14,686
VIEWS

SINGHA PARK “สร้างเพื่อให้” คนเชียงราย

Dec 08, 2018 S.Ammarit

จังหวัดเชียงราย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในประเทศไทยได้ ด้วยสถาปัตยกรรม วัดวาอาราม สภาพอากาศ ธรรมชาติ ภูมิประเทศ รวมถึงลักษณะการใช้ชีวิตของคนเชียงรายที่มีเอกลักษณ์ เชียงรายจึงเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพและสมควรที่จะได้รับการสนับสนุนและการประชาสัมพันธ์จากภาครัฐและเอกชน

ซึ่งอีกมุมหนึ่งของ SINGHA PARK เชียงราย คือผู้ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในจังหวัดเชียงราย บนพื้นที่ทั้งหมด 7,600 ไร่ วันนี้ BrandAge Online ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงห์ปาร์ค เชียงราย จำกัด และได้เห็นถึงมุมมองในการดำเนินธุรกิจในแง่ของการเป็นผู้ให้ ซึ่งเราจะได้รู้จัก SINGHA PARK มากขึ้น ตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปถึงเป้าหมายในการทำให้ SINGHA PARK เชียงรายกลายเป็น World Class Destination ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้ จุดประสงค์ก็เพื่อสร้างอาชีพและกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับคนเชียงรายในระยะยาว

ต้นกำเนิด “ไร่บุญรอด”

ไร่บุญรอดดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ 2524 เริ่มต้นธุรกิจจากการทำข้าวบาร์เล่ เป็นโครงการและดำริของคุณปิยะ ภิรมย์ภักดี ที่อยากทดแทนการนำเข้าวัตถุดิบเบียร์ ด้วยการส่งเสริมการปลูกข้าวบาร์เล่ที่ภาคเหนือตอนบน ซึ่งในสมัยนั้นได้รวบรวมนักวิชาการ 14 จังหวัด จากกรมวิชาการเกษตร เพื่อคัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมที่สุดในการทำเบียร์ สรุปแล้วได้มา 2 สายพันธุ์ เพราะจากสภาพอากาศประเทศเราไม่เย็นเหมือนเมืองนอก ผลผลิตที่ได้ ถ้านำเข้าอาจจะถูกกว่า แต่ด้วยจรรยาบรรของผู้บริหารของเรา เมื่อท่านสร้างงานแล้วท่านก็อยากจะสร้างอย่างต่อเนื่อง เราจึงสานต่อปณิธานของท่านต่อเนื่องมาเรื่อยๆ

จนถึงวันที่เราเปิดไร่บุญรอดอย่างเป็นทางการ โดยเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า SINGHA PARK เชียงราย หลังจากนั้นเราจึงเทิร์นธุรกิจการเกษตรให้กลายเป็นธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ เนื่องจากพื้นที่ 7,600 ไร่ของเรา ห่างจากเมืองแค่ 9 กม. และห่างจากสนามบิน 12 กม. พื้นที่ตรงนี้จึงเป็นทำเลที่ดี มีศักยภาพ และยังสามารถต่อยอดได้อีกหลายอย่างในอนาคต

ปั้น “SINGHA PARK” เชียงรายให้เป็น Destination ระดับเวิร์ลคลาส

SINGHA PARK เชียงรายเปิดมาเป็นเวลาทั้งหมด 7 ปี และจัดงานมาเป็นปีที่ 6  โดยงานที่เกิดขึ้นใน SINGHA PARK เชียงราย คืองานประจำปีของจังหวัดเชียงราย เพราะได้ถูกบรรจุลงในปฏิทินการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมาเชียงรายแล้วไม่ควรพลาด

SINGHA PARK เชียงราย ประกอบไปด้วย 2 งานใหญ่ คือ งาน Farm Festival on the Hill ในเดือนพฤศจิกายน และงาน International Balloon Fiesta ในเดือนกุมภาพันธ์

“เหตุผลที่เลือกช่วงเวลาจัดงานระหว่างต้นปีกับปลายปี เพราะผมต้องการขยายการท่องเที่ยวให้ยาวขึ้น เป็นการดึงนักท่องเที่ยวให้มาเชียงรายต่อเนื่องทั้งปี แผนต่อไปเราจะหาการท่องเที่ยวที่เหมาะกับฤดูฝน ที่หลายคนเรียกว่า Low Season แต่เราจะทำให้กลายเป็น Green Season

