3,899
VIEWS

ยูนิโคล่ มุ่งสร้างสันติภาพโลก เน้นสื่อสารผ่านคอลเลคชันเสื้อยืดการกุศล UT PEACE FOR ALL

Jul 29, 2022 -None-

ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยูนิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลก ได้เปิดตัวโปรเจ็กต์ PEACE FOR ALL พร้อมประกาศคำมั่นสำคัญในการสนับสนุนความสงบสุขและสันติภาพของโลก ด้วยการสะท้อนภาพแนวคิดผ่านผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเสื้อยืด UT หรือ UNIQLO T-Shirt โดยวางเป้าหมายให้เกิดการระดมทุนผ่านการจำหน่ายเสื้อยืด  UT  ในครั้งนี้  และคาดหวังว่า ลูกค้าทุกคนที่ร่วม  โปรเจ็กต์จะมีโอกาสได้ปลดปล่อยความเป็นตัวตนออกมา

โดยเสื้อยืดสไตล์เรียบง่ายอย่าง UT PEACE FOR ALL จะมีบทบาทสำคัญที่มีส่วนช่วยให้โลกใบนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ผ่านคอลเลคชันเสื้อยืดที่ได้รับความร่วมมือในการออกแบบจากโดยผู้มีชื่อเสียงระดับโลกจากแวดวงต่างๆ อาทิ ด้านศิลปะ การออกแบบ วรรณกรรม วิทยาศาสตร์ และการกีฬา

ภารกิจครั้งนี้ บริษัท ฟาสต์ รีเทลลิ่ง จำกัด บริษัทแม่ของยูนิโคล่วางเป้าหมายจะบริจาครายได้จากผลกำไรทั้ง 100% หรือไม่ต่ำกว่า 20% ของราคาขาย เพื่อมอบให้แก่องค์กรการกุศลระดับนานาชาติ 3 องค์กร ได้แก่ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR), องค์การแพลน อินเตอร์เนชันแนล (Plan International) และองค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความยากจน การแบ่งแยก ความรุนแรง ความขัดแย้ง รวมถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติ

คุณโคจิ ยาไน ผู้อำนวยการบริหารและผู้บริหารอาวุโส กลุ่มบริษัทฟาสต์ รีเทลลิ่ง กล่าวว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ได้ระบุถึงจำนวนผู้ลี้ภัยทั่วโลกที่สูงขึ้นกว่า 100 ล้านคน ส่งผลให้เสื้อผ้ากลายเป็นของใช้จำเป็นสำหรับ ผู้ลี้ภัย เช่นเดียวกันกับน้ำ อาหาร ยารักษาโรคและสถานที่พักพิง โดยเสื้อผ้าไลฟ์แวร์ (LifeWear) ของยูนิโคล่เป็นเสื้อผ้าที่สร้างสรรค์มาเพื่อให้สวมใส่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ยูนิโคล่ได้ร่วมงานกับผู้ริเริ่มด้านการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยหลายคน ด้วยแรงสนับสนุนและความร่วมมือจากลูกค้าจำนวนมาก

เสื้อยืดการกุศล UT PEACE FOR ALL จึงเป็นอีกหนึ่งแคมเปญไลฟ์แวร์นำร่องเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งและภัยสงคราม และช่วยส่งต่อข้อความแห่งสันติภาพไปทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้น เสื้อยืดยังมีพลังในแง่ของการเป็นสื่อกลางที่สามารถสื่อสารข้อความแห่งสันติภาพออกไปสู่ผู้คนทั่วโลกได้ ทำให้ผู้คนจำนวนมากสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความสันติสุขได้ง่ายๆ โดยการใส่เสื้อยืด UT คอลเลคชันนี้

“ปัจจุบันโลกต้องการสันติภาพมากกว่าสิ่งอื่นใด ผมจึงหวังว่าเสื้อยืด UT PEACE FOR ALL จะช่วยสื่อสารและเป็นกระบอกเสียงให้ความสันติสุขของโลกดังก้องยิ่งกว่าเดิม โดยเสื้อยืดถือเป็นไอเทมพิเศษที่ช่วยปลดปล่อยความคิดของผู้สวมใส่ และเป็นพื้นที่ที่สามารถแสดงความคิดต่อโลกได้ ยูนิโคล่ยังคงมองหาโอกาสว่า เสื้อยืดเหล่านี้จะสามารถส่งต่ออะไรในอนาคตได้อีกบ้าง เพื่อจะสามารถทำให้ผู้คนใช้ชีวิตร่วมกันอย่างปลอดภัย สร้างความสงบสุข และร่วมเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น และยูนิโคล่จะสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ เพื่อสังคม และโปรโมทกิจกรรมเหล่านี้ไปทั่วโลกอีกด้วย”

