4,690
VIEWS

Apple สานฝันนวัตกรรมอนาคต สู้คู่แข่ง 30 บริษัทร่วมทดลองรถไร้คนขับ

Apr 23, 2017 M.Pussapol

ณ วันนี้มีบริษัทถึง 30 แห่ง ทดสอบรถไร้คนขับรวมประมาณ 202 คัน บนถนนของรัฐแคลิฟอร์เนีย ภายหลังจากที่กรมการขนส่งแคลิฟอร์เนีย อนุญาต  Apple Inc. ให้นำรถ SUV แบบไร้คนขับ 3 คันทดลองวิ่ง

ขณะที่รัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังเป็นผู้นำในการพัฒนารถไร้คนขับ Apple  กระโดดเข้าร่วมการทดสอบที่มีบริษัทใหญ่ที่ได้รับอนุญาตก่อนหน้านี้ เช่น  Google  Auto 79 คัน  GM Cruise 27 คัน Tesla Motors  24 คัน และ Uber UATC15 คัน

ด้านหนึ่ง  Silicon Valley ได้กลายเป็นศูนย์กลางหรือ  Tech Center  ของเรื่องนี้ไปเรียบร้อยแล้ว  

ระยะห่าง 15 ไมล์ จากสำนักงานใหญ่ของ  Apple ถึงมหาวิทยาลัย Stanford ถ้ารวม Apple และ Google แล้ว ก็เท่ากับว่ามี Tech Center ของผู้ผลิตรถยนต์ถึง  11 ราย  รวมทั้งแม้ว่าบริษัททุกแห่งในจำนวนนี้ ล้วนลงทุนด้วยเงินจำนวนมหาศาลในการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ แต่กล่าวได้ว่า Apple เป็นผู้นำได้อย่างเต็มปาก ในการเป็นบริษัทแรกที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ  ในการทดสอบรถปัญญาประดิษฐ์บนทางหลวงสาธารณะ

เริ่มจากวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนีย ทำประชาพิจารณ์ระยะเวลา 45 วัน นำสู่การออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการอนุญาตและทดลองรถไร้คนขับบนถนน จากนั้นไม่นาน  หน่วยงานพัฒนาธุรกิจและเศรษฐกิจ  ใต้สังกัดของ  Jerry Brown ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย รับรองการให้สิทธิพิเศษทางภาษี มูลค่า 8 ล้านเหรียญสหรัฐ แก่ GM Cruise Automation ซึ่งให้คำมั่นสัญญาที่จะใช้เงิน  14 ล้านเหรียญสหรัฐ สร้างงานใหม่ 1,100 ตำแหน่ง กับศูนย์วิจัยรถไร้คนขับ  แบบไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกใน Silicon Valley

Mary Barra CEO ของ GM แถลงว่า  เทคโนโลยีรถไร้คนขับมีประโยชน์อย่างมหาศาลต่อสังคม ทั้งด้านความปลอดภัย และการเข้าถึงการขนส่งที่เพิ่มขึ้น

“โครงการรถไร้คนขับในรูปแบบของ  Startup ทำให้เราขับเคลื่อนเรื่องนี้ไปได้เร็ว  กลายเป็นองค์กรแถวหน้าของการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ รวมถึงการใช้งานในตลาดได้จริง” เธอเพิ่มเติม

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2015  รายงานของ  Breitbart News ระบุว่า ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจาก  Elon Musk CEO ของ Tesla แถลงเรื่องการนำสิทธิบัตรเรื่องรถไร้คนขับให้คนทั่วไปใช้แบบ Open-Source จากนั้นก็มีข่าวออกมาจาก  Apple ว่า ทาบทามพนักงานเก่าของ  Tesla โดยเสนอให้โบนัสคนละ 250,000 เหรียญสหรัฐ และเงินเดือนเพิ่มจากเดิม 60% เพื่อร่วมโครงการของ  Apple

ข้อมูลของ LinkedIn ในเวลาต่อระบุว่า มีอดีตพนักงานของ  Tesla อย่างน้อย 60 คน อยู่ในระบบ Payroll  ของ Apple

ขณะที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแบรนด์ที่มีค่าที่สุดในโลก  ทำให้เกิดความคาดหมายถึงมูลค่าของธุรกิจภายใต้  iCar  โครงการลับๆ ของ Apple ซึ่งมีชื่อรหัสว่า Titan  ถือเป็นโอกาสยอดเยี่ยมสำหรับบริษัทในการเข้าร่วมการแข่งขันพัฒนารถไร้คนขับ

