5,522
VIEWS

เมื่อโซเชียลอาจไม่ใช่สื่อสำหรับทุกวัย AIS จับมือจอยลดา ส่งนิยายแชท เสริมทักษะรู้ทันภัยไซเบอร์

Jul 21, 2022 -None-

เมื่อโซเชียลมีเดียอาจไม่ใช่ช่องทางสำหรับทุกวัย ทำให้ AIS จับมือจอยลดา สร้างนิยายแชท ส่งเสริมทักษะดิจิทัลให้วัยทีน รู้ทันภัยไซเบอร์ ตามเป้าหมาย Digital Literacy

อย่างที่เรารู้กันดีว่าในช่วงที่ผ่านมาสื่อโซเชียลมีเดีย เป็นเครื่องมือการสื่อสารที่ทรงพลังในการส่ง Message ของแบรนด์ไปยังกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างการรับรู้ สร้าง Engagement ไปจนถึงการสร้างยอดขาย แต่ถึงวันนี้มีโซเชียลมีเดียน้องใหม่เกิดขึ้นมากมาย ยังไม่นับรวมแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่สามารถสร้างคอมมูนิตี้ของไลฟ์สไตล์ผู้คนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้สื่อโซเชียลมีเดียถูกตั้งคำถามว่าคือช่องทางที่ใช่สำหรับการสื่อสารอีกหรือไม่

ทำให้วันนี้เราจึงเห็นแบรนด์และธุรกิจเริ่มมองหาเครื่องมือใหม่ๆ ที่จะช่วยให้การสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายมีประสิทธิภาพ อย่าง AIS ที่วันนี้ได้เลือกเอารูปแบบของ “นิยายแชท” มาปรับเป็นช่องทางการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายให้เข้าใจถึงภัยไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งาน ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความรับผิดชอบของผู้เล่นในธุรกิจโทรคมนาคม

เท้าความไปในปี 2562 ที่ AIS ออกนโยบายในเรื่อง Cyber Wellness ที่มุ่งมั่นจะปกป้องคนไทยจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ พร้อมส่งเสริมการใช้งานออนไลน์ให้ปลอดภัย ภายใต้โครงการ “อุ่นใจ CYBER” จนถึงปัจจุบัน AIS ก็ยังให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยวิธีการทำงานที่หลากหลาย โดย สายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ AIS ได้บอกอธิบายต่อให้เห็นภาพว่า AIS อุ่นใจ ไซเบอร์ มี 2 แนวทางการทำงานหลัก คือ

  1. การสร้างองค์ความรู้ ปลูกจิตสำนึก ส่งเสริมทักษะการรับมือทางดิจิทัลให้รับรู้ถึงอันตรายและผลกระทบของอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีแบบใช้ผิดวิธี ซึ่งเราได้ทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ที่หลากหลายและต่อเนื่อง อย่างการทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และกรมสุขภาพจิต มาร่วมกันพัฒนาหลักสูตรส่งเสริมการเรียนรู้หน้าที่พลเมืองดิจิทัลที่รับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ นับเป็นหลักสูตรด้านดิจิทัลครั้งแรกของประเทศ ทำให้เราได้นำพาสังคมไทยให้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการสร้างมาตรฐานของการเรียนรู้ การวัดระดับทักษะดิจิทัล 
  2. การป้องกันภัยไซเบอร์ด้วยการพัฒนาเครื่องมือด้านเทคโนโลยี บริการดิจิทัล อาทิ  AIS Secure Net, Google Family Link และล่าสุดบริการสายด่วน 1185 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน AIS Spam Report Center

ทำให้วันนี้ AIS มีองค์ความรู้ในด้านทักษะทางดิจิทัลที่มีมาตรฐานอยู่พอสมควร แต่โจทย์ก็คือจะทำอย่างไรให้กลุ่มเป้าหมายและคนไทยเข้าใจเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กัน