โดยภาพใหญ่ของการปั้น SINGHA PARK เชียงราย ให้เป็น Destination ระดับเวิร์ลคลาส ประกอบด้วย 2 ด้าน คือ

  1. Regulation ด้านสถานที่พักและโรงแรม เช่น  แผนที่เราวางไว้คือจะสร้างรีสอร์ท Super Luxury 6 ดาว สไตล์ล้านนา เพื่อคงเอกลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย งบประมาณราว 500 ล้าน ซึ่งจะทำโรงแรมในระดับที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาจังหวัดเชียงรายได้ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 ปี
  2. Sport ด้านกีฬา มี 14 งานย่อยๆ เกี่ยวกับกีฬา เช่น Tour of Chiangrai, Chiangrai Marathon เป็นต้น ส่วนแผนต่อไป คือจะใช้พื้นที่ 250 ไร่ ขุดสระน้ำ เพื่อทำเป็น Ironman Sport Event เป็นอีกกิจกรรมที่จะดึงนักท่องเข้ามาเที่ยวเชียงราย ซึ่งตั้งเป้าให้เป็น Sport Destination ระดับโลกในอนาคต

ความท้าทายคือ เมื่อก่อนสมัย 7 ปีที่แล้ว สายการบินที่มาเชียงรายมีเพียง 7 เที่ยวบิน/วัน แต่ปัจจุบันมี 60 เที่ยวบิน/วัน ยิ่งไปกว่านั้นคือ GDP ของคนเชียงรายโต 6 ปีต่อเนื่องติดต่อกัน และในทุกครั้งที่เราประกาศจัดงาน Room Rate และที่พักก็จะเต็มตลอด สถานที่ท่องเที่ยวหรือร้านอาหารก็ได้ประโยชน์ไปด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของเราที่มีต่อคนเชียงราย

ถึงเราจะเป็นเอกชน แต่เราลงทุนเพื่อประโยชน์ของประชาชนชาวจังหวัดเชียงราย แนวทางการทำธุรกิจของเรา คือต้องการส่งมอบสิ่งดีๆ ให้กับสังคม หรือผู้ด้อยโอกาส เรามุ่งเน้นที่จะสร้างเศรษฐกิจให้กับจังหวัดเชียงราย รวมถึงสร้างคุณภาพชีวิตให้คนเชียงรายด้วยเช่นกัน”  

 

เสน่ห์ของ SINGHA PARK เชียงราย

ความโดดเด่นของเชียงราย คือมีภูมิประเทศ ธรรมชาติ มีศิลปะที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ คนเชียงรายยิ้มแย้มแจ่มใส อัธยาศัยดี ซึ่งมันครบอยู่แล้วถ้าเปรียบเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่ง  

แต่ถ้าวิเคราะห์ถึง SINGHA PARK เชียงราย โดยภาพรวมคอนเทนต์ภายในงาน เราต้องการใช้คอนเทนต์ที่ไม่ได้มีความหวือหวามาก แต่จะเน้นคอนเทนต์ที่มีความทันสมัย ปรับให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งความเป็นเวิร์ลคลาสจะสะท้อนผ่านทุกๆ ส่วนของ SINGHA PARK เชียงราย ตั้งแต่การบริหารจัดการ ความสะดวกสบายในการเข้างาน ศิลปิน ร้านอาหารที่เราคัดเลือกมา Mood&Tone และบรรยากาศภายในงานทั้งหมด

ส่วนในด้านการบริหารจัดการนักท่องเที่ยว ในมุมมองของผมนักท่องเที่ยวยุคใหม่ ถ้าเราไปกำหนดกฎเกณฑ์ให้เขาทำ เขาอาจไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ แต่ถ้าเรามีทางเลือกระหว่างทาง เขาก็จะมีส่วนร่วมในการท่องเที่ยวกับเรามากขึ้น เป็นความเอาใจใส่ ที่เสราสามารถ Add-on เพิ่มเข้าไปได้

 

