3,568
VIEWS

“Zen – ซีอาร์จี” ปั้นโมเดลร้าน “Grab & Go รุกขยายฐานการบริโภคอาหารญี่ปุ่น

May 13, 2022 R.Somboon

การทำร้านในแนว “Grab & Go” หรือ ร้าน“To Go” ที่ตอบโจทย์เรื่องของความสะดวกสบาย และไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัวกำลังเป็นแนวทางที่เชนร้านอาหารญี่ปุ่นรายใหญ่ในบ้านเรากำลังให้ความสนใจ และกระโดดเข้ามาเล่นแบบเต็มตัว เนื่องจากมีเทรนด์การเติบโตที่น่าสนใจ

ร้านในรูปแบบที่ว่านี้เป็นร้านขนาดเล็กที่ตอบโจทย์ความสะดวกและรวดเร็ว เน้นตั้งอยู่ในโลเคชั่นที่มีคนเดินผ่านไปมาตลอดทั้งวันทั้งในห้างหรือในมอลล์ และในทำเลนอกห้าง เช่น รถไฟฟ้า ในอาคารสำนักงาน หรือในปั๊มน้ำมัน โดยสินค้าที่นำมาจำหน่ายเป็นสินค้าพร้อมรับประทาน ลูกค้าหยิบและจ่ายเงินแล้วก็ไป หรือถ้าเป็นเครื่องดื่ม ก็ใช้เวลาทำไม่นาน

ขณะที่ภายในร้านจะมีที่นั่งทานไม่มากนัก แต่ร้านที่เปิดจะทำหน้าที่เป็นเน็ตเวิร์คสำคัญในเรื่องของช่องทางขายที่เป็นดิลิเวอรี่ ซึ่งจะช่วยเติมเต็มการทำตลาดแบบออมนิแชนแนลให้กับแบรนด์นั้นๆ

ไม่เพียงเท่านั้น ยังเข้ามาเป็นตัวช่วยในการผลักดันการเติบโตของยอดขาย เนื่องจากเป็นฟอร์แมตร้านที่เข้าถึงได้ง่าย ในเมนูที่คุ้นเคย ราคาไม่สูงมากนัก จึงเป็นตัวช่วยในการ Penetrate บริโภคอาหารญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับการขยายร้านออกมานอกมอลล์หรือห้าง ซึ่งจะเข้ามาช่วยผลักดันให้แบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นเข้าถึงกลุ่มคนในวงกว้างมากขึ้น

 

ล่าสุด เซ็น คอปอเรชั่น กรุ๊ป หรือเซ็น กรุ๊ป เจ้าของแบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่น Zen ก็มีการขยับเข้ามาเล่นกับร้านในโมเดลที่ว่านี้ ด้วยการเปิดตัว Zen Box ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ให้บริการในรูปแบบ Grab & Go พร้อมกับพื้นที่บริการให้นั่งรับ ประทานอาหารแบบ Self Service

Zen Box เปิดไปแล้ว 3 สาขา คือ สาขาสามย่านมิตรทาวน์, สาขาไบเทค บางนา และสาขาอิมแพ็ค เมืองทองธานี (ฮอลล์ 8) ที่เปิดในแนวคาเฟ่ สไตล์มินิมอล ภายใต้คอนเซ็ปต์ Everyday Japanese Food เจาะกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการความรวดเร็วและความสะดวกสบาย แต่ยังคงคุณภาพทั้งรสชาติอาหารและวัตถุดิบแบบพรีเมียมตามมาตรฐานเซ็น มีเมนูร้อนและเมนูเย็น ไม่ว่าจะเป็น ซูชิ สลัด โอนิกิริ เบนโตะ และเมนูอื่นๆ พร้อมเครื่องดื่มให้เลือกกว่า 70 เมนู

เซ็น กรุ๊ป มองว่า สัดส่วนการขายน่าจะมาจาก Take Away กว่า 60% ที่เหลือจะเป็นนั่งทานในร้าน โดยเร็วๆ นี้ จะมีการขยายรูปแบบการขายผ่านดิลิเวอรี่ ซึ่งจะเข้ามาเติมเต็มร้านค้าในรูปแบบนี้ได้เป็นอย่างดี 

การขยายสาขาในโมเดลใหม่นี้ จะเป็นตัวเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของรายได้ในระยะยาวได้เป็นอย่างดี เพราะจะเป็นการทำให้อาหารญี่ปุ่นเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น

ซีอาร์จี ร่วมทุน ชินคันเซ็น ซูชิ

เดินหน้าปั้น Format ใหม่

การเข้าซื้อหุ้น 51% ของซีอาร์จี ในบริษัท เดอะ ฟู้ด ซีเล็คชั่น กรุ๊ป จำกัด ซึ่งดำเนินกิจการผลิต และจำหน่ายอาหารญี่ปุ่น และเครื่องดื่ม ภายใต้ชื่อทางการค้า “ชินคันเซ็น ซูชิ” (Shinkanzen Sushi) และ “เซ็นมะ ซูชิ” (Senma Sushi)  ถือเป็นอีกแนวทางการในการรุกตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นภายใต้โมเดลใหม่ๆ ของซีอาร์จี