สายชล เล่าถึงวิธีการทำงานต่อไปอีกว่า ในปีที่ผ่านมาได้จัดกิจกรรมประกวดแผนสื่อสารการตลาด ร่วมกับคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จากผลการศึกษาของน้องๆ มีผลการศึกษาที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรับสื่อของคนรุ่นใหม่ ที่ช่องทางโซเชียลมีเดียอาจไม่ใช่สื่อชนิดเดียวที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ ยังมีแพลตฟอร์มใหม่ๆ อีกหลากหลายตามการใช้ชีวิตและ  ไลฟ์สไตล์ และน้องๆ ก็ได้นำเสนอแพลตฟอร์ม จอยลดา ที่เป็นนิยายแชท ซึ่งมีคอมมูนิตี้ของคนชอบอ่านอยู่กว่า 10 ล้านดาวน์โหลด นั่นจึงเป็นที่มาของการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่างจอยลดา ซึ่งได้หยิบเอาเนื้อหาจากหลักสูตรอุ่นใจไซเบอร์ออกมาแปลงเป็นนิยายแชท 7 เรื่องสะท้อนถึง 7 ทักษะหลักที่คนไทยควรรู้ในยุคไซเบอร์ ภายใต้แคมเปญ Let’s Level Up ฝ่าภารกิจอัปเลเวลความรู้ สู่สุขภาวะดิจิทัลที่ดี

สายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ AIS กล่าวว่า “นอกเหนือจากภารกิจในการมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลเพื่อคนไทยแล้ว AIS ยังมีอีกหนึ่งความตั้งใจคือการนำดิจิทัลเทคโนโลยีมายกระดับคุณภาพชีวิตให้คนไทยในทุกด้าน หนึ่งในนั้น คือการยกระดับในเรื่องของ Wisdom หรือการให้ความรู้ โดยเฉพาะความรู้ในเรื่องของ Cyber Wellness หรือการสร้างสุขภาวะที่ดีทางไซเบอร์”

สายชลได้บอกเล่าถึงความน่าสนใจของความร่วมมือครั้งนี้ คือเนื้อหาตั้งต้นในการครีเอทเรื่องราวนิยายแชท เป็นเนื้อหาตามหลักวิชาการ พูดง่ายๆ ว่าเป็นเหมือนกับบทเรียน การจะสื่อสารแบบตรงๆ คงจะทำให้ไม่มีใครอยากสนใจ

ทางด้าน ศาสตรา วิริยะเจริญธรรม กรรมการผู้จัดการ จอยลดา ขยายความในเรื่องนี้ต่อว่า บนแพลตฟอร์มของจอยลดา มีนักเขียน นักเล่าเรื่องเก่งๆ ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก เราจึงชวนนักเขียนเหล่านั้นเข้ามาร่วมกันปั้นโปรเจคนี้ร่วมกัน เพราะเราก็เชื่อว่า แพลตฟอร์มจอยลดา จะเป็นช่องทางที่สร้างประโยชน์ด้านเนื้อหาเพื่อให้ผู้คนในคอมมูนิตี้มีทักษะรู้เท่าทันภัยไซเบอร์  ทำให้วันนี้เราได้ร่วมกันออกแบบเนื้อหายากๆ ออกมาเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และมีประโยชน์ 7 เรื่อง 7 ทักษะที่จะได้รับดังนี้

