เพิ่มความสะดวกให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ขายรถออนไลน์แล้ว

Aug 04, 2022 S.Vutikorn

โรลันด์ โฟลเกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) อธิบายว่านโยบายการทำตลาดผ่านช่องทางการขายออนไลน์แบบ O2O Marketing ของบริษัทมีการเตรียมการมา 3-4 ปีแล้ว เพียงแต่การระบาดของ COVID-19 ทำให้เกิดปรากฏการณ์ Fast Forward หรือผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเร็วขึ้นกว่าที่คาดการณ์ ดังนั้นการพัฒนาช่องทาง Digital Commerce Platform จึงถูกเร่งให้มาเร็วขึ้น

“Digital Commerce Platform จะเป็นเรื่องของการสร้างประสบการณ์ใหม่ เนื่องจาก 2 ปีที่ผ่ามาผู้บริโภคถูกบังคับให้เปลี่ยนวิถีชีวิตมาโลกออนไลน์ คนส่วนใหญ่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ไม่อยากออก มาพบปะผู้คนในช่วงที่มีการระบาดรุนแรง ดังนั้นช่องทางง่ายสุด คือการทำอีคอมเมิร์ซ”

แผนงานการพัฒนา Digital Commerce Platform ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ครั้งนี้จะใช้เว็บไซต์ www.mercedes-benz.co.th เป็นศูนย์กลางในการเปิดประสบการณ์ในรูปแบบโชว์รูมแบบดิจิทัลที่เชื่อมต่อกับประ สบการณ์กับศูนย์บริการ โดยจุดที่น่าสนใจอยู่ที่ลูกค้าที่สนใจสามารถซื้อรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ทุกรุ่นได้ทันทีในไม่กี่คลิก คือ

1. เลือกรถ รุ่น ค้นหาตัวแทน

2. ตรวจสอบสินค้า

3. ชำระเงิน

4. ตรวจสอบรายการสั่งซื้อ

5. รอการติดต่อผู้จำน่าย เพื่อส่งมอบ

เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) เรียกสิ่งนี้ว่า Simple & Fast

ที่ผ่านมาเมอร์เซเดส-เบนซ์ เริ่มมีการทำตลาดในช่องทางการขายออนไลน์บ้างแล้วในยุโรปและสหรัฐ อเมริกา

ในมุมมองของโรลันด์ โฟลเกอร์ เขาเชื่อว่าการเพิ่มทางเลือกใหม่ในครั้งนี้จะเป็นการเสริมบริการที่มีอยู่เดิมให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

“ช่องทางออนไลน์จะยังไม่เข้ามาแทนที่โชว์รูม แต่เป็นการเพิ่มความสะดวก สิ่งที่เราเห็น คือ ศักยภาพของ Digital Platform ที่จะสามารถสร้างความแตกต่าง เราต้องมีคำตอบที่เหมาะสมกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ซื้อได้ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ รวมถึงความสามารถในเรื่องดีลเลอร์ที่ต้องการได้ เพื่อไม่ให้เกิดการแย่งลูกค้ากัน ตลาดการขายช่องทางออนไลน์ในปัจจุบันมีการแข่งขันสูง สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์เราเป็นผู้เล่นที่ใหม่มาก บทบาทของช่องทางออนไลน์ กับดีลเลอร์จึงไม่ใช่การแข่งขัน แต่เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึง

ถ้าเขาอยากซื้อรถในบ้าน เราจะทำอย่างไรถึงจะเข้าไปหาเขาได้ ก็เหลือเพียงช่องทางออนไลน์ เราไม่ได้ทำมาแข่งกันเอง แต่ว่าเราทำมาเพื่อที่จะให้เข้าถึงลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา ยุคนี้ลูกค้า คือจุดศูนย์ กลาง ถ้าเราไม่มีช่องทางที่มีประสิทธิภาพนี้จะเสียลูกค้ากลุ่มใหญ่ไป และจะทำให้เสียความสามารถในการแข่งขัน

ลูกค้าที่เข้ามาจะเห็นประโยชน์ เป็นจุดแตกต่างระหว่างเรากับแบรนด์อื่นๆ

โรลันด์ โฟลเกอร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ผลิตภัณฑ์ของเราจะเป็นรถยนต์ซึ่งมีขนาดใหญ่ และต้องการการทด ลองนั่งหรือทดลองขับก่อนการตัดสินใจซื้อ แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคของการใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทั้งให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด และเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถจับจองรถยนต์ได้ด้วยตัวเอง นี่จึงเป็นที่มาให้เมอร์เซเดส-เบนซ์ตัดสินใจรุกตลาดอีคอมเมิร์ซอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีการจัดตั้งผู้บริหารระดับสูงเพื่อเข้ามาดูแลในเรื่อง O2O โดยเฉพาะ

“ราคาขายออนไลน์กับดีลเลอร์จะไม่แตกต่างกัน เราไม่มีนโยบายแข่งขันกันทำราคาบนช่องทางออนไลน์ ในอนาคตช่องทางออนไลน์อาจจะมีรถรุ่นพิเศษที่วางจำหน่ายเฉพาะ เช่น C Class, EQS เพื่อที่ จะโปรโมทแพลตฟอร์ม”

การเปิดตัวแพลตฟอร์มในครั้งนี้ โรลันด์ โฟลเกอร์ ย้ำว่า ถึงแม้ว่าลูกค้าจะสั่งซื้อรถทางช่องทางออนไลน์ แต่ท้ายที่สุดด้วยข้อจำกัดของกฎหมายในเรื่องการทำสัญญาซื้อขาย ลูกค้าจึงยังต้องไปเซ็นสัญญาและรับรถที่ศูนย์ บริการ

“ครั้งนี้เป็นการลงทุนเพื่ออนาคต เพื่อเจาะเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยน แปลงไป ถามว่าประเทศไทยพร้อมขนาดไหน พบว่าสถิติที่ผ่านมาคนไทยใช้โซเชียลมีเดียติดอันดับ Top ของโลก ซื้อของออนไลน์มากกว่าประเทศอื่นๆ แม้แต่สหรัฐอเมริกาก็ยังแพ้ไทย

แต่สิ่งที่ควรระวังก็คือช่องทางออนไลน์จะทำให้บางสิ่งขาดหายไป นั่นคือปฏิสัมพันธ์ระหว่างโชว์รูมกับลูกค้า ดังนั้นต้องหาทางให้ลูกค้าเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับที่โชว์รูมไปพร้อมๆ กัน

รถยนต์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.