Tableau ชูประสิทธิภาพการใช้ข้อมูลและต่อยอดธุรกิจในยุคดิจิทัลในงาน DataFest Thailand

Aug 04, 2022 -None-

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Tableau ได้จัดงาน DataFest Thailand ในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความสนใจด้านการใช้ Data, ลูกค้า และบริษัทคู่ค้าของ Tableau ในประเทศไทยมีโอกาสมาพบปะแลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงถ่ายทอดประสบการณ์การใช้ข้อมูลเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ

หน่วยงานและบริษัทผู้ใช้งาน Tableau ในปัจจุบันอย่างกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข, ทรู คอร์ปอเรชั่น และสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัดได้ให้เกียรติเข้าร่วมงานและร่วมบรรยายเกี่ยวกับประโยชน์ของการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อผลักดันธุรกิจหรือองค์กรให้เดินหน้าได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการใช้ข้อมูลเพื่อเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจ โดยสำหรับกรมควบคุมโรค การวิเคราะห์ข้อมูลถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างยิ่งในการยับยั้งการแพร่ระบาดของ Covid-19 เนื่องจากได้มีการจัดทำแดชบอร์ดที่แสดงข้อมูลได้แบบเรียลไทม์เพื่อช่วยในการวิเคราะห์ประกอบการตัดสินใจดำเนินการต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเจ้าหน้าผู้ปฎิบัติงานสามารถใช้ข้อมูลเพื่อจำกัดพื้นที่การแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความเชื่อมั่นให้แก่สาธารณชนผ่านการใช้ข้อมูลจากแหล่งที่ตรงกันเพียงแห่งเดียว

ทรู คอร์ปอเรชั่นได้สร้าง Data Champion Community ภายในองค์กรทั่วทุกแผนก ตั้งแต่แผนกการเงินไปจนถึงแผนกปฏิบัติการเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้กับองค์กร โดยทรู คอร์ปอเรชั่นสามารถขับเคลื่อนทั้งการวิเคราะห์รูปแบบ Self-service Analytics หรือการวิเคราะห์ด้วยตัวเองและ Data Governance หรือการกำกับดูแลข้อมูลในวงกว้าง ซึ่งสิ่งดังกล่าวนี้ช่วยส่งเสริมกำลังใจในการทำงานของทีมที่ดีขึ้น เนื่องจากพนักงานสามารถถามและตอบคำถามของตนเองได้โดยใช้ข้อมูลที่เชื่อถือได้ในการตัดสินใจทางธุรกิจอย่างถูกต้องแม่นยำ สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้นำข้อมูลมาใช้ในการสร้างทีมงานที่เป็น Data Citizens ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทสามารถพยากรณ์ยอดขาย และคาดการณ์พฤติกรรมผู้บริโภคในการกลับมาซื้อซ้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

JY Pook, Senior Vice President and General Manager, Asia Pacific & Japan, Tableau at Salesforce กล่าวว่า “ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจในวงกว้างที่เกิดจากอัตราเงินเฟ้อและการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ซ้ำด้วยการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่ยังคงส่งผลกระทบกับหลาย ๆ ส่วนของโลก ดังนั้น Data จึงเข้ามาเป็นพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจต่าง ๆ เพื่อก้าวผ่านอุปสรรคเหล่านี้อย่างยืดหยุ่น พร้อมทั้งส่งมอบข้อมูลเชิงลึกเพื่อขับเคลื่อนผลลัพธ์ที่ดีขึ้น”

เมธี ศรีสุพรรณดิฐ, Division Manager - Digital Technology Division, สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า “ข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล ช่วยให้องค์กรของเราสามารถพยาการณ์การขายและจัดการความเสี่ยงต่าง ๆ ด้วยความยืดหยุ่นอย่างมีประสิทธิภาพ การกระจายอำนาจในการควบคุมข้อมูลมีความสำคัญต่อความสำเร็จของเรา เราพยายามสร้างทีมบุคลากรให้เป็น Data Citizens เพื่อที่พวกเขาจะสามารถเข้าถึงและใช้งานข้อมูลที่ถูกวิเคราะห์ เพื่อสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เน้นการใช้ข้อมูลเป็นกุญแจสำคัญ”

 

