4,606
VIEWS

ZEN ชื่อที่เรียบง่าย แต่ได้คุณภาพระดับพรีเมียม เคล็ดลับที่มัดใจลูกค้ามาตลอด 31 ปี

May 09, 2022 -None-

ไม่ว่าด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ ความชื่นชอบในประเทศญี่ปุ่น ทั้งประเพณี วัฒนธรรมเจป๊อป และเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวไทยนิยมไปเที่ยวมากที่สุด ทั้งหมดล้วนส่งผลให้ร้านอาหารญี่ปุ่นมักเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของการรับประทานอาหารนอกบ้านสำหรับคนส่วนใหญ่ หนำซ้ำตอนนี้ร้านอาหารญี่ปุ่นพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง โดยมีการแบ่งเป็นซับเซ็กเม้นต์ย่อยๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชาบู ซูชิ เทปันยากิ ราเมน นาเบะ ทงคัตสึ อิซากายะ เป็นต้น สะท้อนถึงความนิยมที่เพิ่มขึ้นมากเป็นลำดับ

แน่นอนว่า เมื่ออาหารญี่ปุ่นฮิตมากขนาดนี้ ย่อมเป็นเวทีที่มี Player อยากเข้ามาในสังเวียนมากเป็นธรรมดา หลายปีมานี้จึงสังเกตได้ว่ามีร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์ใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่จำนวนไม่น้อยที่มาแล้วก็จากไปตามวัฏจักรทางธุรกิจ แต่มีอยู่แบรนด์หนึ่งที่คงอยู่ยาวนานถึง 31 ปี เรียกได้ว่าอยู่ตั้งแต่รุ่นบุกเบิกจนปัจจุบันก็ยังเป็น Key Player ในตลาด นั่นก็คือ ZEN

3Q เบื้องหลังความสำเร็จ

จุดแข็งที่ทำให้ ZEN ยืนหนึ่งในธุรกิจนี้มานานคงหนีไม่พ้นคำว่าคุณภาพ ซึ่งเป็น Perception ที่คนส่วนใหญ่มีต่อแบรนด์นี้ ซึ่งที่ ZEN มีคำเรียกเฉพาะว่า ZEN Quality

คุณมยุรี จิตรกร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด ZEN Corporation Group กล่าวถึง Zen Quality ว่า ประกอบด้วย 3Q   

Quality of Raw Material จัดหาวัตถุดิบที่สดและได้คุณภาพ โดยนำเข้าปลาแซลมอนส่งตรงจากนอร์เวย์มาถึงร้าน เพื่อรักษาคุณภาพดีที่สุด ไม่ต้องวนมาเก็บค้างที่คลัง ซึ่งจะได้ความมันและลายที่สวย โดยมีตารางการนำเข้าเพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าจะได้ทานปลาที่สดใหม่เสมอ แม้ปัจจุบันวัตถุดิบขึ้นราคา แต่ ZEN ยังไม่ลดสเปก ทั้งสำหรับเมนู Sashimi และ Maki จะใช้สเปกแช่เย็น ไม่ใช่สเปกแช่แข็ง ตามนโยบาย Uncompromised Quality

Quality of Cooking Process เลือกใช้วิธีปรุงอาหารที่ไม่เหมือนกับร้านอาหารเชนทั่วไป เป็นการปรุงสดใหม่เพื่อให้ได้รสชาติความสดและคุณภาพที่ดีกว่า บวกกับทักษะการจัดเตรียมวัตถุดิบ วิธีปรุงอาหาร และอุณหภูมิไฟ เรียกได้ว่ายึดตามหลักญี่ปุ่นแท้ๆ รวมไปถึงการขึ้นปลาซึ่งได้รับการถ่ายทอดจากอาจารย์ที่เป็นซีเนียร์เชฟมีประสบการณ์ 10-20 ปี คอยควบคุมมาตรฐานและคุณภาพตามสาขาต่างๆ ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังแบ่งครัวร้อน ครัวเย็น อย่างเป็นสัดส่วน

Quality of Services พนักงานให้บริการลูกค้าด้วยใจ และใส่ใจในทุกรายละเอียดของลูกค้าทุกคนที่เข้ามาใช้บริการ 

3 กลยุทธ์เสริมแกร่ง

ZEN นำ 3 กลยุทธ์เสริมทัพให้แบรนด์แข็งแกร่ง กลยุทธ์แรกเป็นการปรับสโตร์ในลักษณะ Mix Model รวมเมนู A La Carte และ Buffet มารวมอยู่ที่เดียวกัน โดยเลือก Strategic Area 20 กว่าแห่งนำร่อง Mix Model ปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก เพราะนอกจากรักษาฐานลูกค้าเดิมที่เป็นกลุ่มผู้ใหญ่ที่ชอบเมนู  A La Carte ไว้ได้แล้ว Buffet ยังช่วยให้ ZEN ขยายฐานลูกค้าใหม่ที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักศึกษา และ First Jobber ได้เป็นอย่างดี

“รูปแบบ Buffet ที่ ZEN เรายังคงคอนเซ็ปต์พรีเมียม คือ “Grand Premium Buffet” ซึ่งมีคุณภาพดีที่สุดตามมาตรฐาน ZEN เพราะสิ่งที่เราเสิร์ฟใน Buffet จะเป็นสเปกเดียวกับ A La Carte เช่น ข้าวหน้าปลาไหลจะเป็นประเภทเดียวกัน เพียงแต่ปริมาณต่อจานน้อยลง เพื่อให้ลูกค้าทานได้หลากหลายมากขึ้น เพราะเรามีถึง 130 เมนูให้เลือก”

