มาม่า OK X เลย์ จัดเต็มกลยุทธ์ Collaboration ทั้งบะหมี่ - มันฝรั่ง

Aug 04, 2022 R.Somboon

ความน่าสนใจของการจับมือทำ Collaboration ของเลย์และมาม่า OK ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางไปแล้วในวันนี้ก็คือ นอกจากเป็นการจับมือของเบอร์ 1 ของตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกับเบอร์ 1 ของตลาดสแน็คแล้ว การ Collab ในครั้งนี้ ยังเป็นการอาศัยจุดแข็งซึ่งกันและกันในการช่วยกันขยายฐานของตลาด

โดยเฉพาะฝ่ายมาม่า OK ซึ่งถือเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่อยู่ในตลาดพรีเมียมของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีสัดส่วนประมาณ 20% ของตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโดยรวม มูลค่า 18,000 ล้านบาท จะใช้โอกาสในความร่วมมือครั้งนั้นขยายฐานการบริโภคบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ตัวเองเป็นลีดเดอร์ให้มีฐานตลาดที่กว้างมากขึ้น

เพราะหากมองมาที่ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่อยู่ในเซ็กเม้นต์พรีเมียมแล้ว จะพบเทรนด์การเติบโตที่น่าสนใจ โดย เพชร พะเนียงเวทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูลค่า ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในช่วงครึ่งปีแรก เติบโตในภาพรวมที่ 4 – 5% ขณะที่ตลาดบะหมี่พรีเมียมกลับเติบโตได้สูงถึง 30% ซึ่งมาม่า OK เอง มีส่วนแบ่งตลาดในเซ็กเม้นต์นี้ประมาณ 30%

การสร้างสีสันด้วยการจับมือกับเลย์ในครั้งนี้ จึงน่าจะเข้ามาเป็นตัวช่วยในการขยายฐานของการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปพรีเมียมให้กว้างมากขึ้น โดยส่วนหนึ่งจะเป็นการอาศัยฐานของแฟนคลับของแบรนด์เลย์เข้ามาช่วย

 

มาม่า เปิดตัวออเรียนทัลคิตเชน บะหมี่พรีเมียมของตัวเองเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะรีแบรนด์มาเป็นมาม่า OK เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเพชร บอกว่า ทิศทางของตลาดนี้มันเติบโตมาตลอด จากสัดส่วนแค่หลักเดียวมาเป็น 10% และล่าสุดเพิ่มเป็น 20% ซึ่งมาม่าเอง อยากจะเห็นสัดส่วนของตลาดพรีเมียมเพิ่มเป็น 30% จึงมีการพัฒนารสชาติและนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับตลาดอย่างต่อเนื่อง

ในช่วงปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มาม่าได้เน้นการทำตลาดในส่วนของผลิตภัณฑ์มาม่า OK มากขึ้น โดยสามารถปรับภาพลักษณ์แบรนด์มาม่าให้ดูทันสมัยและวัยรุ่น เป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดในการทำ แคมเปญมาม่า OK ที่สามารถติด Trend Twitter อันดับ 1 ทุกครั้งที่มีการ Live ผ่านสื่อ Online รวมไปถึงการจัด แคมเปญชาเลนจ์ใน TikTok ที่มียอดผู้เข้าชมกิจกรรมรวมถึง 600 ล้านวิว ซึ่งเป็นสถิติที่สูงสุด

ความพยายามในการขยายฐานให้ตลาดบะหมี่พรีเมียมมีสัดส่วนที่มากขึ้นนั้น ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่มาม่าพยายามที่จะผลักดันให้ตลาดพรีเมียมที่มีแวลู่มากกว่ามีการเติบโตที่ดี เนื่องจากตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เป็นแมสนั้น มีมาร์จิ้นค่อนข้างต่ำ จึงเป็นสินค้าที่เน้นในเรื่องของสเกลการขายที่ต้องมีจำนวนมาก

ส่วนการจับมือกับเลย์ในครั้งนี้ มีการออก 2 รสชาติใหม่ คือรสชิลลี่แครบ และรสมิโสะะบัตเตอร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นอกจากการ Collab กันในเรื่องของแบรนด์ และมาร์เก็ตติ้งแล้ว ยังมีการจับมือร่วมกันทำ R&D ในเรื่องของรสชาติ ทำให้ทั้ง 2 รสชาตินี้จะมีทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า OK และมันฝรั่งทอดกรอบเลย์ โดยรสมิโสะบัตเตอร์  จะวางขายเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และอีกรสชาติ คือชิลลี่ แครบ จะวางในร้านค้าทั่วไปด้วย ซึ่ง 2 รสชาติใหม่ที่เปิดตัว เป็น 2 รสชาติแรกที่เปิดตัวในปีนี้ของมาม่า OK

 

“นับเป็นครั้งแรกของการจับมือกันระหว่างมาม่าและเลย์ โดยเริ่มต้นจากการวิเคราะห์ตลาดในปัจจุบันซึ่งพบว่า หากเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ราเมนมิโสะบัตเตอร์ได้รับความนิยมสูง ส่วนประเทศสิงคโปร์จะมีร้านจัมโบ้ชื่อดังที่เมื่อไปเยือนจะต้องไปทานที่ร้าน และเมนูจานหลักก็หนีไม่พ้นชิลลี่ แครบที่ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี ซึ่งทางมาม่าและเลย์ก็ได้นำทั้ง 2 รสชาตินี้มาคิดค้นพัฒนาและปรับสูตรเพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงรสชาติที่คิดถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ภายใต้กลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเดียวกันนั่นคือคนรุ่นใหม่ และต้องการสีสันของผลิตภัณฑ์รสชาติใหม่อยู่อย่างต่อเนื่อง” เพชร กล่าว

ในด้านของเลย์นั้น การทำ Collaboration Marketing ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญของพวกเขา เนื่องจากเป็นตัวช่วยในการเข้ามาสร้างสีสันใหม่ๆ ในเรื่องของรสชาติ

ขณะเดียวกัน ยังช่วยสร้างแรงกระเพื่อมในช่องทางขายอีกด้วย ซึ่ง พรรณทิพา พงศ์ชัยฤกษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์เลย์ บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด บอกว่า การจับมือในครั้งนี้ มาม่าจะช่วยเลย์ในแง่ของการขยายช่อง ทางขายที่เป็นแมสมากขึ้น นอกเหนือจากการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในเรื่องของรสชาติ

นอกจากความร่วมมือกันในเรื่องการคิดค้นออกแบบด้วยการนำรสชาติที่เป็นที่นิยมของทั้ง 2 ประเทศมาสร้างความอร่อยในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและขนมขบเคี้ยวแล้ว ทางมาม่า OK และเลย์ได้สร้างความแตกต่างด้วยแคมเปญทางการตลาดและกิจกรรมต่างๆ วางงบประมาณสำหรับการทำการตลาดไว้ที่ 30-40 ล้านบาท โดยเน้นไปที่ช่องทางออนไลน์ เจาะไปในทุกๆ Platform IG, Twitter, TikTok, YouTube เป็นต้น เพื่อส่งต่อความสนุกให้แก่ผู้บริโภคได้เข้าร่วมไปกับแคมเปญในครั้งนี้ด้วย  

ถือเป็นการ Collab ที่จัดเต็มแบบได้ทั้งบะหมี่และมันฝรั่งอย่างแท้จริง....

 

สหพัฒนพิบูล

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.