Tableau Cloud ส่งเสริมการตัดสินใจที่รวดเร็วและมั่นใจยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า

ภายในงาน DataFest Thailand เซลส์ฟอร์ซเปิดตัว Tableau Cloud ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถเริ่มต้นใช้งาน Tableau ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายที่สุดสำหรับลูกค้าระดับองค์กร ซึ่ง Tableau Cloud นี้เป็นรุ่นพัฒนาใหม่ล่าสุดของ Tableau Online ที่มาพร้อมนวัตกรรมใหม่ เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการทำงานผ่านการส่งมอบเครื่องมือวิเคราะห์ที่ชาญฉลาด ทรงพลัง และใช้งานง่ายเพื่อช่วยเหลือทุกคนให้สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิ่งลึก (Insight) และทำการตัดสินใจรูปแบบ Data-driven ได้อย่างมั่นใจ Tableau เป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม Salesforce Customer 360 ซึ่งช่วยเหลือลูกค้าในการนำข้อมูลเชิงลึกไปใช้งานจริงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้บนแพลต์ฟอร์มหนึ่งเดียวเข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลา

Tableau Cloud ตอบโจทย์ลูกค้าในสิ่งที่พวกเขามองหาเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ โดย 70% ของผู้ใช้งานใหม่ทั่วโลกเลือกใช้ Tableau Cloud มากกว่าโซลูชัน On-promise ภายในองค์กรหรือโซลูชั่นแบบไฮบริดในการวิเคราะห์ นอกจากนี้ Tableau ยังคงมุ่งเน้นนำเสนอโซลูชันที่ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการด้วยตัวเองได้และยังคงไว้ซึ่งตัวเลือกหลากหลายที่ยืดหยุ่นตามความต้องการของลูกค้า

Francois Ajenstat, Chief Product Officer, Tableau at Salesforce กล่าวว่า “ความรวดเร็ว ความง่ายในการใช้งาน รวมถึงความยืดหยุ่นจะตอบโจทย์ต่อความต้องการในการใช้งานที่แตกต่างกันไป ทำให้ Tableau เป็นเครื่องมือที่แตกต่างจากผู้ให้บริการเจ้าอื่น ๆ และคือเหตุผลที่ธุรกิจมากมายเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของเราเพื่อเป็นตัวช่วยในการเปลี่ยนแปลงธุรกิจเข้าสู่การนำข้อมูลมาใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจที่ถูกต้อง พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลขององค์กรไปพร้อมกัน ด้วย Tableau Cloud เราช่วยให้ลูกค้าสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ง่ายดายยิ่งขึ้น และสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ต่อกับลูกค้าโดยที่สามารถมั่นใจได้ว่าเป็นข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือ เข้าถึงได้ และมีประสิทธิภาพระดับสูง”

ส่วนหนึ่งของการเปิดตัว Tableau กำลังร่วมงานกับ Snowflake เพื่อขยายช่วงทดลองโปรโมชั่นการใช้งานให้กับลูกค้าใหม่ที่มีสิทธิ์ ซึ่งประกอบด้วยใบอนุญาต Tableau Cloud สำหรับลูกค้า Snowflake และเครดิต Snowflake เมื่อเปลี่ยนมาเป็นลูกค้า Tableau Cloud ตามข้อกำหนดของโปรแกรม

 

นวัตกรรมใหม่จาก Tableau ส่งมอบข้อมูลเชิงลึกแบบอัตโนมัติที่รวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น

Tableau ได้นำความสามารถในการประมวลผลภาษาธรรมชาติและการวิเคราะห์ข้อมูลโดยอัตโนมัติในการช่วยให้ทุกคนสามารถใช้ Data เพื่อขับเคลื่อนการตัดสินใจอย่างมีความหมาย นอกจากนี้ Data Stories ยังสามารถเพิ่มคำอธิบายแบบอัตโนมัติในภาษาที่เข้าใจง่ายบนแดชบอร์ด Tableau อีกด้วย ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถทำความเข้าใจและตอบโต้ Data ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น มากไปกว่านั้น การวิเคราะห์ที่เป็นรูปแบบอัตโนมัติ ที่สามารถสร้างและสื่อสารข้อมูลเชิงลึกจาก Data ได้อย่างทันสมัยและเข้าใจง่ายภายใต้รูปแบบการเล่าเรื่องจะสามารถลดทอนการอธิบาย  แดชบอร์ดซ้ำ ๆ ได้ เพื่อให้ Data กลายเป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อนสำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร และยังช่วยส่งเสริมการนำการวิเคราะห์ไปใช้ทั่วทั้งองค์กรอีกด้วย