กลยุทธ์ต่อมา New Product Development เป็นการพัฒนาสินค้าในทุกๆ ไตรมาส โดยนำเสนอเมนูใหม่ที่มีความพิเศษเข้าไป หรือการจัดส่วนผสมพิเศษในเมนูอาหารแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา  

“ZEN ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าเรียบง่ายก็จริง แต่เวลาที่ ZEN ออกเมนูใหม่ๆ เราจะมีวิธีคิดในการทำเมนูที่มีความเรียบง่ายต้องมีความพิเศษที่สร้างเซอร์ไพรส์ซ่อนอยู่ อย่างช่วงปลายปีที่แล้วเราทำ IZAKAYA Festival ประเภทปิ้งๆ เสียบไม้รับประทานคู่กับเมนูหลัก หรือ ZEN OKONOMIYAKI OVERLOAD เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ที่ครีเอทพิซซ่าญี่ปุ่นแบบใหม่ ไซส์ใหญ่เต็มพิกัด ไฮไลท์คือการนำ Topping ออกมาไว้บนหน้าพิซซ่า พร้อมทั้งปรุงรสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทย ทั้งหน้าสไปซี่แซลมอน และกุ้งคัตสึซอสสไปซี่ไข่กุ้ง หรือจะเป็นหน้าไก่คาราอาเกะนำมาโรยชีส เพื่อจับกลุ่มคนรุ่นใหม่”

สุดท้ายคือ Talk to Younger Generation เป็นกลยุทธ์การสื่อสารที่ปีนี้ ZEN เริ่มหันมาสื่อสารกับคนรุ่นใหม่มากขึ้น หลังจากกวาดลูกค้ากลุ่มนี้มาไม่น้อยจากโมเดล Buffet ในปีนี้ก็มีแคมเปญครบรอบ 31 ปี ที่จะมุ่งเน้นช่องทางการสื่อสารออนไลน์ และนำอินไซต์ของกลุ่ม Gen Z มาเป็นกิมมิคในการสร้างโมเม้นต์ดีๆ เชื่อมโยงกับแบรนด์ได้อย่างลงตัว

ฉลองรับ 31 ปี ZEN

ปีนี้ ZEN ครบรอบ 31 ปี จึงเตรียมพร้อมเพื่อเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ เปิดตัวเมนูสุดพิเศษ นำเมนูสุดฮิตของ ZEN ทั้งครัวร้อน ครัวเย็น มาผสมผสานกันอย่างลงตัว ด้วย PLATTER SASHIMI SET และ GRAND BENTO SET

คุณมยุรี กล่าวถึงเมนูครบรอบ 31 ปีนี้ว่า ยังอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์ของหลักการ Authentic หรือความเป็นญี่ปุ่นแท้ๆ แต่ซ่อนเซอร์ไพรส์ด้วยวัตถุดิบเฉพาะตามฤดูกาล

“PLATTER SASHIMI SET เป็นซาชิมิชุดใหญ่ ที่เรานำวัตถุดิบหายากเฉพาะฤดูกาล เช่น หมึกหิ่งห้อยที่ทานได้ช่วง 3 เดือนนี้มาผสมผสานกับซาชิมิอื่นๆ อย่างหอยปีกนก และปลาทูน่าอากามิ รวมถึงแซลมอนเลิฟเวอร์ กับเมนู Very salmon ที่รวมปลาแซลมอน 4 สไตล์ เพื่อให้ลูกค้าอิ่มอร่อยกันได้อย่างหลากหลายและครอบคลุม ส่วน GRAND BENTO SET จะเข้ามารองรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบสไตล์เบนโตะ แต่เบนโตะของ ZEN ได้เพิ่มความพิเศษด้วยการทำเป็น ข้าวอบสาหร่ายสูตรพิเศษ ทานคู่กับปลาหมึกหิ่งห้อยทอดเทมปุระ ปลาไหลญี่ปุ่น พร้อมเครื่องเคียงชนิดต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มรสชาติ”

เมนูฉลองครบรอบ 31 ปียังมาพร้อมกับแคมเปญการสื่อสารใหม่ เจาะกลุ่ม Gen Z ภายใต้ Message “ZEN ชื่อที่เรียบง่าย แต่ได้คุณภาพระดับพรีเมียม” ที่จะถูกถ่ายทอดด้วยหนังโฆษณา 3 เรื่อง โดยเนื้อหาจะเป็นการบอกเล่าความ ZEN ผ่านความสัมพันธ์ของคู่รักในหลากหลายรูปแบบ สะท้อนภาพลักษณ์ของ ZEN ที่มีความเรียบง่าย แต่เบื้องหลังคือความใส่ใจรายละเอียดในทุกๆ ขั้นตอน

“ถึงแม้ว่า ตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นจะมีการแข่งขันที่รุนแรงก็จริง แต่ ZEN ก็ยังคงเป็น Key Player ที่มีจุดยืนชัดเจนในเรื่อง “คุณภาพ” ที่ยังคงสามารถมัดใจลูกค้าได้จนถึงทุกวันนี้”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.