Samsung เปิดตัวโปรแกรมซ่อมสมาร์ทโฟนด้วยตัวเองแล้ว แต่ยังจำกัดเฉพาะบางรุ่น

Aug 04, 2022 P.Patikom

Samsung และ iFixit ร่วมกันเปิดตัวโปรแกรมซ่อมแซมด้วยตัวเอง (Self-repair Program) เพื่อให้เจ้าของสมาร์ทโฟนและแท็บเลต สามารถซื้ออะไหล่มาซ่อมแซม อุปกรณ์ของตนด้วยตัวเองได้ แต่ ณ ขณะนี้ ยังสามารถใช้ได้เฉพาะผลิตภัณฑ์ของ Samsung บางรุ่น คือสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20, S21 และแท็บเลต Tab S7 Plus
 
ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Samsung ดังกล่าว สามารถซื้อชุดซ่อม สำหรับหน้าจอและแบตเตอรี่, พอร์ตสำหรับการชาร์จ (Charging port) และ กระจกด้านหลังได้ แต่ยังไม่ รวมแบตเตอรี่แบบสแตนด์อโลน (Standalone batteries) ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคู่มือการซ่อมออนไลน์ฟรี ซึ่งบอกวิธีแก้ไขโทรศัพท์ผ่านคำแนะนำทีละขั้นตอน และมี ภาพประกอบอยู่ในเว็บไซต์ iFixit
 
การซ่อมด้วยตัวเอง เริ่มต้นด้วยการไปที่หน้า Galaxy ของ iFixit และเลือกรุ่น
 
ราคาชิ้นส่วนชุดซ่อมสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่น Galaxy S20 และ S21 ส่วนใหญ่เหมือนกัน พอร์ตการชาร์จ (Charging port) ราคา 66.99 ดอลลาร์, ชุดกระจกด้านหลัง ราคา 76.99 ดอลลาร์, ยกเว้นรุ่นพื้นฐานของ S21 ราคา 66.99 ดอลลาร์, ชุดจอแสดงผลและแบตเตอรี่ ราคาจะผันแปรตามรุ่นของโทรศัพท์ ที่ถูกที่สุด คือรุ่นพื้นฐาน S21 ราคา 167.99 ดอลลาร์ ที่แพงที่สุด คือรุ่น S21 Ultra ราคา 239.99 ดอลลาร์
 
สำหรับแท็บเลต Galaxy Tab S7 Plus ชุดจอแสดงผล ราคา 226.99 ดอลลาร์ ส่วนกระจกหลังและแบตเตอรี่ ราคา 86.99 ดอลลาร์ และพอร์ตชาร์จ ราคา 66.99 ดอลลาร์
 
นอกเหนือจากชิ้นส่วนเฉพาะของผลิตภัณฑ์แต่ละรุ่นแล้ว ชุดซ่อมแต่ละชุดยังมีเครื่องมือเหมือนกัน คือที่จับดูด (Suction Handles), เครื่องมือเปิด iFixit (iFixit Opening Tool), แหนบ และชุดไขควงอีกเล็กน้อย
 
ชุดซ่อมด้วยตัวเองแต่ละชุด ยังมาพร้อมกับฉลากส่งคืนฟรี (Free Return Label) เจ้าของอุปกรณ์จึงสามารถจัดส่งชิ้นส่วนเก่ากลับไปยัง Samsung เพื่อการกำจัด อย่างเหมาะสม และ iFixit ยังมีคำแนะนำในการกำจัดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอย่างเหมาะสมอีกด้วย เพราะไม่สามารถทิ้งแบตเตอรี่เก่าลงในถังขยะ เพราะอาจ ระเบิดได้ 
 
สำหรับชุดซ่อมบางชุด เช่น หน้าจอ Galaxy S21 5G และชุดแบตเตอรี่จำกัดไว้ที่ 7 รายการต่อลูกค้าหนึ่งราย
 
คำแนะนำสำหรับการซ่อมด้วยตัวเองจะแสดงทุกอย่างโดยละเอียด แต่ถ้าไม่มั่นใจที่จะทำด้วยตัวเอง Samsung ก็มีตัวเลือกอื่นๆ เช่น สามารถใช้ตัวระบุตำแหน่ง ร้านของ Samsung เพื่อค้นหาร้านซ่อมที่ได้รับอนุญาตจาก Samsung
 
และอย่าลืมตั้งค่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือแท็บเลตที่ต้องการซ่อมเข้าสู่โหมดซ่อมแซม (Repair Mode) เพื่อปกป้องข้อมูลในเครื่อง
 
แม้ปัจจุบัน สมาร์ทโฟนและแท็บเลตที่ผู้ใช้สามารถซ่อมได้ด้วยตัวเองยังมีน้อยรุ่น แต่ Samsung ก็ประกาศว่า จะมีจำนวนรุ่นที่ผู้ใช้สามารถซ่อมได้ด้วยตัวเอง เพิ่มขึ้นในอนาคต แต่ยังไม่ได้กำหนดเวลาว่าเมื่อใด
 
ปัจจุบัน มีบริษัทเทคโนโลยีมากขึ้นที่ผลิตภัณฑ์ของบริษัทเทคโนโลยีเหล่านั้น ผู้ใช้สามารถซ่อมได้ด้วยตัวเอง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ของ Apple, Google, Samsung, Valve, Steam Deck ซึ่งในอนาคตคงจะมีเพิ่มขึ้นอีกหลายบริษัท และมีจำนวนรุ่นที่ซ่อมได้ด้วยตัวเองเพิ่มขึ้น เหล่านี้ล้วนเป็นชัยชนะที่สำคัญสำหรับผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม 
 
Cr : techradar
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.