้าที่เป็น Iot หรือ Internet of Thing ที่มีการใส่โมเดลที่เป็นตัวรับสัญญาณเข้าไปในตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า ลูกค้าจึงสามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นของ Yudeeได้แบบครบวงจร ทั้งการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า การซ่อมบำรุง และการผ่อนสินค้า โดยลูกค้าไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิต หรือบัญชีธนาคาร และไม่ต้องเช็กเครดิตบูโร ก็สามารถผ่อนสินค้าได้

Yudee ถูกพัฒนาหรือต่อยอดมาจากการทำตลาดเครื่องปรับอากาศในรูปแบบของ “แอร์เติมเงิน” หรือ ไฮเออร์ Smart Sharing AC ที่เป็นการเปิดโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีดีมานด์ แต่มีกำลังซื้อไม่พอที่จะเอื้อมถึงเครื่องปรับอากาศได้ โดยลูกค้าไม่ต้องจ่ายเงินก้อน เพียงแต่จ่ายค่าเช่าชั่วโมงละ 4 บาท โดยติดตั้งและบริการหลังการขายให้ฟรี รวมถึงมีการรับประกันตัวเครื่องและอะไหล่ 5 ปี คอมเพรสเซอร์ 10 ปี และเมื่อใช้ครบ 5,200 ชั่วโมงภายในระยะเวลา 3 ปี จะได้รับเครื่องปรับอากาศขนาด 12,000 BTU ที่เช่านี้ไปแบบฟรีๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

กลยุทธ์นี้ก็คือ 1 ในรูปแบบของการผ่อนสินค้า ที่เป็นการเข้าถึงกลุ่มคนที่อยากได้แอร์ แต่ไม่อยากจ่ายเงินก้อน ซึ่งการทำตลาดในรูปแบบ “แอร์เติมเงิน” นี้ จะแตกต่างจากการทำแอร์เงินผ่อนอย่างชัดเจน เพราะลูกค้าไม่ต้องจ่ายเงินค่างวดในการผ่อนชำระ แต่จ่ายเป็นค่าเช่าแทน โดยคิดค่าเช่าชั่วโมงละ 4 บาท ซึ่งหากเปิดแอร์เฉลี่ยวันละ 5 ชั่วโมง ใน 1 เดือน จะจ่ายเงินค่าเช่าเฉลี่ยประมาณ 600 บาท โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องของการซ่อมบำรุง หากเกิดปัญหา เพราะไฮเออร์จะเป็นคนจัดการให้ โดยลูกค้าจะต้องโหลดแอปพลิเคชั่นก่อน พร้อมกับเติมเงินผ่านมือถือที่จะถูกใช้เป็นรีโมทในการเปิด – ปิด แอร์ เมื่อเงินที่เติมหมดลง จะไม่สามารถใช้งานได้

ไฮเออร์ประสบความสำเร็จกับการทำตลาดในรูปแบบดังกล่าวนี้ โดยในปีที่ผ่านมา ไฮเออร์มียอดขายจากการทำตลาดแอร์เติมเงินประมาณ 100 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ ยังมีการทำ “Pop Up Store” บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสชิดลม และช่องนนทรี เพื่อจำลองร้านและสินค้าภายในร้านให้ลูกค้าได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัสโดยตรง เช่นเดียวกับการเลือกมุมของร้านดีลเลอร์เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของ “ออฟไลน์ สโตร์” เพื่อทำให้การทำตลาดสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

การรุกตลาดในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นภาพการทำตลาดของไฮเออร์ในบ้านเราได้เป็นอย่างดีว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์จีนรายนี้ พยายามที่จะสร้างโอกาสการเติบโตของยอดขายผ่านกลยุทธ์ที่แปลกใหม่ รวมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไฮเออร์เอง มีการให้ความสำคัญกับการสร้างความแข็งแกร่งผ่านช่องทางขายต่างๆ ที่จะเป็นตัวช่วยผลักดันสินค้าเข้าสู่ครัวเรือนของผู้บริโภค โดยจะมีการจับมืออย่างแนบแน่นกับดีลเลอร์เพื่อทำตลาดร่วมกัน

เป็นอีก 1 วิธีการในการพลิกกลยุทธ์เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น.....

Haier

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.