Facebook เตรียมยุติ Live Shopping 1 ตุลาคม โดยให้ย้ายไปขายบน Reels แทน

Aug 04, 2022 P.Patikom

Meta บริษัทแม่ของ Facebook และ Instagram ขอให้ผู้ที่ค้าขายผลิตภัณฑ์สินค้าของตนบน Facebook Live Shopping ของ Facebook เปลี่ยนไปค้าขายผ่านฟีเจอร์ Reels

Meta ประกาศบนเว็บไซต์ของบริษัทว่า บริการ Facebook Live Shopping บน Facebook จะยุติการให้บริการในวันที่ 1 ตุลาคม 2022 นี้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ช่วยให้เจ้าของธุรกิจบน Facebook สามารถแสดงผลิตภัณฑ์สินค้าของตนในวิดีโอไลฟ์สดต่อผู้ติดตามได้ เป็นเสมือนกับเครือข่าย Home Shopping ส่วนตัว ซึ่งผู้ค้าขายสินค้าสามารถแจ้งผู้ติดตามเพจของตนเกี่ยวกับเซสชั่น (Sessions) การช้อปปิ้งสดที่จะเกิดขึ้น และรับการชำระเงินผ่าน Messenger

Meta ได้เสนอฟีเจอร์ใหม่แทน Facebook Live Shopping เพื่อให้ผู้ค้าขายสินค้าแบบไลฟ์สดใช้งานแทนเซสชั่นดังกล่าว โดย Meta ขอให้ผู้ค้าขายสินค้าขายผลิตภัณฑ์ผ่านฟีเจอร์ Reels และโฆษณาผ่าน Reels รวมทั้งการติดแท็กผลิตภัณฑ์บน Instagram Reels

Meta ให้เหตุผลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง ว่า “เนื่องจากพฤติกรรมการรับชมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปเป็นการรับชมวิดีโอแบบสั้น เราจึงจะเปลี่ยนโฟกัสไปที่ Reels บน Facebook และ Instagram ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์วิดีโอแบบสั้นของ Meta” 

การที่ Meta จะผลักดันผู้ค้าขายสินค้าให้หันมาค้าขายสินค้าบน Reels และ โฆษณาสินค้าบน Reels นั้น น่าจะมีสาเหตุจากข้อเท็จจริงที่ว่า Reels ทำรายได้ถึง 1 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2022 นี้ 

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา TikTok เป็นแอปที่ประสบความสำเร็จสูง สามารถครองใจผู้บริโภคกลุ่ม Gen Z จนเป็นผู้นำของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ ในกลุ่มผู้ชมวัยหนุ่มสาวรวมถึงกลุ่ม Gen Z ซึ่งส่งผลให้ Meta สูญเสียรายได้รายไตรมาสเป็นครั้งแรก

Mark Zuckerberg, CEO จึงเน้นให้ความสำคัญกับฟีเจอร์ Reels บน Facebook และ Instagram ว่าเป็นส่วนสำคัญของแผนฟื้นฟูของบริษัท 

ขณะนี้บรรดา User (ผู้ใช้) ของ Instagram ใช้เวลาเกือบ 20% ไปกับแอปในการดู Reels แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีวิดีโอจำนวนมากนำมาจาก TikTok มาโพสต์ใหม่บน Reels ทำให้เป็นสาเหตุที่นำไปสู่การปรับแต่งอัลกอริทึมของแพลตฟอร์ม เพื่อลดวิดีโอจาก TikTok ที่เป็นคู่แข่ง

ในขณะเดียวกัน Meta ยังคงผลักดันให้บรรดา User สร้างเนื้อหาที่เป็นต้นฉบับมากขึ้นบน Reels โดยเมื่อเดือนที่แล้ว Instagram เริ่มทดสอบการเปลี่ยนวิดีโอที่แชร์บนบัญชี Instagram สาธารณะ ให้เป็นคลิป Reels โดยอัตโนมัติ และเพิ่มเทมเพลต (Templates หมายถึง ธีมและเนื้อหาบางอย่างสําหรับวัตถุประสงค์เฉพาะ) และเครื่องมือจำนวนหนึ่งเพื่อให้สามารถสร้างคลิปวิดีโอบน Reels ได้ง่ายขึ้น

Cr : engadget

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.