5,466
VIEWS

“อเมริกันสแตนดาร์ด” นวัตกรรม + ดีไซน์ ยกระดับคุณภาพชีวิตสร้างประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้า

Jul 06, 2022 -None-

สิ่งที่อเมริกันสแตนดาร์ดทำมาตลอดระยะเวลาเกือบ 150 ปี คือการให้ความสำคัญและยังคงเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมงานดีไซน์เพื่อสร้างความโดดเด่นและแตกต่างอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยการสร้างสรรค์ห้องครัวและห้องน้ำภายในบ้านที่ครบครันทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานและรูปลักษณ์ที่สวยงาม จนกลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตผู้คนและสร้างความผูกพันให้เกิดขึ้นระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ ดังนั้นผลสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand ในรอบ 6 ปีมานี้ อเมริกันสแตนดาร์ดจึงเป็นแบรนด์ในกลุ่มสุขภัณฑ์ที่ยืนหนึ่งในใจ 
ผู้บริโภคได้อย่างเหนียวแน่น

คุณออดรีย์ โหย่ว ลีดเดอร์ บริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการใช้น้ำเอเชียแปซิฟิก (LWT APAC) กล่าวถึงความสำเร็จของอเมริกันสแตนดาร์ดเกิดจาก 3 เสาหลักที่แบรนด์ให้ความสำคัญ ประกอบด้วย การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ โดยทุกๆ ปี อเมริกันสแตนดาร์ดใช้งบลงทุนและทุ่มเททรัพยากรจำนวนมากเพื่อพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ตลอดจนคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยยกระดับสุขอนามัยที่ดีขึ้นให้แก่ผู้คนทั่วโลก ช่วยให้ห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ช่วยลดภาระในการทำความสะอาด รวมถึงประหยัดค่าบำรุงรักษาด้วยเช่นกัน

“หนึ่งในข้อกังวลหลักเรื่องความปลอดภัยภายในห้องน้ำ คือเด็กเล็กและผู้สูงอายุมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อแบคทีเรีย E.coli ที่ซ่อนตัวอยู่บริเวณโถสุขภัณฑ์ได้ง่ายกว่าคนวัยอื่น นั่นจึงเป็นที่มาของ HygieneClean™ System ที่สุดแห่งเทคโนโลยีความสะอาดที่เราผสานเทคโนโลยีชำระล้างอันทรงพลัง การออกแบบขอบโถให้ทำความสะอาดได้ง่าย มีเทคโนโลยีป้องกันคราบสกปรก และมีเทคโนโลยีการเคลือบผิวสุขภัณฑ์ที่ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะมั่นใจได้ถึงความสะอาด และ
ความปลอดภัยทุกครั้งเมื่อต้องเข้าห้องน้ำแล้ว ยังประหยัดค่าบำรุงรักษา ลดการใช้สารเคมีในการทำความสะอาด และลดการใช้น้ำซึ่งเป็นการช่วยประหยัดต้นทุนในการบริหารจัดการสำหรับธุรกิจบริการต่างๆ ได้”

เสาหลักที่ 2 คือรับฟังเสียงลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ พร้อมจัดเก็บข้อมูลที่ได้จากทุกช่องทางอย่างเป็นระบบช่วยเพิ่มโอกาสให้แบรนด์เข้าถึง Insight ของผู้บริโภคและพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการได้ตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น และสุดท้ายคือเตรียมทีมงานให้พร้อมปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลง โดยอเมริกันสแตนดาร์ดเชื่อว่าพนักงานเป็นสินทรัพย์ที่ไม่อาจประเมินค่าได้ จึงปลูกฝังให้พนักงานมีทัศนคติที่เปิดรับต่อการเปลี่ยนแปลงและเติบโตหรือ Growth Mindset การบริการสู่ความเป็นเลิศ (Service Excellence) รวมถึงความปรารถนาในชัยชนะ (Desire to Win)

