4,927
VIEWS

เซเว่น อีเลฟเว่น เปิดครบ 33 ปี แล้ว “สเลอปี้” หายไปไหน....

Jul 03, 2022 R.Somboon

วันที่ 1 มิถุนายนที่จะถึงนี้ จะครบ 33 ปี ที่กลุ่มซีพี เปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในบ้านเรา 33 ปีที่ผ่านมา ซีพี ออลล์  สามารถเปิดเซเว่น อีเลฟเว่น มีสาขาทั่วประเทศ ณ สิ้นปี 2564 รวมทั้งสิ้น 13,134 สาขา โดยในปีนี้ยังคงลงทุนเปิดสาขาต่อเนื่องอีกไม่ต่ำกว่า 700 สาขา

ใครจะรู้บ้างว่า ณ วันที่เปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในครั้งนั้น กับเซเว่น อีเลฟเว่น ปัจจุบันนี้ มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดย เซเว่น อีเลฟเว่น ในยุคแรกเปิดตัวด้วยคอนเซ็ปต์ของการเป็นมินิมาร์ท ที่เน้นขายสินค้านอน ฟู้ด ในสัดส่วนที่มากกว่าฟู้ด ก่อนที่จะมาปรับเป็นร้านคอนวีเนียน ฟู้ด ในช่วง 10 ปีหลังมานี้

การเป็นคอนวีเนียน ฟู้ด ทำให้ต้องปรับรูปแบบการนำเสนอสินค้าในร้าน ทำให้มีสัดส่วนของสินค้าประเภทอาหาร 71.2% และสินค้านอนฟู้ด 28.8% ขณะที่ในปี 2564 สัดส่วนของรายได้จากการขาย 73.7% มาจากสินค้ากลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม และ 26.3%มาจากสินค้าอุปโภค

ส่วนสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาอีกอย่างในการเปิดสาขาใหม่ๆ ของเซเว่น อีเลฟเว่น ก็คือ การทำสาขาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมกับมีที่จอดรถหน้าร้าน ซึ่งเป็นการปรับโมเดลของร้านให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปที่ความเป็นสังคมเมืองมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้การถือครองรถยนต์ของแต่ละบ้านไม่ใช่เรื่องที่ลำบากยากเย็นนัก

สิ่งที่เคยมี แล้วขาดหายไปอีกอย่างที่ถือว่าอยู่ในความทรงจำของลูกค้าของร้านเซเว่น อีเลฟเว่น หรือเด็กๆ ที่เติบโตมากับร้านคอนวีเนียสโตร์รายนี้ นั่นก็คือ การหายไปของเครื่องดื่มที่เรียกว่า “สเลอปี้” ซึ่งถือเป็นโปรดักท์แบรนด์ที่เข้ามาช่วยในแง่ของการ Branding ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในช่วงแรกๆ อย่างมาก

สเลอปี้ ไม่ใช่เกิดครั้งแรกในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น แต่เป็นร้านแดรี่ ควีน ในรัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกา นำมาวางขายในร้านครั้งแรก ก่อนที่เซเว่น อีเลฟเว่น จะซื้อลิขสิทธิ์ มาขายในร้านในปี 1965 และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยคนที่ตั้งชื่อแบรนด์สเลอปี้ ก็คือ Bob Stanford ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาของเซเว่น อีเลฟเว่น

ในบ้านเรา เครื่องดื่มที่เป็นเกล็ดน้ำแข็งอย่างสเลอปี้ ได้รับความนิยมอย่างมาก และเมื่อเวลาผ่านไปหลายปี เซเว่น อีเลฟเว่น ก็มีการกลับมาทำแบรนด์นี้อีกครั้งด้วยการทำหนังโฆษณาอย่างจริงจัง เพื่อย้อนรำลึกกับคนวัย 30 ปี ที่เติบโตมากับการเปิดสาขาแรกๆ ของเซเว่น อีเลฟเว่น ในสมัยเป็นเด็ก และคุ้นเคยกับสเลอปี้ เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสเลอปี้ ได้หายไปจากร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในบ้านเราแล้ว ด้วยเหตุผลของการดูแลเครื่องกดที่ค่อนข้างลำบาก และยุ่งยาก เช่นเดียวกับกระแสการรักสุขภาพที่ทำให้คนดื่มเครื่องดื่มหวานๆ น้อยลง และการมีเครื่องดื่มรูปแบบใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ก็เป็นอีก 2 เหตุผลที่ทำให้สเลอปี้ ต้องหายไปจากควาททรงจำของเด็กรุ่นเก่า รวมถึงเด็กรุ่นใหม่ๆ ก็แทบจะไม่รู้จักเครื่องดื่มตัวนี้ไปแล้ว

สเลอปี้ หายไปพร้อมกับการ Cross Sell ของพนักงานเซเว่นที่หน้าเคาน์เตอร์เก็บเงินที่เคยกระตุ้นการซื้อเพิ่มของโปรดักท์อีก 2 ตัว คือขนมจีบ ซาลาเปา ที่ในยุคแรกๆ ลูกค้าจะคุ้นชินกับประโยคเด็ดคือ “รับขนมจีบ ซาลาเปา เพิ่มมั้ยค่ะ” เพราะวันนี้ สินค้า 2 ตัวที่ว่า ไม่ได้อยู่ในตู้อบหน้าเคาน์เตอร์อย่างเดียว แต่ยังมีผลิตภัณฑ์ในแพ็กเกจจิ้งใหม่ๆ ให้เลือก นั่นเอง....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.