34,383
VIEWS

เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน “ถึงเวลาแล้วที่ธุรกิจเครื่องปรับอากาศต้องถูก Disrupt”

Jan 08, 2019 M.Pussapol

“Disruption” เป็นคำที่ใช้กันแทบเรียกได้ว่าเฝือ  แต่อย่าลืมข้อเท็จจริงที่ว่า การเขย่าอุตสาหกรรมที่ยึดมั่นถือมั่นในตัวเองสูง และไม่ค่อยยอมเปลี่ยนแปลงอะไรนั้นสามารถสร้างโลกที่ดีได้ ยกตัวอย่าง เช่น Mobile Banking ในแอฟริกาใต้ ซึ่งได้ก้าวข้ามธนาคารแบบดั้งเดิม และให้การเข้าถึงบริการทางการเงินแก่คนนับล้าน พลังงานหมุนเวียนที่มีต้นทุนต่ำและขนส่งได้ง่าย กำลังเร่งการตายของโรงไฟฟ้าถ่านหิน

Cloud Computing ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางหลายพันรายแข่งขันกับผู้นำตลาด โดยไม่ต้องลงทุนเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ การเล่นการทุ่มสุดตัวของ Elon Musk กับ Tesla ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ทุกรายต้องวางแผนอนาคตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Virgin Group กล่าวว่า เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงานในอุตสาหกรรมสำคัญๆ จากสายการบิน น้ำอัดลม ไปจนถึงรถไฟ โรงแรม โทรศัพท์มือถือและสื่อต่างๆ จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ไปสะดุดตาอุตสาหกรรมหนึ่ง หรืออาจกล่าวอีกนัยว่า  เป็นอุตสาหกรรมที่เขาคิดว่า สุกงอมสำหรับการ Disrupt เป็นพิเศษ

วันนี้ อุตสาหกรรมดังกล่าว มีมูลค่าตลาด 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท รวมถึงมีตัวเลขระบุว่ามีโอกาสเติบโตขึ้นอีกเกือบ  4 เท่า ในปี 2050  ทั้งๆ ที่ใช้เทคโนโลยีซึ่งไม่ได้เปลี่ยนไปตั้งแต่การคิดค้น (หรือการค้นพบโดยบังเอิญ) ในช่วงกว่า 100 ปีที่ผ่านมา

บริษัทจำนวนหนึ่งในอุตสาหกรรมดังกล่าวครอบครองช่องทางการตลาด และโดยทั่วไปใช้จ่ายด้านการโฆษณามากกว่างบวิจัยและพัฒนาหลายเท่า   ธุรกิจนี้สร้างสิ่งที่มีผลเสียต่อสุขภาพ และ Productivity ของผู้คน (โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา) ซึ่งหมายถึงการใช้พลังงานไฟฟ้ามากเท่ากับที่สหรัฐอเมริกา เยอรมัน และญี่ปุ่นใช้รวมกัน

“ถ้าพวกคุณยังเดาไม่ออก ผมกำลังพูดถึงธุรกิจเครื่องปรับอากาศ” แบรนสัน เฉลย

ยามใดที่โลกอุ่นขึ้น ร้อนขึ้น  ล้วนต้องการเครื่องปรับอากาศมากกว่าเดิม เพื่อทำให้ผู้คนเย็นสบาย มีข้อมูลระบุว่า ในปี 2030 ความร้อนสูงทั่วโลกอาจนำไปสู่การสูญเสีย  Productivity  ด้านแรงงานมูลค่าประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ  ถ้าคิดจากเศรษฐกิจของอินเดียเพียงอย่างเดียวสูญเสีย  450 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่พูดถึงชาวอินเดีย 200 ล้านคน ที่เผชิญกับสภาพความร้อนที่เป็นอันตรายในแต่ละปี) รวมถึงมีผลให้อุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ  0.5 องศาเซลเซียส ในช่วงปลายของทุกๆ ทศวรรษ

เซอร์แบรนสันให้ข้อมูลว่า  แม้อุตสาหกรรมนี้จะดำเนินมาเป็นเวลากว่า 100 ปี แต่ผลิตภัณฑ์ทันสมัยที่สุด  ก็มีประสิทธิภาพทางทฤษฎีสูงสุดเพียง  14% เท่านั้น นั่นหมายความว่า หากสามารถกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่สำคัญ  มันอาจเป็นจังหวะก้าวทางเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งที่ทำให้หยุดยั้งปัญหาโลกร้อนได้ 