จาก 3 เสาหลักที่ยึดมั่นทำให้อเมริกันสแตนดาร์ดยังคงแข็งแกร่งและรักษาความเป็นผู้นำตลาดเอาไว้ได้ แม้จะเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนอย่างวิกฤตโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ด้วยการวางแผนอย่างรอบคอบ เน้นการปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์ อีกทั้งพนักงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมพร้อมในการให้ความช่วยเหลือคู่ค้าและลูกค้าเป็นอย่างดี ส่งผลกลับมายังยอดขายที่เติบโตเป็นสัญญาณเชิงบวกว่ากลยุทธ์การบริหารช่องทางการค้าปลีกของบริษัทได้กลับมาฟื้นตัวเป็นที่เรียบร้อย

ยอดขายที่ดีขึ้นต่อเนื่องดังกล่าวส่วนสำคัญยังมาจากอเมริกันสแตนดาร์ดเป็นผู้พลิกโฉมดีไซน์ก๊อกน้ำ โดยทลายกรอบความเชื่อที่เคยมีมาเกี่ยวกับการออกแบบให้แก่ตลาดสุขภัณฑ์ของไทยด้วยนวัตกรรมการออกแบบที่แก้ปัญหาให้กับผู้ใช้งานได้อย่างตรงจุด โดยปีที่ผ่านมา อเมริกันสแตนดาร์ดได้เปิดตัวชุดอุปกรณ์ก๊อกน้ำ EasyFLO™ อีซี่โฟล ง่าย... แค่กด! - JUST PUSH! ซึ่งได้รับการออกแบบให้เพิ่มความสะดวกสบายพร้อมปุ่มกดเปิด/ปิดที่ใช้งานง่ายเพียงแค่กดเดียว EasyFLO™ เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการยกระดับประสบการณ์การใช้งานก๊อกน้ำในห้องน้ำของครอบครัว โดยเปลี่ยนจากแบบลูกบิดและก้านโยกที่ต้องใช้แรงไปเป็นเทคโนโลยีปุ่มกดที่มาพร้อมดีไซน์แบบมินิมอล ซึ่งดูเรียบเก๋และใช้งานง่ายอย่าง EasyFLO™ โดยผู้ใช้สามารถเปิดหรือปิดน้ำได้ด้วยการกดปุ่ม การออกแบบที่ชาญฉลาดนี้มีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ใช้งานมือเปียกหรือเลอะฟองสบู่อยู่ หรือขณะที่มือไม่ว่าง ช่วยเจ้าของบ้านประหยัดทั้งแรงและเวลาจากการใช้ก๊อกน้ำบ่อยๆ ทุกวัน

“กลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์นี้ คือ Gen Y ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ง่ายกว่าและยังมีอิทธิพลทางความคิดต่อสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวเป็นอย่างดี นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่เราเลือกสื่อสารไปยังคนเหล่านี้ผ่านหนังโฆษณาออนไลน์ทั้งหมด 6 ชุด เพื่อชูจุดขาย Unique Selling Point ของก๊อกน้ำ EasyFLO™ โดยเฉพาะ หลังจากปล่อยหนังโฆษณาทั้งหมดออกไปเราได้รับยอด Engagement ที่ดีเกินคาดเป็นจำนวนมากกว่า 5.2 ล้าน Engagement”

อเมริกันสแตนดาร์ดยังต่อยอดแคมเปญการตลาดของ EasyFLO™ ด้วยการจัดกิจกรรม CSR ภายใต้ชื่อ Let Life Flow” ในรูปแบบ Cause-Related Marketing โดยนำรายได้จากการจำหน่ายก๊อกน้ำ EasyFLO™ ทุกๆ 1 ชิ้นมาเปลี่ยนเป็นเงินบริจาค 10 บาท ซึ่งเรารวบรวมยอดได้ทั้งหมด 50,000 บาท มอบให้แก่สภากาชาดไทย

