3,219
VIEWS

อ่านเกม “บิ๊กซี” ทำไมถึงต้องปรับไฮเปอร์มาร์เก็ตเป็น “บิ๊กซี เพลส”

Apr 22, 2022 R.Somboon

การลุกขึ้นมาขยับตัวครั้งใหญ่ของ “บิ๊กซี” ตามแผน 5 ปีที่ประกาศออกมานั้น ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากการเดินหน้าเติมเต็มความสมบูรณ์แบบในการทำตลาดแบบ Omni-channel แล้ว บิ๊กซี ยังมีการปรับโฉมครั้งใหญ่ของบิ๊กซี ไฮเปอร์มาร์เก็ต หรือสาขาขนาดใหญ่ โดยรีแบรนด์ออกมาเป็น “บิ๊กซี เพลส” ซึ่งจะมาภายใต้ของคอนเซ็ปต์การเป็นสถานที่จุดหมายของครอบครัวและกลุ่มเพื่อน เป็นที่ที่นัดพบปะ สังสรรค์  ทานอาหาร พักผ่อน หรือแม้กระทั่งทำงาน และจับจ่ายซื้อหาสินค้าตามที่ต้องการ

ในการนี้ มีการปรับโฉมสาขาที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่มากกว่า 15,000 ตารางเมตรขึ้นไป โดยจะให้ความสำคัญกับพื้นที่ Town Center หรือช็อปร้านค้าในส่วนพื้นที่เช่า โดยจะมีสัดส่วนกว่า 60% ซึ่งจะมากกว่าพื้นที่ขายของไฮเปอร์มาร์เก็ตเอง  ซึ่งการปรับโฉมนี้จะเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าในทุกๆ ด้าน

 

อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี เคยให้สัมภาษณ์กับ BrandAge Online ว่า คนไทยมีเวลาน้อยลง จะทำอย่างไรให้เขามาใช้เวลาที่บิ๊กซี ซึ่งไม่ใช่แค่การช้อปปิ้งในสโตร์ แต่ยังรวมถึงการใช้ชีวิตในรูปแบบอื่นๆ ในพื้นที่ช้อปปิ้งมอลล์ของเรา นั่นคือเหตุผลที่เรามีการปรับคอนเซ็ปต์ให้บิ๊กซี เป็น Happy Space ของคนทั้งครอบครัว โดยเราจะปรับแบบ 360 องศา ทั้งบรรยา กาศของสโตร์ การนำเสนอสินค้า และบริการ พร้อมสร้างประสบการณ์ที่ดี เพื่อให้เขามองเราเป็นสถานที่ที่ให้ความสุขกับพวกเขา

การปรับโฉมครั้งนี้ จะเป็นการสอดรับกับไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งของคนไทยที่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่มาห้างค้าปลีกโดยไม่ได้มาแค่ช้อปปิ้งอย่างเดียว แต่ยังมองถึงการใช้ชีวิตในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการทานอาหารนอกบ้าน ทำให้การปรับโฉมครั้งใหญ่ของบิ๊กซี เป็นบิ๊กซี เพลสในครั้งนี้ จะมีการเติมในส่วนที่เป็นร้านอาหารแบรนด์ดังในพื้นที่ของช้อปปิ้งพลาซ่าเข้าไปมากขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการเพิ่มพื้นที่ Co-working Space และ Relax Zone เพื่อทำให้เป็นจุดหมายของคนรุ่นใหม่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการปรับภาพลักษณ์เพื่อเล่นกับนักช้อปที่เป็นกลุ่มมิลเลนเนียล หลังจากที่ลูกค้าส่วนใหญ่ของบิ๊กซีในอดีตจะเป็นกลุ่มแมส เป็นหลัก

บิ๊กซี เพลส ที่เป็นการนำสาขาสแตนอะโลนใหญ่ๆ ของบิ๊กซี  และบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้ามารีโนเวท อาทิ สาขารัชดา ราชดำริ อ่อนนุช และพระราม 4 เป็นต้น เริ่มจากสาขารัชดาภิเษก ที่เคยเป็นบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้าก่อนเป็นสาขาแรก และจะเป็นสาขา Flagship แทน เมโทรโพลิส ราชดำริ  โดยจะรีโนเวทหมดทั้งฝั่งสโตร์ บิ๊กซี และสโตร์ HomePro และ SB Design Square

ไม่เพียงแค่เพิ่มร้านค้าใหม่ๆ เข้าไป บิ๊กซี เพลส ยังมีการปรับในส่วนของตัวสโตร์ด้วย โดยจะแยกแผนกออกเป็นสัดส่วนมากขึ้น โดยจะมีการแยกสินค้าแต่ละหมวดออกมาอย่างเด่นชัดพร้อมสร้างแบรนด์ในลักษณะของ “ช็อป อิน ช็อป” อาทิ  เครื่องใช้ไฟฟ้า จะใช้แบรนด์ Big Power  ส่วนฝั่ง Grocery และ Dry Food จะ ใช้แบรนด์  Foodplace  ส่วนอาหารสดหรือ Freshfood จะใช้แบรนด์  We Are Fresh Market ซึ่งเป็นแบรนด์สินค้าในกลุ่มอาหารสดที่บีเจซีส่งเข้ามาทำตลาดก่อนหน้า เป็นต้น

 

บิ๊กซี วางแผนที่จะรีโนเวทบางสาขาในกรุงเทพมหานครให้เป็นบิ๊กซี เพลส ก่อน และจะรีโนเวทสาขา สแตนอะโลนทั้งหมด ให้เป็น บิ๊กซี เพลส รวมทั้งหมด 90 สาขาทั่วประเทศ ภายในระยะเวลา 5 ปี ตามแผนที่ประกาศออกมา โดยบีเจซี เจ้าของบิ๊กซี มีการวางโรดแม็บ 5 ปีในการลงทุนขยายสาขาของบิ๊กซีกในทุก Platform เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุก Lifestyle และจำนวนสาขาเพื่อให้สะดวกต่อการเข้าใช้บริการได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ภายในปี 2569 ประกอบด้วย ในไทย ขยาย บิ๊กซี ไฮเปอร์มาเก็ต เพิ่มเป็น 160 สาขา จากปัจจุบัน 153 สาขา, บิ๊กซี มินิ  เพิ่มเป็น 2,853 สาขา จากปัจจุบัน 1,352 สาขา, บิ๊กซี ซูเปอร์มาร์เก็ต และขายส่งเพิ่มเป็น 84 สาขา จากปัจจุบัน 59 สาขา ในกัมพูชา ขยายบิ๊กซี ไฮเปอร์มาร์เก็ต เพิ่มเป็น 6 สาขา จากปัจจุบัน 1 สาขา, บิ๊กซี มินิ  เพิ่มเป็น 276 สาขา จากปัจจุบัน 1 สาขา ใน สปป.ลาว ขยายบิ๊กซี ไฮเปอร์มาร์เก็ต 2 สาขา, บิ๊กซี มินิ  เพิ่มเป็น 245 สาขา จากปัจจุบัน 57 สาขา

Retail

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.