แต่นับจากนั้นเป็นต้นมา  Apple ยังคงเก็บความลับเกี่ยวกับ Titan ไว้อย่างมิดชิด เพราะมีภาพ และข้อมูลประเภทของเซ็นเซอร์และกล้อง ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่ต้องมีอยู่ในรถไร้คนขับออกมาน้อยนิด 

จากรถส่วนบุคคล สู่รถเพื่อการพาณิชย์

การอนุมัติให้ทดสอบรถไร้คนขับของ  Apple เริ่มต้นจากการส่งจดหมายลงวันที่ 22 พฤศจิกายน 2016 ไปยังสำนักงานใหญ่ของกรมทางหลวง (NHTSA) ที่วอชิงตัน จดหมายดังกล่าว เกิดขึ้นภายหลังการตัดสินใจของนายบารัก โอบามา ช่วงสองเดือนก่อนการเลือกตั้งในปี 2016 ที่ให้อำนาจแต่ละรัฐกำหนดกฎเกณฑ์ด้านความปลอดภัยการทดสอบ และกฎจราจรสำหรับรถไร้คนขับเอง  นอกจากนั้น  ภายใต้ Federal Automated Vehicle Policy รัฐต้องพิจารณาเรื่องการตั้งข้อกฎหมายทั้งด้านการออกใบอนุญาต  ความรับผิดและการประกันภัยอย่างเข้มงวด

Apple ยังแจ้ง NHTSA ด้วยว่า ใช้ Machine Learning  Apple เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัท ทั้งชาญฉลาดใช้งานง่าย และมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ด้วยความเป็นผู้เชี่ยวชาญนวัตกรรมนี้  Apple ระบุว่า บริษัทลงทุนสูงมาก ศึกษาเรื่องศักยภาพของระบบอัตโนมัติในหลายแง่มุม ซึ่งรวมถึงการขนส่ง  ในประเด็นนี้  Apple ขอให้ NHTSA คิดค้นบุกเบิกเครื่องมือและหน่วยงานใหม่ ๆ ซึ่งจะช่วยลดจุดอ่อนซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการไม่สามารถควบคุมยานพาหนะไร้คนขับ

รถบรรทุกไร้คนขับ

สิ่งเร่งด่วนกว่าบนถนนสหรัฐ ?

แม้ Apple จะอ้างว่ากำลังพัฒนายานพาหนะส่วนบุคคล แต่เงินก้อนใหญ่กว่าก็ใช้กับการขนส่งเชิงพาณิชย์อยู่ดี แต่การพัฒนาระเบียบข้อบังคับ เกี่ยวกับการให้รถไร้คนขับวิ่งบนถนนสาธารณะก็เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสมาชิกสหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกที่มีใบอนุญาตถูกต้องอยู่ประมาณ 250,000  ราย

กระนั้น  เท็ด สก็อต ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมและความปลอดภัยของสมาคมรถบรรทุกอเมริกัน กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า  น่าจะได้เห็นรถบรรทุกเงินไร้คนขับในเวลาไม่นานนี้ รวมทั้งเสริมว่า

“การเห็นภาพรถบรรทุกไร้คนขับนับล้านคันนั้น ใกล้เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้เข้ามาทุกที "

Brian Sandoval ผู้ว่าการรัฐเนวาดา เคยแถลงช่วงต้นเดือนเมษายนในการเปิดตัวรถของ Mercedes-Benz รุ่น Inspiration ว่า แต่ละปี มีรถบรรทุกขนาดใหญ่ประมาณ 330,000 คันที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 4,000 คน ที่สำคัญคือ ประมาณ 90 % เกิดจากความผิดพลาดของคนขับ

Xavier Mosquet หัวหน้าแผนกข้อมูลด้านยานยนต์ของ Boston Consulting Group’s สาขาอเมริกาเหนือ ให้ความเห็นว่า

"อะไรก็ตามที่ทำให้รถเชิงพาณิชย์ไร้ปัญหา ล้วนมีคุณค่าน่าพิจารณาทั้งสิ้น”

อนึ่ง นอกจาก Google, Tesla, BMW, Mercedes-Benz, Honda, โฟล์คสวาเกน  ยังมีบริษัทผู้พัฒนาอีก 4 ราย ที่ได้รับใบอนุญาตจากรัฐเพื่อทดสอบรถไร้คนขับบนถนนสาธารณะ  การอนุญาตส่วนใหญ่เป็นช่วงระยะทาง 12 ไมล์จากใจกลางของ Silicon Valley แถวๆ Santa Clara ถึงมหาวิทยาลัย Stanford

ที่มา  http://www.breitbart.com 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.