นอกจากนี้ อเมริกันสแตนดาร์ด ยังทำหน้าที่ในฐานะแบรนด์สุขภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก ด้วยการผลักดันพลังการสร้างสรรค์ผลงานดีไซน์ ผ่านเวทีประกวดการออกแบบ American Standard Design Award (ASDA) 2022 เพื่อเปิดโอกาสให้เหล่านักออกแบบรุ่นใหม่ได้นำเสนอไอเดีย มุ่งย้ำถึงปรัชญาการออกแบบที่ผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางอันเป็นหัวใจสำคัญของแบรนด์ต่อการส่งมอบโซลูชันห้องน้ำที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ผสานเข้ากับการออกแบบที่รังสรรค์มาเป็นอย่างดี และเทคโนโลยีชั้นเลิศทางนวัตกรรมเข้าไว้ด้วยกัน

“กิจกรรมการประกวดการออกแบบ ASDA ต้องการให้นักออกแบบมุ่งเน้นงานออกแบบที่เป็นนวัตกรรมที่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้และมีจุดมุ่งหมายนำเสนอโซลูชันเพื่อแก้ปัญหาที่พบเจอในชีวิตประจำวันได้อย่างรอบคอบและตรงจุด จากเวทีนี้ ดีไซเนอร์ไทยสามารถคว้ารางวัลใหญ่ที่สุด Asia Pacific Grand Prize ประเภท Hospitality มาครองได้สำเร็จ รวมถึงติด 1 ใน 3 อันดับรอบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประเภท Residential”

อย่างไรก็ตาม คุณออดรีย์ ยอมรับว่าปีนี้จะเป็นอีกปีที่ยังคงมีความท้าทาย แม้ว่าเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวหลังโควิด เพราะนอกจากจะเผชิญกับการแข่งขันทางการตลาดต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นแล้ว ภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นจะเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของทุกบริษัท ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อราคาวัตถุดิบและส่วนประกอบในการผลิตเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าอันเนื่องมาจากการควบคุมการใช้พลังงานในประเทศจีน ซึ่งส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก แต่อเมริกันสแตนดาร์ดจะยึดมั่นใช้ 3 เสาเป็นแนวทางเตรียมความพร้อมตั้งรับทุกสถานการณ์

โดยการทำงานในปีนี้จะเน้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาการใช้งานของผู้บริโภคมากขึ้น อย่างเช่น DuoSTiX™ Hygiene Spray สายฉีดชำระแบบสเปรย์ที่ทำความสะอาดได้ 2 รูปแบบในหนึ่งเดียว ทั้งการชำระล้างอย่างอ่อนโยนบริเวณผิวส่วนที่บอบบางและสามารถเปลี่ยนหัวฉีดชำระเป็นหัวฉีดพ่นน้ำเพื่อสำหรับใช้ทำความสะอาดในห้องน้ำได้ โดยตั้งเป้าที่จะเพิ่มงบการลงทุนและเดินหน้าสนับสนุนคู่ค้าด้วยการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและการขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้นเพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้บริโภค

“เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสุขภัณฑ์มากขึ้น เพราะเราเชื่อว่า No More Normal ! วิถีชีวิตของผู้คนในตอนนี้และหลังจากนี้จะไม่มีวันกลับไปเป็นเหมือนเดิมอีกต่อไป การรักษาความสะอาดส่วนบุคคลและสุขอนามัยในพื้นที่ส่วนรวมจะกลายเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนส่วนใหญ่ Health & Well-Being จะเป็น Mega Trend ที่มีทิศทางการเติบโตอย่างมาก ผู้คนจะมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้พวกเขาห่างไกลจากเชื้อโรค หรือมีสุขภาวะที่ดีขึ้น ตัวอย่าง เช่น ก๊อกน้ำที่มาพร้อมเทคโนโลยีแฮนด์ฟรีอินฟราเรดเซ็นเซอร์ (Hands-free Infrared Sensor) ที่มีหลักการทำงานโดยอัตโนมัติจะยิ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายโดยเฉพาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ”

ทำให้ “อเมริกันสแตนดาร์ด” ยังคงเป็นคำตอบในเรื่องสุขภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคทุกคนในทุกยุคทุกสมัย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.