ยูนิโคล่สร้างความน่าสนใจให้กับโปรเจ็กต์ PEACE FOR ALL ด้วยการร่วมมือกับเหล่าศิลปินและคนดังจากแขนงต่างๆ ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับแบรนด์ยูนิโคล่มาแล้วจำนวน 5 ท่าน เพื่อร่วมกันออกแบบเสื้อยืด สโลแกน และงานดีไซน์ที่สะท้อนความหมายของความสงบสุข ออกมาตามมุมมองของแต่ละบุคคล ได้แก่ INES DE LA FRESSANGE นางแบบและดีไซเนอร์ดีกรี Top Model ระดับโลก ทาดาโอะ อันโดะ (Tadao Ando) นักออกแบบผังเมืองและสถาปนิก คาชิวะ ซาโตะ (Kashiwa Sato) ครีเอทีฟ  ไดเร็กเตอร์ และ CEO ของ SAMURAI INC ฮารุกิ มุราคามิ (Haruki Murakami) นักเขียน เจ้าของผลงานชิ้นสำคัญๆ หลายเล่ม และ ชินยะ ยามานากะ (Shinya Yamanaka) แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ระดับด็อกเตอร์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยา

ล่าสุด ยูนิโคล่ เปิดการจำหน่ายเสื้อยืด UT Peace for All ล็อตที่ 2 เมื่อ 22 กรกฎาคม ซึ่งเป็นคอลเลคชันที่มีลวดลายใหม่ถึง 9 แบบ จากนักสร้างสรรค์จำนวน 9 ท่าน จากหลากหลายวงการ ได้แก่

เรอิ อินาโมโตะ (Rei Inamoto) ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ที่ได้รับการเลือกจากนิตยสาร Creativity Magazine’s Annual ให้เป็น “50 ผู้นำด้านครีเอทีฟ” และนิตยสาร Forbes ยกให้เป็น 1 ใน 25 สุดยอดครีเอทีฟแห่งวงการโฆษณา ปัจจุบันเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท I & Co มีสำนักงานตั้งอยู่ในมหานครนิวยอร์กและกรุงโตเกียว

“ที่ใดปราศจากความรักย่อมไม่มีสันติภาพ จุดแต่ละจุดในลวดลายที่ผมออกแบบสื่อถึงภาพของพลเมืองบนโลกใบนี้ด้วยความหวังว่า สักวันหนึ่งคนเราจะมีความคิดว่า พวกเราเป็นมนุษยชาติเดียวกันที่ผูกพันด้วยความรัก”

โคสุเกะ คาวามูระ (Kosuke Kawamura) ศิลปินแนวคอลลาจ กราฟิกดีไซเนอร์ อาร์ตไดเร็กเตอร์ เกิดเมื่อปี ค.ศ.1979 ที่ฮิโรชิมา มีผลงานมากมายรวมถึงภาพกราฟิกให้แบรนด์เสื้อผ้า ปกหนังสือ สื่อโฆษณาต่างๆ รวมถึงแนวทางศิลปะของซองใส่ซีดี/ดีวีดี และยังร่วมงานกับศิลปินต่างๆ จัดงานนิทรรศการเดี่ยวและกลุ่มทั้งในญี่ปุ่นและในต่างประเทศ

การรวบรวมชิ้นส่วนแต่ละชิ้นและนำมาประกอบให้เป็นชิ้นเดียวกันนั้น เป็นการสร้างตัวตนและแสดงออกถึงพลัง ผมสร้างสรรค์งานดีไซน์นี้จากไอเดียที่ว่า ถ้าทุกคนสามารถถ่ายทอดพลังบวกตามแบบของตัวเองแม้เพียงส่วนเล็กๆ ก็ตามก็อาจจะเปลี่ยนโลกไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้”

ชินโกะ คุนิเอดะ (Shingo Kunieda) นักเทนนิสวีลแชร์มืออาชีพ ราชาและผู้บุกเบิกวงการเทนนิสวีลแชร์ ชินโกะได้รับการบันทึกว่าเป็นนักเทนนิสวีลแชร์คนแรกที่คว้าชัยชนะในระดับแกรนด์สแลมได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นเจ้าของเหรียญทองพาราลิมปิก 4 สมัย แชมป์เทนนิสวีลแชร์ชายเดี่ยวระดับแกรนด์สแลม 28 สมัย และชายคู่ 21 สมัย

ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่ผมเล่นเทนนิสวีลแชร์ในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก ผมรู้สึกทึ่งกับพลังของกีฬาที่ทำให้พวกเราเคารพซึ่งกันและกัน ประลองฝีมือกับผู้เล่นคนอื่นๆ และสนุกสนานไปกับเสียงเชียร์จากข้างสนาม โดยไม่ต้องคำนึงถึงพรมแดนหรือเชื้อชาติ ผมหวังว่าผู้คนมากมายจะได้สัมผัสถึงความมหัศจรรย์ของการแชร์อารมณ์ร่วมกันขณะชมหรือเล่นกีฬา และนี่คือความปรารถนาของผมที่ได้เข้าร่วมในโปรเจ็กต์นี้”

กอร์ดอน รีด (Gordon Reid) นักเทนนิสวีลแชร์มืออาชีพ และดาวเด่นแห่งวงการเทนนิสวีลแชร์ ผู้สร้างประวัติศาสตร์จากการเป็นนักเทนนิสวีลแชร์ชายคู่คู่แรกในการแข่งขันระดับแกรนด์สแลม เจ้าของรางวัลเทนนิสแกรนด์สแลมวีลแชร์ชายเดี่ยว 2 สมัย และชายคู่ 19 สมัย และรางวัลเหรียญทอง เงิน ทองแดงจากรายการพาราลิมปิก

“ผมบอกกับตัวเองเสมอว่า ‘อย่าหยุดที่จะท้าทายตัวเอง’ ตั้งแต่ผมเริ่มเล่นเทนนิสวีลแชร์ ผมรู้สึกภูมิใจ ถ้าความพยายามและความปรารถนาของผมได้กระตุ้นผู้คน และจุดประกายพวกเขาให้มุ่งมั่นที่จะฝ่าฟันกับความท้าทายในชีวิต และนี่คือความในใจของผมซึ่งมีส่วนทำให้ผมตัดสินใจเข้าร่วมโปรเจ็กต์นี้”

อดัม สกอตต์ (Adam Scott) โปรกอล์ฟระดับโลก ที่ทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องในฐานะนักกอล์ฟที่ลงแข่งขันประจำ เขาได้รับตำแหน่งโกลบอลแบรนด์แอมบาสเดอร์ของยูนิโคล่เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ.2013 เขากลายเป็นโปรกอล์ฟชาวออสเตรเลียคนแรกที่คว้ารางวัลจากการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์นาเม้นต์ ในปี ค.ศ. 2005 และได้ตั้งกองทุนอดัม สกอตต์ (Adam Scott Foundation) เพื่อสนับสนุนด้านการศึกษาให้กับเด็กและวัยรุ่น

“ในฐานะนักกอล์ฟ ท่ามกลางสันติภาพและความรัก ผมหวังให้ทุกสิ่งทุกอย่างเท่ากัน หรือ พาร์” ทุกสิ่งต้องดี เท่าเทียมกันและสงบสุข”

ฮานะ ทาจิมะ (Hana Tajima) แฟชั่นดีไซเนอร์ชาวอังกฤษที่กำลังเปลี่ยนแปลงแนวการแต่งตัวของผู้หญิงทั่วโลก ผ่านผลงานดีไซน์ที่มีทั้งความร่วมสมัยและใช้งานได้จริง และได้รับความสนใจในระดับสากล เพราะสามารถปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ ผสมผสานกันระหว่างความสง่างามที่เหนือชั้นและความสวมใส่สบาย

“ฉันต้องการสร้างสรรค์งานดีไซน์ที่สื่อถึงความสัมพันธ์ของเราทุกคนและความเชื่อมโยงกับโลกใบนี้ ความสุขของเราสามารถสร้างความสุขให้กับผู้อื่นได้ด้วย เมื่อเรานำความสงบสันติมาสู่ผู้อื่นก็เท่ากับว่าเราได้มอบความสุขสงบให้กับตัวเองเช่นกัน และเมื่อเราทุกคนเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข โลกของเราก็จะสดใสมีชีวิตชีวามากขึ้น”

เคอิ นิชิโคริ (Kei Nishikori) นักเทนนิสมืออาชีพ ผู้สร้างประวัติศาสตร์และนำความภาคภูมิใจกลับสู่บ้านเกิด เป็นนักเทนนิสชาวญี่ปุ่นคนแรกที่สามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศการแข่งขันเทนนิสรายการยูเอสโอเพ่น เคยคว้าตำแหน่งมือวางอันดับ 4 ของโลก และเป็น  ผู้คว้าเหรียญโอลิมปิกในรอบ 96 ปี

“ผมจะทำอะไรได้อีกบ้าง และสิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในใจ คือการทุ่มสุดตัวให้กับการเล่นเทนนิส และสนุกกับมันให้เต็มที่ ผมอยากจะมอบความหวังให้กับผู้คนให้มากที่สุด เพื่อให้พวกเขามีกำลังใจในการเดินตามฝันของตัวเอง โดยมุ่งมั่นที่จะทำให้ดีที่สุดทุกครั้งที่ลงสนามและไม่ลืมที่จะสนุกกับการเล่นเทนนิส ผมหวังว่าการเล่นเทนนิสของผมและของคนอื่นๆ จะช่วยสร้างรอยยิ้มบนในหน้าของผู้คนได้มากขึ้น”