Tableau ยังได้มีการนำ Accelerators มาเพิ่มเสริมความสามารถบน Tableau Exchange ซึ่งเป็นศูนย์กลางของข้อเสนอต่าง ๆ เข้ามาบน Tableau Platform เพื่อช่วยให้ลูกค้าได้รับ Time-to-Value ที่รวดเร็วขึ้นอีกด้วย โดย Accelerators เป็นแดชบอร์ดที่พร้อมใช้งาน (Ready-to-use) และปรับแต่งได้ (Customizable) ตามอุตสาหกรรม แผนก และองค์กรหลากหลายรูปแบบ เพื่อส่งมอบข้อมูลเชิงลึกและคุณค่าให้ตรงจุด ในปัจจุบัน Tableau มี Accelerators มากกว่า 100 รายบน Tableau Exchange ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มที่สร้างขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญทั่วทั้ง Tableau Partner Network เพื่อเพิ่มเคสการใช้งานแบบเจาะจงที่ลูกค้าสามารถนำไปปรับใช้ได้

Tableau Exchange ยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพื่อให้ลูกค้าสามารถสำรวจและทดลองใช้ข้อเสนอใด ๆ ก็ตามจาก Tableau Exchange ได้โดยตรงกับผลิตภัณฑ์โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแยกต่างหาก ซึ่งจะช่วยส่งมอบความยืดหยุ่นและช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับโซลูชันที่เหมาะสมเมื่อต้องการ

 

ความสามารถใหม่ที่เพียบพร้อมสำหรับองค์กรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

Tableau ยังได้เปิดตัว Advanced Management ภายในงาน DataFest Thailand ที่ผ่านมาอีกด้วย ซึ่งระบบดังกล่าวเป็นเครื่องมือช่วยให้ลูกค้าของ Tableau สามารถจัดการ รักษาความปลอดภัย และปรับขนาดการวิเคราะห์ที่สำคัญ (Mission-critical Analytics) ทั่วทั้งองค์กร แอดมินผู้ดูแลระบบจะสามารถรับข้อมูลเชิงลึกด้านการปรับใช้และประสิทธิผล พร้อมทั้งใช้ประโยชน์จากการเข้ารหัสขั้นสูง (Encryption) เพื่อตอบรับข้อกำหนดด้านความปลอดภัย และเพิ่มขีดความสามารถอื่น ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทีมงานและทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นได้

 

การนำ Einstein มาสู่ Tableau เพื่อส่งมอบข้อมูลเชิงลึกที่ลึกยิ่งขึ้นทั่วทั้ง Salesforce Customer 360

ท้ายสุดนี้ Tableau มีการส่งเสริม Salesforce Customer 360 พร้อมทั้งช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลของตนอย่างเต็มที่ ในการรับข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปใช้งานต่อได้จาก CRM Data

Tableau ต่อยอดการช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านโดเมนสามารถตัดสินใจได้ดีเยี่ยม รวดเร็วและมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยอาศัยการขับเคลื่อนของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิง (ML) ของ Einstein Discovery ยกตัวตัวอย่างเช่น Model Builder ที่ช่วยให้ทีมธุรกิจสามารถสร้างและใช้แบบจำลองการคาดการณ์ร่วมกันได้ โดยใช้งานผ่านระบบ Einstein Discovery โดยไม่ต้องออกจากเวิร์กโฟลว์ Tableau เพื่อไปใช้งานระบบดังกล่าวนี้

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

  • รับชมรายการ on-demand ซึ่งประกอบด้วยไฮไลท์จากลูกค้าและนวัตกรรมใหม่ ๆ ของ Tableau จากงาน DataFest Thailand ได้ที่: https://www.tableau.com/tableau-datafest-thailand-2022

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลต์ฟอร์ม Tableau ไปที่:  www.tableau.com/products/our-platform

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.