5,780
VIEWS

สตาร์บัคส์ ทดลองโปรโมชั่นลดราคา 20% เมนูอาหารช่วงค่ำ หวังลดปริมาณขยะ

Jul 20, 2022 S.Vutikorn

“กรกฎาคม” ถือเป็นเดือนเกิดของสตาร์บัคส์ ประเทศไทย ซึ่งปีนี้ถือเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 24 ปี

ที่ผ่านมาสตาร์บัคส์ในโอกาสครบรอบวันเกิด สตาร์บัคส์มักจะมีอะไรใหม่ๆ มาสร้างสีสันให้กับผู้บริโภคอยู่เสมอ

ปีนี้ก็เช่นกัน สตาร์บัคส์เฉลิมฉลองเดินเกิดด้วยการจัดกิจกรรมหลัก 2 เรื่อง

เรื่องแรก คือความพยายามในการลด Food Waste หรือขยะจากอาหาร ด้วยการจับมือกับกับมูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ (SOS) ในโครงการ Starbucks FoodShare เพื่อร่วมส่งต่อความสุขให้ชุมชนกับสตาร์บัคส์ โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่

1) กิจกรรมมอบความสุขผ่านส่วนลดพิเศษสำหรับขนมสตาร์บัคส์ – ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินไปกับส่วนลด 20% (สำหรับขนมที่ร่วมรายการ) ในระยะเวลา 2 ชั่วโมงก่อนร้านปิด โดยรายได้ส่วนหนึ่งที่ได้รับจากการจำหน่ายขนมในช่วงเวลานี้จะนำไปสมทบทุนโครงการรักษ์อาหาร SOS Food Rescue Program ที่มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านอาหารและโภชนาการ โดยเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมสนับสนุนชุมชนพร้อมไปกับสตาร์บัคส์อีกด้วย

2) กิจกรรมแบ่งปันความสุขด้วยขนมสตาร์บัคส์ – เริ่มในร้านสตาร์บัคส์จำนวน 8 ร้านนำร่องในพื้นที่กรุงเทพมหานคร คือ เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น 1, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น 3, สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น 5, สาขาซีคอนสแควร์ บางแค, สาขาเซ็นทรัลเวสต์เกต ชั้น 1, เซ็นทรัลเวสต์เกต ชั้น 2 และเซ็นทรัลเวสต์เกต ชั้น 3 โดยสตาร์บัคส์ ประเทศไทยจะส่งต่ออาหารที่ไม่ได้จำหน่ายภายในร้านเหล่านี้และส่งมอบให้กับชุมชนในบริเวณโดยรอบที่ต้องการ ผ่านการร่วมมือกับมูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์

โดยความร่วมมือนี้จะจัดทำตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม และสตาร์บัคส์จะนำข้อมูลไปพัฒนาร่วมมือต่อไป

ที่ผ่านมา สตาร์บัคส์พยายามหาโซลูชั่นในการลดปริมาณขยะจากอาหารมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการนำเอากากกาแฟมาเปลี่ยนเป็นวัสดุหรือสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Top โต๊ะที่ใช้ในร้าน, ถาดรองแก้วที่ทำจากกากกาแฟ หรือ แม้กระทั่งการบริจาคกากกาแฟให้ผู้บริโภคนำกลับไปใช้ซ้ำ อาทิ ใช้ดับกลิ่นหรือใช้เป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้

เนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ สตาร์บัคส์ประเทศไทย กล่าวว่า ความมุ่งมั่นของสตาร์บัคส์คือ การพัฒนาธุรกิจให้ส่งผลกระทบเชิงบวก ผู้คนและโลกของเรา ซึ่งกว่าจะมาเป็นกาแฟสตาร์บัคส์ 1 แก้ว จะมีส่วนที่เกี่ยว ข้องมากมาย เช่น เกษตรกรที่ปลูกกาแฟ หรือแม้กระทั่งซัพพลายเออร์ที่เกี่ยวข้อง

“เราพยายามที่จะคืนทรัพยากรมากกว่าที่เราใช้ เป้าหมายของสตาร์บัคส์ทั่วโลกในเรื่องสิ่งแวดล้อม คือ 1.ลดคาร์บอน 50% 2.ลดการใช้น้ำลง 50% 3.ลดปริมาณขยะฝังกลบ 50% ในปี 2030

เรื่องที่ 2  คือการเปิดตัวกลุ่มเครื่องดื่มใหม่อย่าง Starbucks Refreshers โดยการเปิดตัวครั้งนี้จะมีเมนูเครื่องดื่มเย็นออกวางจำหน่ายทั้งสิ้น 2 เมนู คือสตรอเบอร์รี่ อาซาอิ วิธ เลมอนเนด สตาร์บัคส์ รีเฟรชเชอร์ (Strawberry Açaí with Lemonade Starbucks Refreshers™) และพิงค์ ดริงค์ วิธ สตรอเบอร์รี่ อาซาอิ สตาร์บัคส์ รีเฟรชเชอร์ (Pink Drink with Strawberry Açaí Starbucks Refreshers™) ซึ่งเป็นเครื่องดื่มเชคจากการผสมผสานอย่างลงตัวของน้ำผลไม้และเนื้อผลไม้ เติมความสดชื่น

ถ้าเราสังเกตให้ดีสตาร์บัคส์เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่นิยมแตก Sub-Brand โดยเฉพาะกับเมนูเครื่องดื่มออกมาอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มปั่น Starbucks Frappuccino, กาแฟพิเศษ Starbucks Reserve, เครื่องดื่มชา Starbucks Teavana หรือกาแฟสำเร็จรูป Starbucks VIA และล่าสุดก็คือ Starbucks Refreshers

“เมนู Starbucks Refreshers นี้มีมาสักพักแล้วในอเมริกา แต่เพิ่งจะเริ่มเปิดตัวในเอเชียแฟซิฟิกเป็นครั้งแรกในเดือนนี้ สำหรับประเทศไทย Starbucks Refreshers ถือเป็นเมนูเครื่องดื่มทางเลือกใหม่ซึ่งจะช่วยให้เราได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่อาจจะไม่นิยมดื่มกาแฟมาเข้าร้าน”

ปัจจุบัน สตาร์บัคส์ ประเทศไทยมีสาขาทั้งสิ้น 444 สาขา ในจำนวนนี้เป็นสาขาไดรฟ์ทรู 65 สาขา และในปีนี้คาดว่าสตาร์บัคส์จะเปิดสาขาเพิ่มประมาณ 30 สาขา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.