อายูมุ ฮิราโนะ (Ayumu Hirano) นักกีฬาสโนว์บอร์ดมืออาชีพ ดาวจรัสแสงแห่งสโนว์บอร์ดและสเกตบอร์ด เขาเป็นเจ้าของเหรียญโอลิมปิกฤดูหนาวชาวญี่ปุ่นที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกด้วยวัยเพียง 15 ปี และในปี 2022 เขาเป็นเจ้าของเหรียญทองกีฬาสโนว์บอร์ดโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง

“ผมได้เจอผู้คนมากมายจากหลายประเทศ จากการเล่นสโนว์บอร์ดและสเกตบอร์ดตั้งแต่วัยเด็ก ผมได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ผมว่าเป็นเรื่องดีที่ทุกคนสามารถสนุกสนานท้าทายยามโลดแล่นบนซิงเกิ้ลบอร์ดได้ไม่ว่าจะมาจากประเทศไหนก็ตาม การได้สัมผัสกับช่วงเวลาแบบนั้นทำให้ผมอยากให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตในแต่ละวันได้โดยไม่ลืมที่จะเคารพซึ่งกันและกัน”

คริสตอฟ เลอแมร์ (Christophe Lemaire) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ในชื่อของตัวเอง เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ให้กับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Hermès และ Lacoste และร่วมมือกับยูนิโคล่เพื่อสร้างสรรค์ UNIQLO AND LEMAIRE คอลเลคชันฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว ปี 2015 และคอลเลคชันฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ปี 2016 เขายังได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของศูนย์วิจัยและพัฒนา  ยูนิโคล่ ปารีส และร่วมกันรังสรรค์คอลเลคชัน Uniqlo U ร่วมกับทีมดีไซเนอร์ ครั้งนี้เขานำเอาภาพนกพิราบซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ มาผสมผสานกับภาพมือสองข้างเพื่อแสดงออกถึง “ความห่วงใย”

“หากต้องการให้สันติภาพบังเกิดกับทุกคน เราต้องตั้งคำถามเกี่ยวกับรูปแบบการใช้ชีวิตและค่านิยมแบบวัตถุนิยมของพวกเราเอง หมายความว่า เราต้องกลับไปทบทวนวิธีดูแลรักษาโลกของเรา เมื่อเวลาผ่านไป เราจะรักษาความหลากหลายทางชีวภาพไว้ได้ และสามารถสร้างสภาพความเป็นอยู่ที่เหมาะสมได้อย่างยั่งยืน ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นจริงได้ เพียงแค่ต้องมีความตั้งใจและปรารถนาในสิ่งดีๆ เท่านั้น”

โดยที่ผ่านมา ยูนิโคล่มีการโปรโมทโปรเจ็กต์ PEACE FOR ALL ผ่านสื่อภายในร้านสาขา ช่องทางโซเชียลมีเดีย แอปพลิเคชัน และเว็บไซต์ยูนิโคล่อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง PEACE FOR ALL ถือได้ว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่ประสบความสำเร็จ เพราะได้รับการสนับสนุนที่ดีจากผู้คนมากมาย ยูนิโคล่จึงวางเป้าหมายไว้ว่า จะเดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานเสื้อยืดการกุศล PEACE FOR ALL อย่างต่อเนื่องต่อไปในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยูนิโคล่เป็น 1 ใน 8 แบรนด์ของ ฟาสต์ รีเทลลิ่ง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของกลุ่ม ประกอบด้วยแบรนด์ GU, Theory, PLST (Plus T), Comptoir des Cotonniers, Princesse tam.tam, J Brand และ Helmut Lang และ Uniqlo โดย  ยูนิโคล่มีจำนวนร้านสาขามากกว่า 2,300 แห่งทั่วเอเชีย รวมถึงญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกาเหนือ ขณะที่ฟาสต์ รีเทลลิ่ง มีพันธกิจที่จะเปลี่ยนโฉมเสื้อผ้า พลิกโฉมหน้าของภูมิปัญญาเดิมๆ และเปลี่ยนแปลงโลก โดยฟาสต์ รีเทลลิ่ง ได้ทุ่มเทให้กับการสร้างสรรค์เสื้อผ้าชั้นเยี่ยมด้วยค่านิยมใหม่ที่พิเศษไม่เหมือนใคร เพื่อร่วมสร้างสรรค์ชีวิตที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้คนทั่วโลก

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.