สร้างเพื่อให้ คนเชียงราย

“ถ้าพูดถึงเชิงธุรกิจ ผมก็อยากทำให้คนเชียงรายรู้ว่า เรามาทำให้เขาจริงๆ ซึ่งก็เป็นการสร้าง Brand Love อีกทางหนึ่ง แต่ท้ายที่สุดแล้วเราก็ห้ามพวกเขาไม่ได้ เพราะในเรื่อง Brand Loyalty ในยุคนี้นั้นไม่มีแล้ว แต่ลึกๆ เราก็หวังว่าคนเชียงรายจะรับรู้ได้ถึงสิ่งที่เรามอบให้พวกเขา”

เราจ้างงานทั้งหมด 1,200 คน ส่วนใหญ่เป็นคนเชียงราย แล้วการส่งผ่านเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับพื้นที่จังหวัดเชียงรายโดยรอบ วิธีการคือการหาพันธุ์พืช ผักผลไม้เมืองหนาวที่ไม่เคยปลูกในประเทศไทย จุดประสงค์เพื่อหาอะไรใหม่ๆ ให้เกษตรกรเชียงรายได้ทำ เมื่อถึงวันหนึ่งที่ผมวิจัยและได้ผลผลิตที่ดี ผมก็จะแชร์ความรู้ส่งต่อให้กับพวกเขา เป็นเหมือนศูนย์กลางความรู้ และถ้าเขาทำตลาดไม่เป็นผมก็จะทำให้

ส่วนหนึ่งผมเข้าไปช่วยเป็นในลักษณะของการสร้าง ไม่ใช่แค่ให้อย่างเดียว เพราะผมอยากให้เขามีส่วนร่วม ร่วมกันดูแล และเอาผลประโยชน์ตรงนั้น ไปต่อยอดทำธุรกิจอื่นๆ เพราะถ้าให้อย่างเดียวก็ไม่มีประโยชน์ เพราะฉะนั้นการจำทำลักษณะนี้ได้ เราจะต้องมีกำไรระดับหนึ่งจากการประกอบการ

“ดังนั้นวัตถุประสงค์การสร้างของเราก็คือเพื่อ ‘ให้’ กับคนเชียงราย และทำให้จังหวัดเชียงรายกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องนึกถึงเป็นที่แรก”

 

ตัวเลข SINGHA PARK เชียงราย

- การลงทุนของ SINGHA PARK เชียงรายใช้งบประมาณทั้งหมด 2,500 ล้าน ใช้พื้นที่ไปแล้วประมาณ 60% ส่วนอีก 40% ใช้ในการปลูกป่า (จาก 7,600 ไร่)

- มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใน SINGHA PARK เชียงราย ช่วง High Season  10,000 คน/วัน และช่วง Low Season ประมาณ 2,500 คน/วัน

- Sport Destination “Ironman” ใช้พื้นที่ 250 ไร่ ส่วนพื้นที่รีสอร์ท Super Luxury ประมาณ 60-80 ไร่

- ลูกค้าของ SINGHA PARK เชียงราย เป็นคนไทยส่วนหญ่ 70%m ส่วนต่างชาติคิดเป็น 5% และคนจีน 25%

- การเติบโตด้านยอดขายของ SINGHA PARK เชียงราย โตปีละ 25%  

นี่คือการดำเนินธุรกิจที่อยู่บนพื้นฐานของการให้ สิงห์เองก็มีความเชี่ยวชาญเฉพาะจากประสบการณ์ต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจ เมื่อสิงห์เข้ามาช่วยคนเชียงราย สิ่งที่ได้รับกลับมาก็คือผลตอบแทนทางธุรกิจ Brand Love ที่เกิดขึ้นกับคนเชียงราย การสร้างอาชีพให้คนเชียงราย และเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงรายก็ดีขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ “การให้” องค์ความรู้ต่างๆ ดังที่หลายๆ คนมักกล่าวว่า เมื่อใครก็ตามมีวิชาความรู้ติดตัวแล้ว คนๆ นั้นก็จะสามารถใช้ความรู้หล่อเลี้ยงชีวิตตัวเอง ครอบครัว และสามารถมีความสุขได้อย่างยั่งยืนนั่นเอง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.