ถอดบทเรียน...สิงคโปร์ใช้ Magnet ไหน? ในการดึงนทท.เข้าประเทศหลังโควิด

May 12, 2022 S.Karnteera

จอห์น เกรกอรี่ คอนเซเซา ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวสิงคโปร์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า “ ประเทศสิงคโปร์มีความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกแล้ว เราภูมิใจในความร่วมมือของภาคธุรกิจที่ร่วมขับเคลื่อนการท่องเที่ยวของสิงคโปร์ผ่านการรวบรวมความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมใหม่ๆ และแนวคิดที่น่าตื่นเต้นมากมาย ซึ่งทำให้สิงคโปร์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกแม้จะอยู่ในช่วงวิกฤตโควิด ”

ยกทัพ Event มาพร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่นักท่องเที่ยวทุกท่าน อาทิ นิทรรศการตะลุยดาวแพนโดราในโลกของภาพยนตร์อวตาร ณ การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Avatar: The Experience at Gardens by the Bay), โรงงานช็อกโกแลตแห่งใหม่ของมิสเตอร์ บัคเก็ต ช็อกโกลาเทรี (Mr. Bucket Chocolateries) ที่เปิดโอกาสให้ทำช็อกโกแลตด้วยตัวเองเป็นที่แรกของสิงคโปร์ หรือแม้กระทั่งเทศกาลสิงคโปร์ ไนท์ เฟสติวัล 2022 (Singapore Night Festival 2022) ในเดือนสิงหาคม การแข่งขันรถฟอร์มูล่าวันในสิงคโปร์ประจำปี 2022 (Singapore Grand Prix 2022) ตั้งแต่ 30 กันยายน – 2 ตุลาคม และงานเคาท์ดาวน์ที่มารีน่าเบย์ (Marina Bay Singapore Countdown 2022) เป็นต้น ทั้งหมดจะเริ่มต้นตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปี 2565 เป็นต้นไป

ซึ่งแคมเปญ SingapoReimagine มุ่งเน้นเสนอให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษด้วยตัวเองผ่าน 4 แง่มุม ได้แก่

1. ด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน: Sustainability

ชูการท่องเที่ยวให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืน เป็นเมืองในธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นสถานที่, อาหาร, Activity, Shopping และรูปแบบการท่องเที่ยว ทั้งหมดจะสอดคล้องกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนเพื่อสร้างเมืองที่มีคุณภาพด้านสิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน 

2. ด้านสุขภาพที่ดี: Wellness

ให้ความสำคัญต่อการมีสุขภาวะที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ จึงส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์ที่ช่วยผ่อนคลายหรือสร้างความสดชื่น พร้อมการฟื้นฟูสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นในขณะท่องเที่ยว ราวกับว่าได้มีโอกาส “ชาร์จแบตฯ ให้ชีวิต” อีกครั้ง นอกจากนี้ยังได้มีมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันและรักษาความปลอดภัยด้านสุขภาพและอื่นๆ เช่น นักท่องเที่ยวสามารถมองหาสัญลักษณ์ “SG Clean” ที่แสดงถึงระดับความสะอาดและความปลอดภัยอย่างสูงสุดในบริเวณร้านค้าและสถานประกอบการในท้องถิ่น เป็นต้น

3. ด้านประสบการณ์อาหารที่หลากหลาย: Food & Dining

สิงคโปร์ คือแหล่งรวมความหลากหลายของอาหารตั้งแต่ระดับ Street Food ไปจนถึง Fine Dining และการหลอมรวมวัฒนธรรมอาหารจากหลากเชื้อชาติที่ซ่อนเรื่องราวและประวัติศาสตร์ของชาติสิงคโปร์อยู่ในทุกจาน พร้อมทั้งมีการนำอาหารที่มีรูปแบบที่แปลกใหม่น่าสนใจต่อยอดจากอาหารที่ได้รับความนิยมดีมาอยู่แล้วมานำเสนอในมุมมองที่แตกต่างและไม่เคยสัมผัสมาก่อน พร้อมสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสประสบการณ์ด้านอาหารอย่างหลากหลาย 

4. ด้านสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าตื่นตาตื่นใจ: Novelty & Excitement

ประสบการณ์สุดพิเศษต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นครั้งแรกในสิงคโปร์ หรือมีเฉพาะที่สิงคโปร์เท่านั้น เช่น สกายเฮลิกซ์ เซ็นโตซ่า (SkyHelix Sentosa) กระเช้าชมวิวกลางแจ้งแบบพาโนรามาที่สูงที่สุดในสิงคโปร์ พิพิธภัณฑ์ไอศกรีมสิงคโปร์ (Museum of Ice Cream Singapore) งานที่คนรักไอศกรีมห้ามพลาด พบกับผลงานศิลปะแบบมัลติมีเดียที่ได้รับแรงบันดาลใจจากไอศกรีมสุดล้ำ รวมไปถึงร้านอาหารยูโฟเรีย (Euphoria) ที่เพิ่งได้รับรางวัล Asia’s 50 Best Restaurants นอกจากนั้นยังมีกรีน คอมมอน (Green Common) ศูนย์รวมอาหารแนวแพลนท์เบส ปราศจากเนื้อสัตว์อีกด้วย อีกทั้ง “ปาล์ม อเว โฟลต คลับ” (Palm Ave Float Club) คลับแนวธรรมชาติและวารีบำบัด และประสบการณ์พักผ่อนและฟื้นฟูร่างกายพร้อมจิตใจ ในรีสอร์ทสุดหรูหราอย่าง โอเอเซีย เซ็นโตซ่า (Oasia Sentosa) 

นอกจากนี้ การท่องเที่ยวสิงคโปร์ยังได้สนับสนุนและสร้างขีดความสามารถด้านการฟื้นฟูการท่องเที่ยว ผ่านความร่วมมือกับ Partnership ภาคเอกชนทั้งในและนอกประเทศสิงคโปร์ อาทิ สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ แอร์เอเชีย และกลุ่มสนามบินชางงี กลุ่มพันธมิตรด้านการท่องเที่ยว อาทิ Klook, Traveloka, และ Trip.com เพื่อแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของสิงคโปร์ และเป็นการกระตุ้นและเพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยว

ตลอดช่วงการแพร่ระบาดของ COVID - 19 ยังได้จัดทำกิจกรรมมากมายเพื่อนักท่องเที่ยวชาวไทยให้ได้รับประสบการณ์และข้อมูลที่ทันสมัยผ่านทางบัญชีไลน์ออฟฟิเซียล และเฟสบุ๊คเพจ รวมทั้งได้ร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์ด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทยร่วมกันผลิตวีดิโอซีรีส์ Singapore Virtual Tours เพื่อแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ในย่านต่างๆ ของสิงคโปร์ และการสร้างคอนเทนต์ใน TikTok ร่วมกับอาจารย์สอนภาษาอังกฤษชื่อดัง ซึ่งมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังร่วมงานกับบล็อกเกอร์หลายท่าน นำเสนอแบรนด์แฟชั่นและแหล่งช้อปปิ้ง รวมถึงสถานที่แปลกใหม่ที่ไม่มีใครรู้จักในสิงคโปร์ให้คนไทยได้รู้จักเพิ่มขึ้น และยังได้ร่วมกับศิลปินนักวาดภาพในการสร้างสรรค์ผลงานภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของสิงคโปร์ และให้ดาวน์โหลดภาพวอลล์เปเปอร์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวไทยได้สัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าสนใจและกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ ก่อนการเดินทางไปประเทศสิงคโปร์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.