เพราะผลจากการเข้าไปถือหุ้นในครั้งนี้ ซีอาร์จีจะได้แบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นเข้ามาเสริมในพอร์ตโดยเล็งขยายสาขาทั้งร้านในรูปแบบปัจจุบัน ซึ่งเป็นแบบ Dine-in และการพัฒนาสินค้าในรูปแบบ Grab & Go รวมถึงต่อยอดร้านในรูปแบบใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น เช่น คีออส  และคลาวด์ คิทเช่น รวมถึงมองหาโอกาสในการขยายเข้าไปในศูนย์การค้า เพื่อสร้างโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้น โดยตั้งเป้าภายใน 3 ปี หากสถานการณ์ปกติจะสามารถขยายสาขาได้ต่อเนื่อง และมีจำนวนสาขา 60 - 70 สาขาทั่วประเทศ

ณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด หรือ “ซีอาร์จี” เปิดเผยว่า ได้ลงนามสัญญาซื้อขายหุ้นและสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น ในบริษัท เดอะ ฟู้ด ซีเล็คชั่น กรุ๊ป จำกัด (The Food Selection Group Co.,Ltd (TFSG)) ซึ่งดำเนินกิจการผลิต และจำหน่ายอาหารญี่ปุ่นและเครื่องดื่ม ภายใต้ชื่อทางการค้า “ชินคันเซ็น ซูชิ” (Shinkanzen Sushi) และ “เซ็นมะ ซูชิ” (Senma Sushi) ตอกย้ำกลยุทธ์สำคัญในการสร้างการเติบโต ผนึกกำลังพันธมิตร กับผู้ประกอบการร้านอาหารเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพมาขยายธุรกิจ โดยใช้จุดแข็งทั้ง 2 ฝ่ายสร้างการเติบโตไปด้วยกัน หรือเกิด Win-Win strategy โดยบริษัทมีจุดแข็งช่วยเสริมแกร่งพันธมิตรหลายด้าน เช่น มีอีโคซิสเต็มรองรับ มีการดำเนินงานที่ดี แนวทางการปฏิบัติงานเป็นเลิศ ระบบหลังบ้านต่างๆ ช่วยสร้างประโยชน์และซินเนอร์ยีด้านต้นทุน เอื้อให้การขยับขยายธุรกิจมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

การตัดสินใจเข้าร่วมทุน กับเดอะ ฟู้ด ซีเล็คชั่น กรุ๊ป จำกัด นั้น มาจากการมองเห็นว่าแบรนด์ ชินคันเซ็น ซูชิ มีศักย ภาพในการเติบโตได้อีกมาก อีกทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับพอร์ตโฟลิโอของซีอาร์จี ได้ด้วย ชินคันเซ็น ซูชิ มีจุดเด่นเป็นอาหารญี่ปุ่นที่เน้นการขายซูชิ และมองว่าตลาดอาหารญี่ปุ่นมีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย และเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

ชินคันเซ็น ซูชิ (Shinkanzen Sushi) มีจุดเริ่มต้นเกิดจากการเปิดร้านขายอาหารญี่ปุ่นซูชิเล็กๆ ในย่านมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ รังสิต โดยมีแนวคิดที่อยากให้ลูกค้าได้ทานอาหารญี่ปุ่นและซูชิคุณภาพดีในราคาสบายกระเป๋า สะอาด และมีมาตรฐาน ด้วยช่วงเวลานั้นร้านซูชิหาทานยากและราคาสูง ทำให้ชินคันเซ็น ซูชิ ได้รับความสนใจและไว้วางใจจากลูกค้าอย่างรวดเร็ว จนเป็นแบรนด์อาหารญี่ปุ่นซูชิ ที่หลายๆ คนรู้จัก โดยกลุ่มลูกค้าหลัก คือกลุ่มนักเรียน – นักศึกษา กลุ่มคนทำงาน และกลุ่มครอบครัว

 

การร่วมทุนในครั้งนี้จึงเป็นเสมือนการเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพ โดยเฉพาะกับการขยายฐานการบริโภคในหลากหลายช่องทาง ซึ่งซีอาร์จีเองมีเครือข่ายที่แข็งแกร่งเข้ามาช่วยสนับสนุน  สิ่งที่น่าสนใจก็คืออาหารญี่ปุ่นประเภทซูชิ เป็นอาหารที่บริโภคได้ค่อนข้างง่าย ทำให้สามารถใช้เครือข่ายของซีอาร์จีเองหรือบริษัทในเครือกลุ่มเซ็นทรัลด้วยกันเข้ามาสนับสนุนการทำตลาดที่ในอนาคตเราอาจจะเห็นการเปิดคีออสในท็อปส์ หรือร้านค้าปลีกฟอร์แมตอื่นๆ

เป็นอีกการขยับตัวที่น่าจับตามองไม่น้อยทีเดียว.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.