  1. ทักษะ Cyber Safety การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ กับเรื่อง Let's level Up! เพื่อเธอ เพื่อฝัน เพื่อฉันคนใหม่
  2. ทักษะ Cyber Communication ร่องรอยบนโลกออนไลน์ กับเรื่อง Let’s Level Up! หนึ่งคลิก... พลิกอนาคต
  3. ทักษะ Cyber Identification อัตลักษณ์พลเมืองไซเบอร์ / Cyber Empathy มารยาททางไซเบอร์ กับเรื่อง Let’s Level Up! ขอเป็นนายแค่ 5 นาที
  4. ทักษะ Cyber Rights การจัดการความเป็นส่วนตัว กับเรื่อง Let’s Level Up! ความฝันของอันดา
  5. ทักษะ Cyber Security การจัดการความปลอดภัยทางไซเบอร์ส่วนบุคคล กับเรื่อง Let’s Level Up! คุณพ่อผู้พิทักษ์
  6. ทักษะ Cyber Ability การรู้เท่าทันสื่อ กับเรื่อง Let's Level Up! รู้ไว้ใช่ว่า...ฉบับป้ามหาภัย
  7. ทักษะ Cyber Balance การจัดสรรหน้าจอ กับเรื่อง Let's Level Up! อย่าลาสแกรนมา

 

มุมมองในฝั่งของนักเขียนที่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ  Let’s Level Up  ฝ่าภารกิจอัปเลเวลความรู้ สู่สุขภาวะดิจิทัลที่ดี อย่าง  ณัฐธิดา หรือฟิล์ม ที่ได้เขียนเรื่อง Let’s Level Up! รู้ไว้ใช่ว่า...ฉบับป้ามหาภัย เสริมในเรื่องทักษะ Cyber Ability การรู้เท่าทันสื่อ เธอเล่าว่า ได้รับไอเดียมาจากกลุ่มไลน์ครอบครัว “เพราะที่บ้านจะมีการส่งข้อความลูกโซ่เข้ามาและทำให้ญาติคนอื่นๆ อ่านแล้วแพนิกไปตามๆ กัน ทั้งๆ ที่ข้อความเหล่านั้นไม่ได้เป็นความจริง ดังนั้นจึงมานั่งนึกว่าจะมีวิธีการไหนที่สามารถอธิบายให้คนในครอบครัวเข้าใจถึงจุดนี้ เพราะฟิล์มรู้ว่าเขาไม่ได้มีเจตนาร้าย ตรงกันข้ามเลยเขาอาจจะหวังดีเสียด้วยซ้ำที่ส่งข้อความเหล่านั้นมาให้เรา เพราะแบบนี้เราเลยอยากหาวิธีที่จะเป็นจุดตรงกลางทำให้เราและคนในครอบครัวเราสบายใจและไม่ตกเป็นเหยื่อของโซเชียล”

เมื่อเทียบกับการเขียนนิยายปกติแล้ว ฟิล์มให้ความเห็นว่างานเขียนในครั้งนี้มีความต่างตรงที่ต้องให้ความบันเทิงและให้ความรู้ไปพร้อมกัน จึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อถ่ายทอดให้คนอ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง

อย่างที่ตั้งคำถามในช่วงต้นบทความว่า สื่อโซเชียล ยังเป็นสื่อที่ถูกต้องเหมาะสมและทรงพลังหรือไม่

เราคงไม่มีคำตอบที่ฟันธงได้อย่างชัดเจน เพราะสุดท้ายแล้วแบรนด์ต้องกลับไปดูที่พฤติกรรมของลูกค้าว่าพวกเขามีไลฟ์สไตล์อย่างไร มีวิธีการรับสื่อแบบไหน

จากกรณีศึกษาของ AIS และจอยลดา ในครั้งนี้ น่าจะเป็นสิ่งที่บอกได้ชัดเจนถึงความเข้าใจใน Insight ของกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่พวกเขามีไลฟ์สไตล์ความสนใจอยู่บนแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่โซเชียลมีเดีย คือตัวตั้งต้นที่จะออกแบบช่องทางและรูปแบบของการสื่อสารให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

หากใครที่สนใจสามารถอ่านได้ที่จอยลดา โดยทุกการอ่านจะช่วยสมทบทุนบริจาคให้แก่มูลนิธิสายเด็ก 1387 ภายใต้แคมเปญ Let’s Level Up! ฝ่าภารกิจอัปเลเวลความรู้ สู่สุขภาวะดิจิทัลที่ดี อีกด้วย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.