32,914
VIEWS

หากคุณอยู่ในธุรกิจ FinTech นี่คือ 6 ข้อควรรู้ เพื่อให้ประสบการณ์ผู้ใช้งานดีขึ้น

Jun 17, 2018 S.Worapol

เทคโนโลยีมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเราอย่างมาก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่เว้นแม้กระทั่งในกลุ่มธุรกิจการเงินและธนาคาร ทุกวันนี้เรามีทางเลือกมากมายในการบริหารจัดการเงินของเรา ไม่ว่าจะจ่ายค่าสินค้าและบริการผ่าน Apple Pay ตลอดจน Google Wallet รวมไปถึงการลงทุนที่อาจจะทำบน Fidelity หรือบนออนไลน์อย่าง Wealthfront ก็ตาม

เมื่อมีทางเลือกมากมาย ผู้ใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประชากรที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี ต้องการประสบการณ์การใช้งานที่ดีเป็นอย่างมาก แลกกับความจงรักภักดีในการใช้งานของพวกเขา เมื่อเป็นอย่างนี้ การทำความเข้าใจผู้บริโภคจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่จะสร้างความสำเร็จในการแข่งขันในธุรกิจการเงินและธนาคารนี้ เบื้องล่างเป็นเพียงคำแนะนำที่ดีที่น่าเอาไปปฏิบัติเพื่อใช้ในการปรับปรุงคุณภาพของประสบการณ์การใช้งาน หากคุณคือหนึ่งในนักการตลาดที่กำลังแข่งขันอยู่ และกำลังต่อสู่กับกิจกรรมทางการเงินของเหล่าผู้บริโภคที่นอกเหนือไปจากการทำที่หน้าร้าน ไม่ว่าจะจ่ายชำระค่าสินค้า ออม และ แลกเงินก็ตามที

1. เทคโนโลยีไม่ควรทำให้ชีวิตยาก มันควรมาเพื่อยกระดับให้ชีวิตผู้ใช้นั้นง่ายขึ้น

บริษัท Betterment ได้เปลี่ยนแปลงกระบวนการในการสมัครและการลงทุนของผู้ใช้งานจากที่เข้าใจยาก ข้อมูลเยอะ สับสนให้ดูเข้าใจง่าย และทำให้เสร็จสิ้นได้อย่างรวดเร็ว บริษัทได้ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยให้งานหลังบ้านของระบบง่ายขึ้นด้วย โดยผลที่เกิดขึ้นคือทำให้พนักงานมีเวลาเหลือในการทำงานที่น่าสนใจมากกว่าและท้าทายยิ่งกว่า

2.ก่อนพัฒนาระบบอะไรขึ้นมา ดูด้วยว่ามันเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้ใช้ได้อย่างกลมกลืนหรือไม่

คำถามที่ว่า แอพลิเคชั่นของคุณจะทำขึ้นมาเพื่ออะไร คุณกำลังจะต้องแข่งขันกับแอพลิเคชั่นอะไรอยู่บ้าง แอพลิเคชั่นของคุณใหญ่มากจนไม่ควรค่าแก่การที่ผู้ใช้งานจะโหลดเก็บไว้หรือไม่ หรือว่าสิ่งที่คุณพัฒนาขึ้นมาไม่ได้เข้าร่วมกับสิ่งที่ผู้ใช้งานกำลังสนใจใช้อยู่ เช่น หากผู้ใช้งานชอบช้อปปิ้งออนไลน์ ที่รับจ่ายเงินผ่านระบบหรือธนาคารใดธนาคารหนึ่ง คุณคือหน่ึงในระบบหรือธนาคารที่สอดคล้องกับการช้อปปิ้งออนไลน์ของผู้ใช้งานหรือไม่ หากไม่ สิ่งที่กำลังพัฒนาก็อาจจะไม่มีประโยชน์กับพวกเขา

3. ศึกษาในสิ่งที่ผู้ใช้งานคุ้นชินก่อน

ศึกษาให้เข้าใจว่าตอนนี้ผู้ใช้งานที่คุณกำลังจะพัฒนาอะไรเพื่อพวกเขา กำลังชื่นชอบ หรือคุ้นชินกับระบบ หรือประสบการณ์ใช้งานแบบไหนอยู่ เพราะนั่นหมายถึงว่าพวกเขาคาดหวัง คาดเดา ว่าระบบใหม่ๆ หรือแอพลิเคชั่นที่กำลังจะกดเข้าไปใช้งาน “ก็คงจะไม่ยาก” ไปกว่าที่พวกเขาเคยใช้มาก่อน หากคุณพยายามจะออกแบบให้ประสบการณ์การใช้งานนั้นยากเกินไป ดูเท่มากไปหน่อย อาจพบว่า ความผิดหวังในเรื่องจำนวนผู้ใช้งานนั้นกำลังรออยู่ในไม่ช้า

4. ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าพวกเขาเป็นผู้ควบคุมทุกอย่างด้วยตัวเอง

จากผลการศึกษามากมาย เราพบว่าผู้ใช้งานจะไม่ยินดีที่จะสมัครบริการที่เกี่ยวข้องกับการเงินการธนาคารผ่านโทรศัพท์มือถือ เพราะพวกเขากลัวเรื่องความปลอดภัย เขามักจะทำทุกอย่างผ่านคอมพิวเตอร์มากกว่าหากเลือกได้ ดังนั้นการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้งาน อาจออกแบบให้ระบบจดจำการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือโดยอนุญาตให้ผู้ใช้งานไปเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมดบนคอมพิวเตอร์ที่หลังได้ ให้เขารู้สึกว่า เขาไม่จำเป็นต้องถูกบังคับให้ทำทุกอย่างในที่ที่เขาไม่สะดวกใจและคุ้นชินที่จะทำ

5. ทำให้มันง่ายจริงๆ

เมื่อพูดถึงธุรกิจการเงินการธนาคาร เรามักรู้สึกว่าทุกอย่างฟังดูเข้าใจยาก ดังนั้น พยายามทำให้ภาษาทุกอย่างนั้น เข้าใจง่ายสำหรับผู้ใช้ แนบลิ้งค์ให้พวกเขาสามารถคลิกต่อได้ เมื่อเขาไม่เข้าใจในคำบางคำที่ซับซ้อน มีข้อความช่วยเหลือพวกเขาให้เข้าใจว่ากำลังต้องทำอะไร กรอกข้อมูลไหนเป็นต้น

6. แต่อย่าทำให้ง่ายไปจนยุ่งยากต่อระบบเอง

การทำให้มันง่าย ไม่ได้หมายความว่าจะต้องอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานง่ายจนเกินไป จนทำให้พวกเขาก่อความยุ่งยากต่อระบบ บริษัทบางที่ไม่ยอมให้ผู้ใช้งานร้องขอเข้าตรวจสอบพอร์ทหุ้นของตัวเองได้ทุกเวลานาที เพราะมันจะดีกว่าหากตรวจสอบเพียงครั้งคราว เมื่อระยะเวลาผ่านไปประมาณหนึ่ง ทางแก้คือ พวกเขาจึงออกแบบภาพกราฟฟิกที่แสดงให้เห็นความคืบหน้าของพอร์ทเทียบกับเป้าหมายที่ผู้ลงทุนหรือผู้ใช้ได้ตั้งไว้ อย่างน้อย ก็ให้เขาได้เห็นว่าทุกอย่างกำลังดำเนินไป เพื่อความสบายใจของผู้ใช้งานนั่นเอง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.