สิ่งที่เกิดขึ้นจริงในอุตสาหกรรม คือ  ผู้ผลิตที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง กลับไม่ได้ทำในสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ พวกเขาเน้นการขายเครื่องปรับอากาศให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พวกเขาคิดเรื่องประสิทธิภาพก็เพราะหน่วยงานกำกับดูแลบังคับ  (และก็ไม่ได้บังคับพวกเขาอย่างจริงจังเท่าไหร่) นอกจากนั้น ค่าใช้จ่าย R&D ที่สูงเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้

อย่างไรก็ตาม เซอร์แบรนสัน กล่าวว่า ไม่มีสิ่งใดในโลกที่ไม่สามารถเอาชนะได้ โดยยกตัวอย่างว่า ถ้าสามารถ Disrupt อุตสาหกรรมการบิน โดยการซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 737 ลำเดียว ด้วยราคา 70 ล้านดอลลาร์ เขาก็มั่นใจว่า สามารถ Disrupt ธุรกิจเครื่องปรับอากาศด้วยเช่นกัน

“เราจำเป็นต้องโน้มน้าวให้รัฐบาลยกระดับมาตรฐานประสิทธิภาพการใช้พลังงานอย่างจริงจัง และยุติการใช้สารทำความเย็นที่สร้างความเสียหายมากที่สุด (ซึ่งโครงการประสิทธิภาพการทำความเย็น หรือ (Kigali Cooling Efficiency Program กำลังก้าวหน้าอย่างน่าชื่นชม) หน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีและญี่ปุ่นบังคับใช้ประสิทธิภาพ AC เพิ่มขึ้นสองเท่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  และผู้ผลิตยังคงค้นคว้าหาวิธีที่จะทำให้ราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง

เซอร์แบรนสันย้ำว่า เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ที่อุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศต้องยกระดับเทคโนโลยีให้สูงขึ้น  

“ไฟ LED เพื่อการพาณิชย์ได้บรรลุเกือบ 70 % ของประสิทธิภาพสูงสุดทางทฤษฎี แผงโซล่าร์ก็ได้  40 % ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง  AC แต่ 14 % ของเครื่องปรับอากาศดูเหมือนจะน่าสมเพชไปหน่อย”

ด้วยเหตุผลข้างต้น Virgin Group จึงเข้าสนับสนุนรางวัล Global Cooling Prize การแข่งขัน ชิงรางวัลนวัตกรรม  ซึ่งจัดขึ้นโดย  Rocky Mountain Institute และพันธมิตร โดยมีจุดมุ่งหมายให้ความสำคัญกับโซลูชั่นการระบายความร้อนที่มีศักยภาพ  รางวัลนี้ยังได้รับการสนับสนุนของรัฐบาลอินเดีย โดย  มีเงินรางวัลรวม 3 ล้านดอลลาร์

เซอร์แบรนสัน สรุปว่า  รางวัลนี้เป็นวิธีหนึ่ง ที่ทำให้โลกมองเห็นผู้ประกอบการและนักประดิษฐ์เหล่านั้น สนับสนุนสิ่งที่พวกเขาต้องการ นอกจากนั้น มันก็อาจต่อยอดให้ทั้งอุตสาหกรรม  ดึงดูดความสนใจของอัจฉริยะทางเทคโนโลยีที่มีการแข่งขันสูงอื่นๆ ให้สนใจอุตสาหกรรมนี้ เพราะจริงๆ แล้ว คนเก่งๆ ก็มีแต่ในโลกใบนี้เท่านั้น  เหมือนอย่างที่ Jose Maria Figueres พูดไว้ว่า ไม่มี  PLANET  B แน่นอน

Note

Jose Maria Figueres (เกิด 24 ธันวาคม 2497 ในซานโฮเซ่ คอสตาริกา) เป็นนักธุรกิจและนักการเมือง  เขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ในฐานะประธานาธิบดีอายุน้อยที่สุดในการเลือกตั้งของศตวรรษที่ 20 ในปี 1994 หลังลงจากตำแหน่งในปี 1998 Figueres  ก็มีบทบาทสำคัญในประเด็นระดับโลก เช่น ภาวะโลกร้อน การพัฒนาที่ยั่งยืน ฯลฯ ปี 2000 เขาเข้าร่วม World Economic Forum ในสวิตเซอร์แลนด์  ตั้งแต่ปี 2010 เขาเป็นประธานของ Carbon War Room ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรอิสระมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงระดับโลกไปสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ (Low-Carbon Economy )

เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน ประกาศว่า Jose Maria Figueres ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานของ Carbon War Room เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2555

Source

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.