ค้นคำตอบ ทำไม โลตัส ถึงต้องการเป็น “ฟู้ด เดสทิเนชั่น”

Jul 31, 2022 R.Somboon

ความน่าสนใจของตลาดค้าปลีกในเซ็กเม้นต์ที่เป็นฟู้ดนั้น ไม่ได้อยู่แค่การมีขนาดของตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ที่มีมูลค่า กว่า 1 ล้านล้านบาทเท่านั้น แต่ยังเป็นเซ็กเม้นต์ค้าปลีกที่ผู้บริโภคมีความถี่ในการเข้ามาจับจ่ายใช้สอยค่อนข้างมาก เนื่องจาก เป็นสินค้าที่จำเป็นต้องการดำรงชีวิตประจำวัน

ไม่เพียงเท่านั้น สินค้าที่เป็นอาหารนี้ยังถือเป็นตัวสร้างความแตกต่าง ที่สำคัญสินค้าในส่วนของอาหารสด ยังเป็นตัว ช่วยสร้างสโตร์ลอยัลตี้ได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกที่ผู้เล่นในตลาดโมเดิร์นเทรดของบ้านเราต่างขยับเข้ามทำตลาดอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะ 2 ยักษ์ใหญ่ไฮเปอร์มาร์เก็ตที่วันนี้มีการเดินหน้าบุกตลาดสินค้าประเภทอาหารอย่างเต็มรูปแบบ

ทั้งในเรื่องของการให้น้ำหนักกับการนำเสนอสินค้าประเภทอาหารสดมากขึ้น และการสร้างสโตร์ ฟอร์แมต ที่เน้น สินค้าประเภทอาหารอย่างในรายของโลตัส ที่วันนี้เริ่มมีความลงตัวกับฟอร์แมตซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใช้แบรนด์ “โลตัส โก เฟรช” เป็นหัวหอกสำคัญในการบุกตลาด

ก่อนหน้าที่จะกลับเข้ามาอยู่ภายใต้ชายคาของกลุ่มซีพีนั้น โลตัส มีทั้ง โลตัส ซูเปอร์มาร์เก็ต และตลาดโลตัส  แต่หลัง จากเข้ามาอยู่ในกลุ่มซีพีแล้ว จะถูกแทนที่ด้วยซูเปอร์มาร์เก็ตในรูปแบบของการตอบโจทย์คนเมืองรุ่นใหม่มากขึ้น ภายใต้ชื่อ แบรนด์ “โลตัส โก เฟรช” ซึ่งเป็นร้านค้าที่มีลักษณะคล้ายกับโลตัสใหญ่ แต่ที่เน้นพื้นที่ขายและพื้นที่ให้เช่ามากขึ้นมากขึ้น เน้นการนำเสนอสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบคนเมือง ซึ่งจะต่างจากโลตัส โกเฟรช ไซส์เล็ก ที่เป็นซูเปอร์คอนวีเนียนสโตร์ เน้นในเรื่องของการขยายสาขาขนาดเล็กเข้าไปในย่านชุมชนต่างๆ

โลตัสเปิดสาขาในรูปแบบของซูเปอร์มาร์เก็ตแนวใหมานี้ไปแล้วที่ สายไหม 56 และที่สุทธิสาร ซึ่งมาในคอนเซ็ปต์ SMART Food & Beverage Heaven สวรรค์แหล่งช้อปปิ้งอาหารและเครื่องดื่มครบครันตั้งแต่มื้อเช้าถึงมื้อดึก ดึงพันธมิตร ร้านค้า ร้านอาหาร และเครื่องดื่มหลากหลายประเภท ทั้งนั่งทาน ซื้อกลับ และจัดส่งออนไลน์ พร้อมซูเปอร์มาร์เก็ตที่ครบครัน ด้วยอาหารสด ครอบคลุมและตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิตของลูกค้า

 

ล่าสุดมีการเปิดตัว โลตัส โก เฟรช (Lotus’s go fresh) นวลจันทร์ ซูเปอร์มาร์เก็ตโฉมใหม่แห่งแรกบนถนนนวลจันทร์ ที่มาภายใต้คอนเซ็ปต์ SMART Urban Supermarket ตอบโจทย์สมาร์ทไลฟ์ ด้วยสินค้าอาหารสดสุดพรีเมียม และวัตถุดิบ นำเข้าจากทั่วทุกมุมโลก ในราคาที่เข้าถึงได้ สร้างสีสันเสิร์ฟความสะดวกสบายด้วยสินค้าที่ตอบโจทย์ครบสำหรับสมาชิก ทุกเพศทุกวัยในครอบครัว ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์การกินช้อป

สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจโลตัส ประเทศไทย บอกว่า โลตัส มีการเดินหน้าพัฒนาการบริการ และออกแบบสาขารูปแบบใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ความชอบของลูกค้าทุกเพศทุกวัย ตลอดจนช่วย ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนละแวกใกล้เคียงให้สามารถเข้าถึงสินค้าคุณภาพสูง ในราคาที่เอื้อมถึง และมีร้านค้า สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตของคนในย่านนั้น ๆ

ภายใต้จุดมุ่งหมายดังกล่าว หนึ่งในพันธสัญญาของโลตัสคือการเป็น Food Destination ที่จำหน่ายอาหารโดยเฉพาะ อย่างยิ่งอาหารสดคุณภาพสูงหลากหลายประเภท ทั้งในซูเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์การค้า และช่องทางออนไลน์ ล่าสุด จึงได้เปิดตัว สาขาใหม่ โลตัส โก เฟรช (Lotus’s go fresh) นวลจันทร์

 

โลตัส โก เฟรช สาขาดังกล่าว เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งแรกบนถนนนวลจันทร์ ด้วยคอนเซ็ปต์ SMART Urban Supermarket ตอบโจทย์สมาร์ทไลฟ์ ด้วยวัตถุดิบจากทั่วทุกมุมโลก ในราคาที่เข้าถึงได้ ใกล้บ้านคุณ  เพื่อเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ ยกระดับความสะดวกสบายให้ลูกค้าในพื้นที่นี้สามารถจับจ่ายสินค้าทั้งอาหารสด  วัตถุดิบเกรดพรีเมียมที่นำเข้าส่งตรงจาก ต่างประเทศ สินค้าอุปโภคบริโภคจากหลายแบรนด์ดังทั้งไทยและต่างชาติ ตอบโจทย์ความต้องการที่ครอบคลุมทั้งสำหรับเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ทุกเพศทุกวัย และมีสินค้าหลากหลายประเภทให้เลือกสรรค์ ครบทุกไลฟ์สไตล์การกินอยู่ โดยยังคงมาตรฐาน ของโลตัส คือเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูง ในราคาที่คุ้มค่า

ความน่าสนใจของเกมนี้ น่าจะอยู่ที่ โลตัสเอง พยายามยกระดับภาพลักษณ์ของตัวเองขึ้นมาเพื่อผลักดันให้กลายมา เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นการสลัดภาพลักษณ์เก่าๆ ของการเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตที่ เน้นขายสินค้าราคาถูกเหมือนในอดีต โดยโลตัส จะให้ความสำคัญกับการทำสินค้าในกลุ่มอาหาร โดยเฉพาะอาหารสด ค่อนข้างมาก

หากเข้าไปในสโตร์ที่เป็นฟอร์แมตไฮเปอร์มาร์เก็ตแล้ว จะพบว่า โลตัสมีการปรับรูปแบบการนำเสนอสินค้าใน สโตร์ค่อนข้างมาก โดยลดพื้นที่ของสินค้าฮาร์ดไลน์ลง พร้อมกับเติมเต็มสินค้าในกลุ่มฟู้ดเข้าไป ซึ่งการได้โลตัส กลับเข้ามา อยู่ในเครือ ถือเป็นการช่วยเติมเต็มธุรกิจปลายน้ำให้กับกลุ่มซีพีได้ค่อนข้างลงตัว

ที่สำคัญ ยังเข้ามาช่วยทำให้ซัพพลายเชนในเรื่องของอาหารมีความแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งกลุ่มซีพีเอง มีธุรกิจปลายน้ำ ที่เป็นช่องทางขายสินค้าในกลุ่มอาหารของตัวเองค่อนข้างแข็งแกร่ง ทั้งในส่วนของแม็คโครที่มีฟอร์แมต ฟู้ด เซอร์วิส และล่าสุด กับการสร้างฟอร์แมตซูเปอร์มาร์เก็ตภายใต้แบรนด์ “โลตัส โก เฟรช”

โลตัส พยายามสร้างให้ โลตัส โก เฟรช สาขาซอยนวลจันทร์ เป็นฟู้ด เดสติเนชั่นของคนในย่านนั้น ผ่านการนำเสนอ สินค้าที่มีทั้งอาหารสดส่งตรงจากทั่วทุกมุมโลก มีความหลากหลาย คุณภาพระดับพรีเมียม ในราคาที่คุ้มค่า ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้นำเข้า และอาหารทะเล รวมทั้งสินค้านำเข้าเกรดพรีเมียมที่เพิ่งจำหน่ายในสาขานี้เป็นที่แรก เช่น ล็อบสเตอร์ ปลาไหล ญี่ปุ่น ปลาหิมะ มีวัตถุดิบหลากหลายประเภทที่ตอบโจทย์ครบทุกไลฟ์สไตล์การทำอาหาร ทั้งเมนูอาหารไทย International อาหารเพื่อสุขภาพ

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.